Thiên Hà Xoắn Ốc M63

08 Tháng Mười Hai 20201:30 SA(Xem: 11304)
Thiên Hà Xoắn Ốc M63
Neyerm63_l2

Là một thiên hà xoắn ốc sáng chói của bầu trời phía bắc, Messier 63 cách chúng ta khoảng 25 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Lạp Khuyển Canes Venatici. Cũng được phân loại là NGC 5055, vũ trụ đảo hùng vĩ có chiều dài gần 100,000 năm ánh sáng – kích thước tương đương với Dải Ngân hà của chúng ta. Được biết đến với biệt danh nổi tiếng, The Sunflower Galaxy – Thiên Hà Hoa Hướng Dương, M63 có lõi màu vàng sáng trong ảnh chụp bằng kính thiên văn sắc nét. Những cánh tay xoắn ốc màu xanh đang quét của nó có những vệt bụi vũ trụ và rải rác với những vùng hình thành sao màu hồng. Là một thành viên chi phối của một nhóm thiên hà được biết đến, M63 có các phần mở rộng mờ nhạt, có khả năng là các luồng sao từ các thiên hà vệ tinh bị phá vỡ. M63 tỏa sáng trên phổ điện từ và được cho là đã trải qua các đợt hình thành sao cực mạnh. Trải dài gần 180,000 năm ánh sáng từ trung tâm thiên hà, các dòng sao có khả năng là tàn tích của các vệ tinh M63 bị phân tán. Trong ảnh có thể thây các thiên hà vệ tinh khác của M63, bao gồm 5 thiên hà lùn mờ mới được xác định, có thể sẽ góp phần tạo nên các dòng sao của M63 trong vài tỷ năm tới.
57Vote
40Vote
39Vote
211Vote
15Vote
2.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2020
Thứ Ba (09/06/020), giám đốc điều hành Arvind Krishna của IBM đã gửi một bức thư cho Quốc hội Mỹ, cho biết IBM sẽ ngừng việc cung cấp công nghệ phân tích hoặc nhận diện gương mặt cho Chính phủ.
09 Tháng Sáu 2020
Từ cuộc chiến thương mại đến những lời qua tiếng lại về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 hay việc siết chặt quản lý các công ty Trung Quốc trên phố Wall, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây.
09 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang yêu cầu thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott đưa ra bằng chứng cho cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách phá hoại nỗ lực phát triển vaccine của các nước phương Tây.
09 Tháng Sáu 2020
Theo một nghiên cứu của Trường Y, Đại học Harvard, các ảnh vệ tinh và xu hướng tìm kiếm trên mạng cho thấy Covid-19 có thể đã lây lan ở Trung Quốc từ tháng 08/2019.
09 Tháng Sáu 2020
Khi Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối lời mời dự hội nghị G7 tại Washington tháng 06/2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo trở nên căng thẳng.
08 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi lực lượng cảnh sát, khẳng định không cắt ngân sách hay giải tán các sở cảnh sát sau những cuộc biểu tình khắp nước Mỹ.