Trung Quốc Nhắm Mục Tiêu Đến Rượu Vang Australia

30 Tháng Mười Một 20201:00 SA(Xem: 15780)
Trung Quốc Nhắm Mục Tiêu Đến Rượu Vang Australia
Trung Quốc Nhắm Đến Rượu Vang Australia

Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.

Theo trang Bloomberg, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố thuế chống bán phá giá của họ áp lên rượu vang nhập khẩu từ Australia dao động từ 107,1-212,1%, có hiệu lực từ ngày 28/11/2020. Phản ứng trước động thái của Bắc Kinh, Australia ra một tuyên bố nói rằng điều này sẽ khiến các công ty và các quốc gia trên thế giới có ấn tượng rằng thương mại với Trung Quốc chứa đầy rủi ro.

Thuế quan được Trung Quốc đưa ra chỉ 3 tháng sau khi họ tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào rượu vang Australia và một loạt biện pháp đã triển khai trong năm nay nhằm vào nhiều mặt hàng khác của Australia từ than tới đồng và lúa mạch. Trung Quốc là nước nhập khẩu rượu vang Australia nhiều nhất thế giới, với giá trị nhập đạt 880 triệu USD trong vòng 1 năm tính đến hết tháng 09/2020, theo dữ liệu của Wine Australia - một tổ chức thuộc Chính phủ Australia chuyên về xúc tiến thương mại rượu vang.

Mức nhập khẩu lớn hơn 167% so với giá trị xuất khẩu rượu vang Australia sang thị trường lớn thứ hai là Mỹ. Trung Quốc một lần nữa nói rằng họ "thực hiện các biện pháp đối với hàng hóa nhập khẩu theo quy định của pháp luật".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh: "Một số người ở Australia vẫn giữ tinh thần chiến tranh lạnh và thiên kiến ý thức hệ. Họ xem sự phát triển của Trung Quốc là một nguy cơ và có hàng loạt hành động và lời nói sai lầm. Đó là lý do vì sao mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đi xuống nhanh chóng và hiện đang mắc kẹt trong một tình thế khó khăn".

Đáp lại, Australia cho biết sẽ đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) can thiệp. Bộ trưởng Bộ Thương mại Australia Simon Birmingham nói thuế quan mà Trung Quốc vừa áp lên rượu vang Australia là "hoàn toàn không không bằng, vô căn cứ, và phi lý".


Ông Birmingham cũng nói rằng các doanh nghiệp và quốc gia khác sẽ nhận thấy "nguy cơ mà hoạt động thương mại và kinh doanh của họ cũng có thể bị gây gián đoạn bởi những hành động vô căn cứ, phi lý như vậy" của Trung Quốc.

Trung Quốc và Australia rơi vào bế tắc từ năm 2018, khi Canberra cấm tập đoàn Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G tại Australia. Tình hình trở nên xấu hơn sau khi Thủ tướng Australia Scott Morrison kêu gọi mở một cuộc điều tra nhằm vào nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Trung Quốc nổi giận sau lời kêu gọi của ông Morrison và gọi Australia là "con rối" của Mỹ.

John Blaxland, cựu sĩ quan tình báo hiện là giáo sư an ninh quốc tế thuộc Đại học Australia, nhận định: "Động thái mới nhất của Chính phủ Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh quyết tâm dạy cho Australia một bài học gây tiếng vang toàn cầu. Điều quan trọng là Australia không lùi bước trước sức ép, nhưng sự việc cũng cho thấy tầm quan trọng của việc doanh nghiệp Australia phải đa dạng hóa thị trường xuất khẩu".

Ông Morrison đã có một số nỗ lực nhằm giảm căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc. Ông có một bài phát biểu đánh giá cao nỗ lực giảm nghèo của Trung Quốc, và nói rằng Australia muốn có một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói đã ghi nhận những "phát biểu tích cực" từ phía Australia.

Thuế chống bán phá giá mà Trung Quốc đưa ra với rượu vang Australia áp dụng với rượu đựng trong vật chứa có thể tích tối đa là 2 lít. Các nhà xuất khẩu rượu vang Australia hoàn toàn có thể "lách" thuế bằng cách vận chuyển rượu trong thùng chứa lớn tới Trung Quốc rồi đóng chai tại chỗ.

Australia là nền kinh tế phát triển có mức độ phụ thuộc vào Trung Quốc cao nhất thế giới. Mâu thuẫn với Trung Quốc lại xảy ra đúng vào lúc kinh tế Australia rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong khoảng 30 năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

510Vote
40Vote
35Vote
28Vote
111Vote
2.734
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.
06 Tháng Sáu 2019
Là một thiên hà xoắn ốc sáng chói của bầu trời phía bắc, Messier 63 cách chúng ta khoảng 25 triệu năm ánh sáng trong chòm sao trung thành Canes Venatici.