Mỹ – Nhóm Nghị Sĩ Lưỡng Đảng Đề Xuất Gói 908 Tỷ USD Cứu Trợ Covid-19

01 Tháng Mười Hai 20205:45 CH(Xem: 10701)
Mỹ – Nhóm Nghị Sĩ Lưỡng Đảng Đề Xuất Gói 908 Tỷ USD Cứu Trợ Covid-19
Mỹ – Nhóm Nghị Sĩ Lưỡng Đảng Đề Xuất Gói 908 Tỷ USD Cứu Trợ Covid-19

Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin, thuộc nhóm nghị sĩ đề xuất gói ngân sách, phát biểu: "Đây là một khuôn khổ cứu trợ Covid-19 khẩn cấp. Bây giờ không phải lúc đẩy tình hình đến bờ vực vì lợi ích chính trị. Kế hoạch sẽ giúp chúng ta vượt qua thời điểm khó khăn nhất"

Nhóm nghị sĩ bao gồm hơn 10 nghị sĩ từ đảng Dân chủ và Cộng hòa, thuộc cả Thượng viện và Hạ viện. Các nghị sĩ cho biết gói ngân sách mới sẽ giúp Mỹ vượt qua quý đầu tiên của năm 2021, trong bối cảnh giới chuyên gia cảnh báo Mỹ sẽ phải vượt qua "đêm đông dài" Covid-19 trước khi chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden lên điều hành và vaccine được cấp phép.

Theo kế hoạch được đưa ra, 160 tỷ USD sẽ được cấp cho các bang và thành phố, 180 tỷ USD dành cho bảo hiểm thất nghiệp, 288 tỷ USD nhằm hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua Chương trình Bảo vệ Tiền lương. Khoản còn lại sẽ được dùng để hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác như hàng không, phát triển và phân phối vaccine, giáo dục, bưu chính.


Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận hơn 14 triệu ca nhiễm Covid-19 và gần 277.000 người chết. Thượng nghị sĩ Manchin cho rằng "không thể chấp nhận" nếu Quốc hội Mỹ không thông qua được gói cứu trợ nào trước khi hết năm.

Tuy nhiên, triển vọng của đề xuất từ nhóm nghị sĩ lưỡng đảng dường như khá mơ hồ. Con số họ đưa ra cao gần gấp đôi mức 500 tỷ USD mà lãnh đạo phe đa số thượng viện Mitch McConnell thúc đẩy, nhưng lại chưa bằng một nửa mức 2,200 tỷ mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề xuất.

Bà Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự kiến sẽ sớm bàn về gói cứu trợ Covid-19, cuộc họp đầu tiên giữa họ kể từ tháng 10/2020. Trong khi đó, McConnell và lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện Charles Schumer đổ lỗi cho nhau vì tình trạng đình trệ khiến hai bên không đạt được thỏa thuận.


51Vote
40Vote
32Vote
23Vote
10Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Hàn Quốc đặt mục tiêu kiểm tra hơn 200,000 thành viên của nhà thờ Tân Thiên Địa, trong khi Hoa Kỳ cam kết khoảng chi 2.5 tỷ USD để chống lại dịch bệnh đang lan nhanh ra khỏi biên giới Trung Quốc, đến cả Châu Âu và Trung Đông.
25 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".
25 Tháng Hai 2020
các công ty hàng đầu của Châu Âu cần phải tăng gấp đôi mức chi tiêu hiện tại cho các dự án giảm phát thải carbon để đáp ứng mục tiêu hàng đầu của Ủy ban Châu Âu về một “khí hậu không carbon” (climate neutrality) vào năm 2050.
24 Tháng Hai 2020
Theo Reuters, Ủy ban an toàn dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), Tesla và một cơ quan giao thông vận tải California.
24 Tháng Hai 2020
Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đất nước đang đối mặt mối đe dọa từ gián điệp và can thiệp nước ngoài "chưa từng có".
24 Tháng Hai 2020
Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo rằng thế giới chưa chuẩn bị cho một đợt bùng phát nghiêm trọng, ngay cả khi họ ca ngợi nỗ lực kiểm soát dịch coronavirus (Covid-19) của Trung Quốc.