Mỹ - Tất Cả 50 Tiểu Bang Chứng Nhận Kết Quả Bầu Cử

09 Tháng Mười Hai 20205:30 CH(Xem: 12143)
Mỹ - Tất Cả 50 Tiểu Bang Chứng Nhận Kết Quả Bầu Cử
Mỹ - Tất Cả 50 Tiểu Bang Chứng Nhận Kết Quả Bầu Cử

Tất cả 50 tiểu bang và thủ đô Washington đã chứng nhận kết quả bầu cử và cử tri đoàn dự kiến xác nhận tân tổng thống vào đầu tuần thứ 3 của tháng 12/2020.

Hôm thứ Tư (09/12/2020), West Virginia trở thành bang cuối cùng chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống, chính thức tuyên bố Tổng thống Donald Trump giành 5 phiếu đại cử tri của bang.

Tổng thống đắc cử Joe Biden được dự đoán giành 306 phiếu đại cử tri và Trump được dự đoán giành 232 phiếu đại cử tri. Ứng viên cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri trong tổng số 538 phiếu để trở thành tổng thống.

Các chứng nhận kết quả bầu cử được hoàn tất khi Trump liên tục cáo buộc xảy ra gian lận cử tri diện rộng trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng không đưa ra bằng chứng. Chiến dịch của Tổng thống đã đệ hàng chục đơn kiện nhằm lật ngược kết quả, song nhiều đơn đã bị bác bỏ ở cấp bang và liên bang trên khắp đất nước kể từ tháng 11/2020.

Mỗi bang có quy trình khác nhau để xác nhận kết quả và một số bang chứng nhận phiếu đại cử tri tách biệt với kết quả bầu cử của bang và địa phương. Bước quan trọng tiếp theo trong quy trình Cử tri đoàn là cuộc họp của các đại cử tri. Luật pháp quy định đại cử tri phải được triệu tập vào thứ Hai đầu tiên sau ngày thứ Tư thứ 2 trong tháng 12, năm 2020 là ngày 14/12.

Đầu tháng 12/2020, Texas đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao, lập luận rằng đại cử tri ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin không nên được phép bỏ phiếu vì các tiểu bang đã thay đổi thủ tục bỏ phiếu một cách vi hiến trong đại dịch để cho phép tăng số phiếu qua thư. Texas cũng yêu cầu Tòa án Tối cao hoãn thời hạn cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của Biden vào 14/12/2020.

Một số bang có luật nhằm buộc đại cử tri phải bầu cho ứng viên thắng trong bầu cử phổ thông ở bang. Một số trường hợp quy định rằng những "đại cử tri bất tuân" có thể bị phạt hoặc bị thay thế bởi một đại cử tri khác. Mùa hè 2020, Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết rằng luật trừng phạt đại cử tri vi phạm cam kết bỏ phiếu cho người thắng phiếu phổ thông của bang là hợp hiến.

53Vote
42Vote
38Vote
29Vote
16Vote
2.528
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Ba 2020
Apple đã mua lại ứng dụng dự báo và chia sẻ thông tin thời tiết nổi tiếng Dark Sky, đồng thời ứng dụng sẽ không còn hỗ trợ cho nền tảng Android và Wear OS từ tháng 07/2020.
31 Tháng Ba 2020
Tối ngày thứ Ba (31/03/2020), tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19, và rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với hai tuần "vô cùng đau thương" phía trước, số người tử vong có thể lên đến 240,000.
31 Tháng Ba 2020
Điều gì tạo ra các màu sắc của Sao Thổ?
31 Tháng Ba 2020
Một quan chức của WHO cho biết hôm thứ Ba (31/03/2020), đại dịch coronavirus (Covid-19) “còn lâu mới kết thúc” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
31 Tháng Ba 2020
Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.
30 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Hai (310/03/2020), thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker cho biết chính quyền liên bang đã gửi tới một lô khẩu trang y tế thay vì khẩu trang N95 như họ đề nghị.