NGC 346 – Cụm Sao Hình Thành Trong SMC

03 Tháng Mười Hai 20201:30 SA(Xem: 16577)
NGC 346 – Cụm Sao Hình Thành Trong SMC
Ngc346_HubbleSchmidt_3375
Image Credit & License: NASA, ESA, Hubble; Processing: Judy Schmidt


Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà? NGC 346, khu vực hình thành sao sáng nhất trong thiên hà láng giềng của chúng ta, Đám mây Magellan Nhỏ (Small Magellanic Cloud - SMC) cách 210,000 năm ánh sáng về phía chòm sao Tucana (Toucan). NGC 346 kéo dài khoảng 200 năm ánh sáng và được phân loại là một cụm sao mở, chỉ ra rằng tất cả các sao này đều có nguồn gốc từ cùng một đám mây vật chất sụp đổ. Nhiều ngôi sao trong NGC 346 tương đối trẻ về mặt vũ trụ với những lần sinh của chúng có niên đại chỉ vài triệu năm hoặc lâu hơn. Những cơn gió mạnh được ném ra bởi một ngôi sao khổng lồ đã khởi đầu vòng sinh thành sao gần đây bằng cách nén một lượng lớn vật chất, bước quan trọng đầu tiên để đốt cháy những ngôi sao mới.

Giống như em gái của nó là Đám mây Magellan Lớn, Đám mây Magellan Nhỏ có thể nhìn thấy được bằng mắt thường từ bán cầu nam và đã phục vụ như một phòng thí nghiệm ngoài vũ trụ cho các nhà thiên văn học nghiên cứu động lực của sự hình thành sao.

56Vote
43Vote
314Vote
29Vote
111Vote
2.643
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Ba 2020
Lần đầu tiên, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã mô tả dịch coronavirus (Covid-19) là đại dịch (pandemic) vào chiều thứ Tư (11/03/2020)
11 Tháng Ba 2020
Những thứ sau đây liệu có điểm gì chung: Hình nón, Bộ lông cáo và Cây thông Noel?
11 Tháng Ba 2020
Quyết định mới của các ngân hàng nhằm cho phép mọi người truy cập tiền mặt khi cần thiết vì tác động của virus đang diễn ra.
11 Tháng Ba 2020
Microsoft cho biết đây là một phần của chiến dịch phá hủy một mạng lưới bot zombie toàn cầu.
11 Tháng Ba 2020
Từ Milan đến Palermo ở Sicily, rất ít người dám mạo hiểm đến uống cà phê ở quán bar địa phương.
10 Tháng Ba 2020
Google đã gửi một bản ghi nhớ cho tất cả các nhân viên ở Bắc Mỹ khuyến nghị họ làm việc tại nhà ít nhất đến ngày 10/04/2020 để đề phòng dịch coronavirus (Covid-19)