Cựu Quan Chức CIA Khuyên Chính Quyền Biden Đàm Phán Với Triều Tiên

01 Tháng Mười Hai 20208:00 CH(Xem: 11576)
Cựu Quan Chức CIA Khuyên Chính Quyền Biden Đàm Phán Với Triều Tiên
Cựu Quan Chức CIA Khuyên Chính Quyền Biden Đàm Phán Với Triều Tiên

Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.

Andrew Kim, cựu giám đốc Trung tâm Sứ mệnh Hàn Quốc thuộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (Central Intelligence Agency's Korea Mission Center - CIA), nghỉ hưu từ năm 2018, nói trong một hội thảo về liên minh Mỹ - Hàn: "Cá nhân tôi, qua kinh nghiệm làm việc với họ trong vài năm qua, tôi cho rằng nếu có ai đó trong chính quyền Biden đứng ra nói rằng chúng ta sẵn sàng ngồi lại với Triều Tiên ở cấp làm việc hoặc cấp chuyên gia như một điểm khởi đầu, đó chắc chắn sẽ gửi tín hiệu tích cực tới Triều Tiên”

Ông Kim cho rằng một đề nghị đàm phán cấp chuyên viên "sẽ là điểm khởi đầu tốt" để nối lại tiến trình phi hạt nhân hóa vốn bị đình trệ.

Triều Tiên hiện vẫn im lặng về chiến thắng của Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Trước đó, Bình Nhưỡng thường đề cập đến vấn đề hoặc ra thông báo chính thức chỉ vài ngày sau khi Mỹ có kết quả bầu cử.

Ông Kim cho hay: "Tôi cho rằng Triều Tiên đang chờ đợi chính quyền Biden sẽ nói gì. Họ chỉ muốn đợi xem. Tôi chắc chắn họ đã có một vài kế hoạch khác nhưng họ đang chờ những bình luận từ nhà lãnh đạo chính quyền mới của Mỹ"

Về nỗ lực thúc đẩy tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 của Hàn Quốc, ông Kim nhận định rằng "có một số nguy cơ" nếu Hàn Quốc "quá vội vã" làm điều này. Cuộc chiến mới chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình, khiến hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.


Ông cảnh báo: "Nó sẽ mở ra cơ hội cho Triều Tiên và Trung Quốc thách thức cơ sở cho sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc". Ngoài ra, theo thời gian, Triều Tiên dường như cũng dần mất đi sự hào hứng đặt bút ký vào tuyên bố chấm dứt chiến tranh.

Các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn bị đình trệ kể từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội năm 2019. Tổng thống đắc cử Biden từng tuyên bố sẽ gặp Kim Jong-un với điều kiện lãnh đạo Triều Tiên đồng ý giảm năng lực hạt nhân của họ.

Hồi tháng 10/2020, Triều Tiên đã tiến hành cuộc duyệt binh quy mô lớn có sự hiện diện của một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới cùng nhiều loại vũ khí khác. Lãnh đạo Kim Jong-un cam kết sẽ tăng cường "răn đe" quốc phòng của Triều Tiên.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cho rằng Mỹ - Hàn cần tập trung hơn vào các loại vũ khí chiến lược mới của Triều Tiên. Hai nước cần đặc biệt lưu ý đến việc Triều Tiên phát triển thành công loại vũ khí có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân.

Han Min-koo nhận định: “Như những gì chúng ta chứng kiến trong quá khứ, Triều Tiên có thể khiêu khích bằng việc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào ngày Biden nhậm chức, để giúp Triều Tiên nắm thế thượng phong trước khi nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với chính quyền mới của Mỹ"

50Vote
40Vote
32Vote
27Vote
10Vote
2.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.