Các Nhà Nghiên Cứu Trung Quốc Vội Vã Rời Mỹ

02 Tháng Mười Hai 20208:00 CH(Xem: 10682)
Các Nhà Nghiên Cứu Trung Quốc Vội Vã Rời Mỹ
Các Nhà Nghiên Cứu Trung Quốc Vội Vã Rời Mỹ

Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1,000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.

John Demers, Giám đốc Bộ phận An ninh Quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết việc rời đi của hàng nghìn nhà nghiên cứu Trung Quốc diễn ra khi cơ quan khởi xướng nhiều vụ án hình sự về tội gián điệp công nghiệp và công nghệ.

Quan chức Bộ Tư pháp nói thêm đây là một nhóm khác với những người từng được Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc tới hồi tháng 09/2020, khi Washington quyết định thu hồi visa của hơn 1,000 sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc bị coi là "nguy cơ an ninh".

Quan chức Bộ Tư pháp chỉ ra rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc mà Demers nhắc tới đã vội vã rời Mỹ sau khi FBI tiến hành các cuộc thẩm phấn tại hơn 20 thành phố. Họ cũng bị chính quyền Mỹ nghi có quan hệ với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).


Demers nhấn mạnh: “Chỉ người Trung Quốc mới có đủ nguồn lực, khả năng và ý chí để tham gia những hoạt động gây ảnh hưởng nước ngoài mà các cơ quan Mỹ đã phát hiện trong những năm gần đây"

William Evanina, lãnh đạo cơ quan phản gián của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI), cho biết thêm các đặc vụ Trung Quốc đã nhắm tới nhân viên trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng như "những người thân cận" với nhóm của ông.

Tuy nhiên, Evanina không nêu chi tiết về điều đó mà chỉ khẳng định các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang bị các cơ quan Mỹ giám sát "đều đến đây theo lệnh của chính phủ Trung Quốc".

Quan hệ Washington - Bắc Kinh đã và đang xấu đi ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, với một loạt bất đồng trong các vấn đề như nguồn gốc Covid-19, cách Trung Quốc ứng phó dịch bệnh và vấn đề Hong Kong.

57Vote
44Vote
34Vote
26Vote
13Vote
3.324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Thị trường cá hồi nhập khẩu quy mô 700 triệu USD ở Trung Quốc đang đương đầu với nhiều rủi ro sau khi cá hồi được nhắc đến trong vụ việc bùng dịch Covid-19 ở Bắc Kinh.
15 Tháng Sáu 2020
Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài.
15 Tháng Sáu 2020
Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)
15 Tháng Sáu 2020
Giám đốc y tế thành phố Tulsa mong muốn Tổng thống Donald Trump hoãn cuộc vận động tranh cử vào ngày 19/06/2020 vì lo ngại nguy cơ đại dịch Covid-19 lây lan.
15 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.
15 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (15/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch rút gần một nửa binh sĩ Mỹ tại Đức.