Thiên Hà Xoắn Ốc M63

08 Tháng Mười Hai 20201:30 SA(Xem: 11409)
Thiên Hà Xoắn Ốc M63
Neyerm63_l2

Là một thiên hà xoắn ốc sáng chói của bầu trời phía bắc, Messier 63 cách chúng ta khoảng 25 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Lạp Khuyển Canes Venatici. Cũng được phân loại là NGC 5055, vũ trụ đảo hùng vĩ có chiều dài gần 100,000 năm ánh sáng – kích thước tương đương với Dải Ngân hà của chúng ta. Được biết đến với biệt danh nổi tiếng, The Sunflower Galaxy – Thiên Hà Hoa Hướng Dương, M63 có lõi màu vàng sáng trong ảnh chụp bằng kính thiên văn sắc nét. Những cánh tay xoắn ốc màu xanh đang quét của nó có những vệt bụi vũ trụ và rải rác với những vùng hình thành sao màu hồng. Là một thành viên chi phối của một nhóm thiên hà được biết đến, M63 có các phần mở rộng mờ nhạt, có khả năng là các luồng sao từ các thiên hà vệ tinh bị phá vỡ. M63 tỏa sáng trên phổ điện từ và được cho là đã trải qua các đợt hình thành sao cực mạnh. Trải dài gần 180,000 năm ánh sáng từ trung tâm thiên hà, các dòng sao có khả năng là tàn tích của các vệ tinh M63 bị phân tán. Trong ảnh có thể thây các thiên hà vệ tinh khác của M63, bao gồm 5 thiên hà lùn mờ mới được xác định, có thể sẽ góp phần tạo nên các dòng sao của M63 trong vài tỷ năm tới.
57Vote
40Vote
39Vote
211Vote
15Vote
2.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Tư 2020
Trong một cuộc hội thảo hiếm hoi giữa các bộ trưởng y tế, Đài Loan đã cảm ơn Mỹ vì đã hỗ trợ thúc đẩy sự gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của vùng lãnh thổ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.
28 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã quay lại với công việc vào thứ Hai (27/04/2020) sau khi hồi phục từ Covid-19.
28 Tháng Tư 2020
Một cuộc thăm dò mới cho thấy người dân Brazil chia rẽ về việc xem xét bãi nhiệm Tổng thống Bolsonaro, với tỷ lệ 45% đồng ý, 48% phản đối.
27 Tháng Tư 2020
Các bộ kit xét nghiệm coronavirus được sản xuất bởi hai công ty Trung Quốc Công ty Công nghệ Sinh học Wondfo Quảng Châu và Công ty Công nghệ Chẩn đoán Livzon Chu Hải được đánh giá là "kém hiệu quả".
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), một quan chức cho biết, niềm tin sai lệch rằng uống rượu methanol có thể chữa Covid-19 đã khiến 728 người Iran tử vong từ giữa tháng 02/2020.
27 Tháng Tư 2020
Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng, đã cáo buộc Trung Quốc đưa các bộ kit xét nghiệm chất lượng thấp, hay thậm chí là hàng giả, sang Mỹ và gom thiết bị bảo hộ để trục lợi từ Covid-19.