Tàu Ngầm Trung Quốc Chạm Đáy Vực Mariana

29 Tháng Mười Một 202011:00 CH(Xem: 12708)
Tàu Ngầm Trung Quốc Chạm Đáy Vực Mariana
Tàu Ngầm Trung Quốc Chạm Đáy Vực Mariana

Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV cho biết tàu Fendouzhe (hay có tên gọi khác là Striver) cùng với ba nhà nghiên cứu đã lặn xuống độ sâu hơn 10,000 mét xuống rãnh Mariana, phần sâu nhất ở phía tây Thái Bình Dương.

Đây là khu vực rất khó tiếp cận và chỉ một số ít người từng đến được đáy rãnh Mariana, đây được coi là khu vực sâu nhất của đại dương, một vùng lõm hình lưỡi liềm trong vỏ Trái Đất có chiều sâu còn lớn hơn cả chiều cao của đỉnh Everest, cao và dài hơn 2,550 km.

Hồi năm 1960, các nhà thám hiểm đầu tiên đã đi tới khu vực rãnh Mariana trong một chuyến thám hiểm ngắn và sau đó, không có bất kỳ nhiệm vụ hay nghiên cứu nào để tiếp cận khu vực. Cho đến năm 2012, rãnh Mariana lại một lần nữa có sự xuất hiện của con người khi đạo diễn của Hollywood, James Cameron thực hiện chuyến đi một mình đầu tiên xuống đây.


Đạo diễn Cameron đã mô tả rãnh Mariana là một môi trường "hoang vắng" và "xa lạ".

Trong đoạn video được quay và chuyển tiếp bởi một camera dưới đáy biển sâu cho thấy tàu lặn màu xanh lá cây và trắng của Trung Quốc di chuyển qua vùng nước đen và được bao quanh bởi các đám mây trầm tích khi nó từ từ đáp xuống đáy biển.

Được biết, Fendouzhe đã lặn nhiều lần trong những ngày gần đây. Đầu tháng 11/2020, nó đã lập kỷ lục quốc gia của Trung Quốc ở độ sâu 10,909 mét đối với tàu lặn biển sâu có người lái sau khi đậu tại điểm sâu nhất được biết đến của rãnh, Challenger Deep. Nhiệm vụ được thực hiện vào ngày 10/11/2020 và đã chiếu video trực tiếp đầu tiên trên thế giới từ Challenger Deep. Kỷ lục chỉ kém một chút so với kỷ lục thế giới do một nhà thám hiểm Mỹ thiết lập năm 2019 với độ sâu 10,927 mét.


57Vote
43Vote
36Vote
214Vote
14Vote
2.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Sau nhiều năm ‘sóng gió’ với SEC (Securities and Exchange Commission – Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ), Telegram tuyên bố đóng cửa Telegram Open Network (TON), công ty con phát triển mảng tiền điện tử.
12 Tháng Năm 2020
Ủy ban Châu Âu dự kiến sẽ đưa ra khuyến nghị dần dỡ bỏ các hạn chế đi lại ở biên giới, vốn đã bị đình trệ bởi đại dịch Covid-19, để khởi động và phục hồi ngành du lịch, một ngành công nghiệp lớn trong khối 27 quốc gia.
12 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã đề xuất một đạo luật cho phép Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh "không chịu đầy đủ trách nhiệm" về Covid-19.
12 Tháng Năm 2020
Đằng sau Betelgeuse là những gì?
12 Tháng Năm 2020
chính quyền Hàn Quốc đã kết hợp các dữ liệu điện thoại di động, sao kê thẻ tín dụng và cả đoạn phim CCTV để xác định những người đã đến các hộp đêm ở một trong những cụm dịch Covid-19 mới nhất của thủ đô Seoul.
12 Tháng Năm 2020
Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Hai (11/05/2020), nền kinh tế suy giảm do Covid-19 gây ra có thể đẩy 9 triệu người dân Mexico vào nghèo khó. Nghiên cứu cũng kêu gọi viện trợ như lương hưu và bảo hiểm tại quốc gia không cấp trợ cấp thất nghiệp.