Mỹ - Tất Cả 50 Tiểu Bang Chứng Nhận Kết Quả Bầu Cử

09 Tháng Mười Hai 20205:30 CH(Xem: 11935)
Mỹ - Tất Cả 50 Tiểu Bang Chứng Nhận Kết Quả Bầu Cử
Mỹ - Tất Cả 50 Tiểu Bang Chứng Nhận Kết Quả Bầu Cử

Tất cả 50 tiểu bang và thủ đô Washington đã chứng nhận kết quả bầu cử và cử tri đoàn dự kiến xác nhận tân tổng thống vào đầu tuần thứ 3 của tháng 12/2020.

Hôm thứ Tư (09/12/2020), West Virginia trở thành bang cuối cùng chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống, chính thức tuyên bố Tổng thống Donald Trump giành 5 phiếu đại cử tri của bang.

Tổng thống đắc cử Joe Biden được dự đoán giành 306 phiếu đại cử tri và Trump được dự đoán giành 232 phiếu đại cử tri. Ứng viên cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri trong tổng số 538 phiếu để trở thành tổng thống.

Các chứng nhận kết quả bầu cử được hoàn tất khi Trump liên tục cáo buộc xảy ra gian lận cử tri diện rộng trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng không đưa ra bằng chứng. Chiến dịch của Tổng thống đã đệ hàng chục đơn kiện nhằm lật ngược kết quả, song nhiều đơn đã bị bác bỏ ở cấp bang và liên bang trên khắp đất nước kể từ tháng 11/2020.

Mỗi bang có quy trình khác nhau để xác nhận kết quả và một số bang chứng nhận phiếu đại cử tri tách biệt với kết quả bầu cử của bang và địa phương. Bước quan trọng tiếp theo trong quy trình Cử tri đoàn là cuộc họp của các đại cử tri. Luật pháp quy định đại cử tri phải được triệu tập vào thứ Hai đầu tiên sau ngày thứ Tư thứ 2 trong tháng 12, năm 2020 là ngày 14/12.

Đầu tháng 12/2020, Texas đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao, lập luận rằng đại cử tri ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin không nên được phép bỏ phiếu vì các tiểu bang đã thay đổi thủ tục bỏ phiếu một cách vi hiến trong đại dịch để cho phép tăng số phiếu qua thư. Texas cũng yêu cầu Tòa án Tối cao hoãn thời hạn cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của Biden vào 14/12/2020.

Một số bang có luật nhằm buộc đại cử tri phải bầu cho ứng viên thắng trong bầu cử phổ thông ở bang. Một số trường hợp quy định rằng những "đại cử tri bất tuân" có thể bị phạt hoặc bị thay thế bởi một đại cử tri khác. Mùa hè 2020, Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết rằng luật trừng phạt đại cử tri vi phạm cam kết bỏ phiếu cho người thắng phiếu phổ thông của bang là hợp hiến.

53Vote
42Vote
38Vote
29Vote
16Vote
2.528
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (21/06/2020), Cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết đã đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm gia cầm từ nhà máy chế biến thịt của Tyson có trụ sở ở Mỹ, do lo ngại Covid-19. Tyson Food là một trong những công ty thịt lớn nhất thế giới.
18 Tháng Sáu 2020
Liên minh châu Âu (EU) đang có kế hoạch thắt chặt hệ thống phòng vệ chống lại các công ty nước ngoài được nhà nước trợ cấp, đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ trong nỗ lực của khối nhằm vừa làm giảm những ảnh hưởng từ Trung Quốc và Mỹ vừa bảo vệ lợi ích kinh tế của mình.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể theo đuổi chính sách hoàn toàn tách biệt khỏi Trung Quốc trong một số điều kiện nhất định.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Ngoại trưởng Anh Raab cáo buộc Nga và các nước khác đang cố tìm cách khai thác những điểm yếu do đại dịch Covid-19 toàn cầu gây ra.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Trung Quốc cho biết họ "kiên quyết phản đối" ý kiến từ các ngoại trưởng G7 về việc xem xét lại luật an ninh Hong Kong.
17 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện đang áp dụng cho Triều Tiên thêm một năm, với lý do những hành động gần đây từ phía Bình Nhưỡng được Washington cho là "mối đe dọa bất thường".