Simeis 147 – Tàn Tích Siêu Tân Tinh

11 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 17146)
Simeis 147 – Tàn Tích Siêu Tân Tinh
S147_GeorgesAttard

Thật dễ dàng bị lạc theo những sợi vòng phức tạp trong hình ảnh chi tiết về tàn dư siêu tân tinh Simeis 147. Còn được xếp vào danh mục thiên văn với tên gọi Sharpless 2-240, nó có biệt danh phổ biến là Tinh vân Spaghetti. Tàn tích Simeis 147 của một vụ nổ sao siêu mới cách chúng ta 3000 năm ánh sáng, rộng 150 năm ánh sáng và trải rộng bằng 6 Mặt trăng tròn trên bầu trời. Hình ảnh là sự kết hợp của các dữ liệu hình ảnh được chụp qua các bộ lọc dải hẹp, nơi phát xạ hơi đỏ từ các nguyên tử hydro bị ion hóa và các nguyên tử oxy được ion hóa gấp đôi ở màu xanh lam-xanh lá cây mờ nhạt theo dõi khí sốc, phát sáng. Vụ nổ đã xảy ra khoảng 4 vạn năm trước, có nghĩa là ánh sáng từ vụ nổ sao lớn lần đầu tiên đến Trái đất cách đây 40.000 năm. Vụ nổ cũng để lại không chỉ đám mây mà còn một ngôi sao neutron hoặc một pulsar ở trung tâm.
59Vote
43Vote
310Vote
211Vote
113Vote
2.746
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2020
Samsung đã đứng đầu một bảng xếp hạng về bằng sáng chế tại Mỹ do tạp chí Sqoop biên soạn. Một số liệu chứng tỏ sự vượt trội về sở hữu trí tuệ của tập đoàn.
29 Tháng Giêng 2020
Sau nhiều năm mang tiếng hủy hoại môi trường, Trung Quốc đang có những động thái rất rõ ràng và mạnh mẽ để thay đổi định kiến. Ngoài việc phủ xanh trở lại rất nhiều diện tích cây, họ đã quyết tâm đưa ra 1 kế hoạch lớn để loại bỏ phần lớn các dạng nilon sử dụng 1 lần, dự kiến là đến năm 2025 sẽ hoàn thành công cuộc mới.
29 Tháng Giêng 2020
Một trong những điều làm nên sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc là dân số 1.4 tỷ người đang có dấu hiệu đi xuống.
28 Tháng Giêng 2020
Kinh tế toàn cầu vẫn được kỳ vọng tăng tốc năm 2020, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lại có dự báo kém lạc quan hơn.
28 Tháng Giêng 2020
Quan chức cấp cao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ thúc đẩy quan hệ với Đài Loan nhưng kiên quyết chống lại chủ nghĩa ly khai.
27 Tháng Giêng 2020
Báo cáo của Công ty luật DLA Piper cho biết: Pháp là quốc gia áp dụng mức phạt lớn nhất, lên tới 50 triệu EUR đối với Google, trong khi các quốc gia như Hà Lan, Anh và Đức dẫn đầu về số lượng thông báo vi phạm dữ liệu.