Nga Có Kế Hoạch Sản Xuất 1 Tỷ Liều Vaccine Covid-19 “Giá Rẻ” Trong Năm 2021

25 Tháng Mười Một 202010:15 CH(Xem: 10967)
Nga Có Kế Hoạch Sản Xuất 1 Tỷ Liều Vaccine Covid-19 “Giá Rẻ” Trong Năm 2021
Nga Có Kế Hoạch Sản Xuất 1 Tỷ Liều Vaccine Covid-19 “Giá Rẻ” Trong Năm 2021

Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.

Trang Reuters dẫn một tuyên bố từ quỹ lợi ích quốc gia Nga RDIF: "Giá của mỗi liều vaccine Sputnik V trên thị trường quốc tế sẽ chưa đến 10 USD”. Để đạt hiệu quả phòng bệnh, vaccine Covid-19 của Nga yêu cầu phải tiêm hai liều.

Tuyên bố cho biết thêm: “Vì vậy, Sputnik V sẽ rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí hơn, nếu so với những vaccine ngoại dựa trên công nghệ công nghệ mRNa và có hiệu quả tương tự. Đối với công dân Nga, việc tiêm chủng Covid-19 bằng Sputnik V sẽ miễn phí"

Những vaccine nước ngoài được nhắc đến trong tuyên bố trên là vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna. Thời gian gần đây, các hãng dược cho biết vaccine ngừa Covid-19 của họ đạt hiệu quả khoảng 95% trên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech dự kiến có giá khoảng 20 USD mỗi liều. Tổng giám đốc (CEO) của Moderna cho biết vaccine của hãng sẽ có giá từ 25-27 USD/liều, tùy vào số lượng đặt mua. Cả hai loại vaccine đều phải được tiêm hai liều. Pfizer và Moderna là hai tập đoàn dược phẩm khổng lồ của Mỹ, còn BioNTech là một đối tác Đức của Pfizer.

Tuyên bố từ Nga được đưa ra chỉ một ngày sau khi hãng dược Anh quốc AstraZeneca và Đại học Oxford cho biết vaccine Covid-19 của họ đạt hiệu quả bình quân 70% và cao nhất 90% trên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Đây là công nghệ sử dụng công nghệ có tên "viral vector" thay vì công nghệ mRNA.

Cũng yêu cầu phải tiêm hai liều, vaccine của AstraZeneca dự kiến có giá 3-4 USD/liều.

Song song với tâm trạng lạc quan về các tin tức vaccine, giới quan sát cũng dành sự chú ý cho những vấn đề khác như tính thực tiễn, chi phí, hậu cần để sản xuất và phân phối vaccine trên diện rộng.

RDIF cho biết thỏa thuận hiện tại với "các công ty dược phẩm nước ngoài hàng đầu" đồng nghĩa với kế hoạc sản xuất đủ vaccine ngừa Covid-19 "cho 500 triệu người mỗi năm bắt đầu từ 2021". Với yêu cầu mỗi người được tiêm hai mũi, kế hoạch đồng nghĩa với mục tiêu sản lượng 1 tỷ liều vaccine trong năm 2021.

Pfizer và BioNTech đã có biết dự kiến sản xuất 1.3 tỷ liều vaccine Covid-19 trong 2021, trong khi Moderna có kế hoạch sản xuất 500 triệu tới 1 tỷ liều. AstraZeneca cho biết đang "có bước tiến nhanh chóng về sản xuất để đạt tới công suất 3 tỷ liều vaccine Covid-19 trong 2021, tùy theo sự phê chuẩn của cơ quan chức năng".

Vaccine Nga là loại vaccine Covid-19 đầu tiên được ghi danh trên thế giới. Ban đầu, khi Nga chưa công bố các dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng của Sputnik V, dư luận quốc tế ít nhiều hoài nghi về tính hiệu quả và an toàn của vaccine. Sau đó, Nga đã bắt đầu cung cấp dữ liệu về thử nghiệm giai đoạn 1 cho thấy hiệu quả ngừa Covid-19 của Sputnik V đạt 92%. Tháng 11/2020, Nga tiếp tục công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 cho thấy tỷ lệ phòng bệnh đạt 91.4% sau 28 ngày và hơn 95% sau 42 ngày.

Trong cuộc thử nghiệm, vaccine gồm hai liều hoặc một giả dược (placebo) được tiêm cho 18,794 tình nguyện viên. Mức độ hiệu quả của vaccine được đưa ra trên cơ sở phân tích 39 ca nhiễm bệnh trong số các tình nguyện viên. Cũng theo RDIF, sau khi hoàn thành toàn bộ 3 giai đoạn thử nghiệm Sputnik V, một báo cáo thử nghiệm lâm sàng toàn diện sẽ được công bố.

50Vote
41Vote
34Vote
21Vote
11Vote
2.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.