AMD Có Thể Sẽ Ra Mắt Chip ARM Của Riêng Mình, Cạnh Tranh Với Apple M1

06 Tháng Mười Hai 20208:45 CH(Xem: 13353)
AMD Có Thể Sẽ Ra Mắt Chip ARM Của Riêng Mình, Cạnh Tranh Với Apple M1
AMD Có Thể Sẽ Ra Mắt Chip ARM Của Riêng Mình, Cạnh Tranh Với Apple M1

Apple đã làm chấn động cả ngành công nghiệp chip khi ra mắt các máy tính Mac dùng chip M1 do hãng tự thiết kế, với hiệu năng tuyệt vời cho dù tiêu thụ năng lượng rất thấp. Nhưng liệu có một đối thủ mạnh mẽ khác đang trên đường thách thức vị trí hiện tại của Apple M1?

Theo một số nguồn tin, hãng chip AMD đang chuẩn bị ra mắt một con chip trên nền ARM của mình. Mauri QHD khi cho biết, AMD đang phát triển hai phiên bản của con chip – một con chip với RAM tích hợp và một con chip thì không. Nguyên mẫu của các con chip được cho là đã sẵn sàng ra mắt.

Trước đây, AMD từng khai thác khả năng phát triển của chip trên nền ARM. Hồi năm 2014, AMD được cho là đang phát triển một nhân CPU 64-bit ARMv8 của riêng mình với tên mã K12. Đến năm 2016, họ đã giới thiệu nhân K12 Core. Dự án được dẫn dắt bởi Jim Keller, người sau đó trở thành kiến trúc sư trưởng về CPU của AMD, nhưng sau đó bộ xử lý cũng hoãn lại.


Tuy nhiên, đến tháng 05/2020, leaker Komachi Ensaka đã đưa ra lộ trình chip của AMD trong thời gian từ năm 2017 đến năm 2022, trong đó một con chip thuộc dòng ARM CPU đã được nhắc đến với cái tên "K12 FFX". Nhưng thời gian xuất hiện của nó cũng rất mơ hồ, nằm trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2022.

Bà Lisa Su, CEO AMD sẽ xuất hiện tại hội chợ CES vào ngày 12/01/2021. Tại sự kiện có thể sẽ tiết lộ thông tin về các sản phẩm như chip Ryzen 5000 trên nền Zen 3 dành cho laptop, với tên mã Cezanne, cũng như dòng chip cho máy chủ Epyc "Milan" và có thể các GPU di động trên kiến trúc RDNA-2. Ngoài ra, sự kiện cũng là dịp để chứng thực về K12 có trong lộ trình chip của AMD hay không.

52Vote
41Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Ba 2020
Berlin đang cố gắng ngăn Washington thuyết phục một công ty Đức nghiên cứu vaccine coronavirus chuyển nghiên cứu sang Mỹ. Các chính trị gia Đức khẳng định không có quốc gia nào nên độc quyền về bất kỳ loại vaccine nào trong tương lai.
16 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã thông qua bỏ phiếu điện tử lần đầu tiên cho cuộc họp thường niên (Annual General Meeting - AGM) 2020 vào ngày 18/03/2020, kêu gọi các cổ đông áp dụng biện pháp mới để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus (Covid-19).
16 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ nói chuyện với các công ty kỹ thuật vào thứ Hai (16/03/2020) về việc chuyển dây chuyền sản xuất hiện tại sang sản xuất máy thở cho NHS hay không.
16 Tháng Ba 2020
Theo thông tin chính thức được AP dẫn nguồn từ một quan chức chính phủ, người tình nguyện tham gia thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm chống lại virus corona vào thứ Hai (16/03/2020) ở Mỹ.
16 Tháng Ba 2020
Anh sẽ cách ly những người cao tuổi (ngoài 70 tuổi) trong nhiều tuần và buộc cách ly bất cứ ai được chẩn đoán dương tính với Covid-19 trong bối cảnh chính phủ đang đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.
15 Tháng Ba 2020
Đại dịch coronavirus ở Anh sẽ kéo dài đến mùa xuân năm 2021, và 7.9 triệu người dân có thể phải nhập viện.