Mỹ – Nhóm Nghị Sĩ Lưỡng Đảng Đề Xuất Gói 908 Tỷ USD Cứu Trợ Covid-19

01 Tháng Mười Hai 20205:45 CH(Xem: 10416)
Mỹ – Nhóm Nghị Sĩ Lưỡng Đảng Đề Xuất Gói 908 Tỷ USD Cứu Trợ Covid-19
Mỹ – Nhóm Nghị Sĩ Lưỡng Đảng Đề Xuất Gói 908 Tỷ USD Cứu Trợ Covid-19

Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin, thuộc nhóm nghị sĩ đề xuất gói ngân sách, phát biểu: "Đây là một khuôn khổ cứu trợ Covid-19 khẩn cấp. Bây giờ không phải lúc đẩy tình hình đến bờ vực vì lợi ích chính trị. Kế hoạch sẽ giúp chúng ta vượt qua thời điểm khó khăn nhất"

Nhóm nghị sĩ bao gồm hơn 10 nghị sĩ từ đảng Dân chủ và Cộng hòa, thuộc cả Thượng viện và Hạ viện. Các nghị sĩ cho biết gói ngân sách mới sẽ giúp Mỹ vượt qua quý đầu tiên của năm 2021, trong bối cảnh giới chuyên gia cảnh báo Mỹ sẽ phải vượt qua "đêm đông dài" Covid-19 trước khi chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden lên điều hành và vaccine được cấp phép.

Theo kế hoạch được đưa ra, 160 tỷ USD sẽ được cấp cho các bang và thành phố, 180 tỷ USD dành cho bảo hiểm thất nghiệp, 288 tỷ USD nhằm hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua Chương trình Bảo vệ Tiền lương. Khoản còn lại sẽ được dùng để hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác như hàng không, phát triển và phân phối vaccine, giáo dục, bưu chính.


Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận hơn 14 triệu ca nhiễm Covid-19 và gần 277.000 người chết. Thượng nghị sĩ Manchin cho rằng "không thể chấp nhận" nếu Quốc hội Mỹ không thông qua được gói cứu trợ nào trước khi hết năm.

Tuy nhiên, triển vọng của đề xuất từ nhóm nghị sĩ lưỡng đảng dường như khá mơ hồ. Con số họ đưa ra cao gần gấp đôi mức 500 tỷ USD mà lãnh đạo phe đa số thượng viện Mitch McConnell thúc đẩy, nhưng lại chưa bằng một nửa mức 2,200 tỷ mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề xuất.

Bà Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự kiến sẽ sớm bàn về gói cứu trợ Covid-19, cuộc họp đầu tiên giữa họ kể từ tháng 10/2020. Trong khi đó, McConnell và lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện Charles Schumer đổ lỗi cho nhau vì tình trạng đình trệ khiến hai bên không đạt được thỏa thuận.


51Vote
40Vote
32Vote
23Vote
10Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.
04 Tháng Sáu 2020
Chiều ngày thứ Năm (04/06/2020), Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi luật quốc ca, quy định việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một hành vi phạm tội.
04 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Vladimir Putin quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 20,000 tấn dầu diesel tràn ra một con sông nằm trong Vòng Bắc Cực.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Pháp tuyên bố sẽ không tổ chức duyệt binh trên đại lộ Champs-Elysees ngày 14/07/2020, và thay thế bằng một buổi lễ ở trung tâm thủ đô Paris do lo ngại đại dịch Covid-19.
04 Tháng Sáu 2020
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.
04 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.