Nga Có Kế Hoạch Sản Xuất 1 Tỷ Liều Vaccine Covid-19 “Giá Rẻ” Trong Năm 2021

25 Tháng Mười Một 202010:15 CH(Xem: 10047)
Nga Có Kế Hoạch Sản Xuất 1 Tỷ Liều Vaccine Covid-19 “Giá Rẻ” Trong Năm 2021
Nga Có Kế Hoạch Sản Xuất 1 Tỷ Liều Vaccine Covid-19 “Giá Rẻ” Trong Năm 2021

Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.

Trang Reuters dẫn một tuyên bố từ quỹ lợi ích quốc gia Nga RDIF: "Giá của mỗi liều vaccine Sputnik V trên thị trường quốc tế sẽ chưa đến 10 USD”. Để đạt hiệu quả phòng bệnh, vaccine Covid-19 của Nga yêu cầu phải tiêm hai liều.

Tuyên bố cho biết thêm: “Vì vậy, Sputnik V sẽ rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí hơn, nếu so với những vaccine ngoại dựa trên công nghệ công nghệ mRNa và có hiệu quả tương tự. Đối với công dân Nga, việc tiêm chủng Covid-19 bằng Sputnik V sẽ miễn phí"

Những vaccine nước ngoài được nhắc đến trong tuyên bố trên là vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna. Thời gian gần đây, các hãng dược cho biết vaccine ngừa Covid-19 của họ đạt hiệu quả khoảng 95% trên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech dự kiến có giá khoảng 20 USD mỗi liều. Tổng giám đốc (CEO) của Moderna cho biết vaccine của hãng sẽ có giá từ 25-27 USD/liều, tùy vào số lượng đặt mua. Cả hai loại vaccine đều phải được tiêm hai liều. Pfizer và Moderna là hai tập đoàn dược phẩm khổng lồ của Mỹ, còn BioNTech là một đối tác Đức của Pfizer.

Tuyên bố từ Nga được đưa ra chỉ một ngày sau khi hãng dược Anh quốc AstraZeneca và Đại học Oxford cho biết vaccine Covid-19 của họ đạt hiệu quả bình quân 70% và cao nhất 90% trên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Đây là công nghệ sử dụng công nghệ có tên "viral vector" thay vì công nghệ mRNA.

Cũng yêu cầu phải tiêm hai liều, vaccine của AstraZeneca dự kiến có giá 3-4 USD/liều.

Song song với tâm trạng lạc quan về các tin tức vaccine, giới quan sát cũng dành sự chú ý cho những vấn đề khác như tính thực tiễn, chi phí, hậu cần để sản xuất và phân phối vaccine trên diện rộng.

RDIF cho biết thỏa thuận hiện tại với "các công ty dược phẩm nước ngoài hàng đầu" đồng nghĩa với kế hoạc sản xuất đủ vaccine ngừa Covid-19 "cho 500 triệu người mỗi năm bắt đầu từ 2021". Với yêu cầu mỗi người được tiêm hai mũi, kế hoạch đồng nghĩa với mục tiêu sản lượng 1 tỷ liều vaccine trong năm 2021.

Pfizer và BioNTech đã có biết dự kiến sản xuất 1.3 tỷ liều vaccine Covid-19 trong 2021, trong khi Moderna có kế hoạch sản xuất 500 triệu tới 1 tỷ liều. AstraZeneca cho biết đang "có bước tiến nhanh chóng về sản xuất để đạt tới công suất 3 tỷ liều vaccine Covid-19 trong 2021, tùy theo sự phê chuẩn của cơ quan chức năng".

Vaccine Nga là loại vaccine Covid-19 đầu tiên được ghi danh trên thế giới. Ban đầu, khi Nga chưa công bố các dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng của Sputnik V, dư luận quốc tế ít nhiều hoài nghi về tính hiệu quả và an toàn của vaccine. Sau đó, Nga đã bắt đầu cung cấp dữ liệu về thử nghiệm giai đoạn 1 cho thấy hiệu quả ngừa Covid-19 của Sputnik V đạt 92%. Tháng 11/2020, Nga tiếp tục công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 cho thấy tỷ lệ phòng bệnh đạt 91.4% sau 28 ngày và hơn 95% sau 42 ngày.

Trong cuộc thử nghiệm, vaccine gồm hai liều hoặc một giả dược (placebo) được tiêm cho 18,794 tình nguyện viên. Mức độ hiệu quả của vaccine được đưa ra trên cơ sở phân tích 39 ca nhiễm bệnh trong số các tình nguyện viên. Cũng theo RDIF, sau khi hoàn thành toàn bộ 3 giai đoạn thử nghiệm Sputnik V, một báo cáo thử nghiệm lâm sàng toàn diện sẽ được công bố.

50Vote
41Vote
34Vote
21Vote
11Vote
2.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Apple đã hoàn thành thương vụ mua lại startup về trí tuệ nhân tạo Xnor.ai, với mức giá được cho là khoảng 200 triệu USD.
23 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, theo đơn vị nghiên cứu bảo mật Sophos, một dạng lừa đảo thông qua ứng dụng mới gọi là fleeceware đang hoành hành trên chợ ứng dụng Google Play Store.
23 Tháng Giêng 2020
Theo NYTimes, những năm qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump luôn cáo buộc Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại, tài sản trí tuệ của Mỹ.
22 Tháng Giêng 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.
22 Tháng Giêng 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.
21 Tháng Giêng 2020
Theo trang Reuters, Samsung Electronics đã bổ nhiệm Chủ tịch Roh Tae-moon vào vị trí giám đốc mảng di động. Đây là quyết định thay đổi cách quản lý mảng di động của Samsung.