Hà Lan Trục Xuất Hai Nhà Ngoại Giao Nga Với Cáo Buộc Gián Điệp

10 Tháng Mười Hai 20205:15 CH(Xem: 11507)
Hà Lan Trục Xuất Hai Nhà Ngoại Giao Nga Với Cáo Buộc Gián Điệp
Hà Lan Trục Xuất Hai Nhà Ngoại Giao Nga Với Cáo Buộc Gián Điệp

Hôm thứ Năm (10/12/2020), các quan chức an ninh Hà Lan cho biết Hà Lan sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp trong lĩnh vực công nghệ cao.

Theo Cơ quan An ninh và Tình báo Hà Lan (AIVD), hai nhà ngoại giao bị trục xuất là nhân viên Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) và đang làm việc với tư cách là nhà ngoại giao tại đại sứ quán Nga ở Hague.

AIVD cáo buộc một trong hai nhân viên tình báo Nga "đã xây dựng mạng lưới cơ sở đáng kể, tất cả đều đang hoặc đã hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao của Hà Lan". Người này đặc biệt nhắm mục tiêu vào các công ty xử lý trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và công nghệ nano, để sử dụng trong các ứng dụng dân sự và quân sự

Cơ quan tình báo Hà Lan cho hay: "Một số cá nhân đã được nhân viên tình báo này trả tiền để đổi lấy thông tin", và nói thêm rằng người thứ hai đóng "vai trò hỗ trợ": "Cả hai nhân viên tình báo bị Bộ Ngoại giao tuyên bố là 'người không được chào đón'. Điều này có nghĩa họ không còn được phép hoạt động như các nhà ngoại giao ở Hà Lan và phải sớm rời khỏi đất nước chúng tôi".

Bộ trưởng Nội vụ Hà Lan Karin Ollongren cho biết Đại sứ Nga đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Hà Lan. Ollongren nói: “Mạng lưới gián điệp có khả năng gây ra thiệt hại cho các tổ chức mà các nguồn tin đang hoạt động và do đó có thể cho cả nền kinh tế và an ninh quốc gia của Hà Lan".


Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu có trụ sở tại Hà Lan bị tấn công mạng nhắm vào dữ liệu vaccine Covid-19, nhưng không có dấu hiệu cho thấy hai sự việc có liên quan.

Phía Moscow cho biết sẽ trả đũa hành động "khiêu khích", vốn làm căng thẳng thêm mối quan hệ vốn đã rạn nứt kể từ vụ bắn rơi máy bay MH17 năm 2014, khiến Hà Lan và Nga rơi vào tình thế khó xử. Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Quốc hội Liên bang Nga, cho biết Moscow sẽ "buộc phải có những hành động đáp trả tương xứng".

Hồi năm 2018, Hà Lan cũng đã trục xuất 4 người Nga bị nghi ngờ làm gián điệp sau cáo buộc tấn công Tổ chức Cấm vũ khí hóa học ở Hague.

Tháng 08/2020, Chính phủ Áo thông báo trục xuất một nhà ngoại giao Nga với cáo buộc vi phạm quy tắc ngoại giao, dường như liên quan đến hoạt động gián điệp. Đại sứ quán Nga tại Áo chỉ trích quyết định trên và Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố trục xuất một nhà ngoại giao Áo ở Moskva để trả đũa.

Trước đó, cũng trong tháng 08/2020, Na Uy trục xuất nhà ngoại giao Nga vì nhận thông tin trái phép từ một công dân Na Uy.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
12Vote
2.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Định luật Moore viết rằng: “Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông (khoảng đương 6.45 cm vuông) sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm”. Đây được xem là hướng phát triển cho ngành sản xuất điện tử, cho phép họ có thể sản xuất ra những thiết bị càng ngày càng tinh vi, giá thành lại rẻ hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại khi transistor nhỏ tới giới hạn cùng cực, định luật Moore không còn đúng nữa, ngành sản xuất linh kiện điện tử sẽ chững lại tại giới hạn cao nhất. Dự kiến thời điểm đó sẽ là năm 2025.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Qualcomm đã có cuộc họp thường niên tại Hawaii, Mỹ, nơi chuẩn bị tổ chức sự kiện ra mắt vi xử lý mới. Theo một nguồn đáng tin cậy cho biết, vi xử lý cao cấp nhất của Qualcomm sẽ có tên gọi là Snapdragon 855 chứ không phải SD8150 như những dự đoán trước đây.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, không lâu sau vụ Samsung Mobile tại Nigeria bị phát hiện dùng iPhone để quảng cáo Galaxy Note9 thông qua Twitter, Samsung Malaysia bị tố dùng ảnh chụp DSLR để minh họa cho chế độ chân dung trên Galaxy A8 Star.
05 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã phát triển công nghệ quét vân tay dưới màn hình cho điện thoại trong nhiều năm. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 12/2018, một bằng sáng chế mới được công bố cho thấy hãng còn muốn mang cả tính năng lên smartwatch.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, trang Reuters đưa tin, kế hoạch chuyển đơn hàng sản xuất cảm biến cho iPhone của Apple sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của gần 3,000 công nhân nước ngoài đang làm việc cho Sharp.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo một nguồn tin giấu tên của Bloomberg, Apple có thể hoãn ra mắt chiếc iPhone với khả năng kết nối dữ liệu tốc độ cao thế hệ tiếp theo ít nhất cho đến 2020.