Nhóm Chuyên Gia Quốc Tế Sắp Đến Trung Quốc Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

16 Tháng Mười Hai 202012:30 CH(Xem: 10214)
Nhóm Chuyên Gia Quốc Tế Sắp Đến Trung Quốc Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19
Nhóm Chuyên Gia Quốc Tế Sắp Đến Trung Quốc Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

Hôm thứ Tư (16/12/2020), Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một nhóm chuyên gia quốc tế sẽ đến Trung Quốc vào tháng 01/2021 để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid-19.

Phát ngôn viên của WHO Hedinn Halldorsson cho biết: "Tôi có thể xác nhận điều đó sẽ diễn ra vào tháng 01/2021". Phái đoàn gồm 12-15 chuyên gia quốc tế sẽ đến Vũ Hán để kiểm tra các mẫu người và động vật do các nhà nghiên cứu Trung Quốc thu thập. Thea Fischer, một thành viên người Đan Mạch, nói rằng phái đoàn sẽ rời đi "ngay sau năm mới" cho một nhiệm vụ kéo dài 6 tuần, bao gồm hai tuần cách ly khi đến nơi.

Một năm sau khi Covid-19 bùng phát khiến hơn 73 triệu người nhiễm và hơn 1,6 triệu người chết, câu hỏi về nguồn gốc của của virus và nó bắt đầu lây sang người như thế nào vẫn còn là bí ẩn.

WHO đã làm việc trong nhiều tháng qua để cử nhóm chuyên gia quốc tế, bao gồm các nhà dịch tễ học và chuyên gia thú y, đến Trung Quốc. WHO đã cử một nhóm tiền trạm tới Bắc Kinh vào tháng 07/2020 để đặt nền móng cho cuộc điều tra quốc tế. Tuy nhiên, cho đến nay mới có thông tin về thời gian nhóm chuyên gia có thể đến Trung Quốc để bắt đầu các nghiên cứu dịch tễ học nhằm cố gắng xác định những trường hợp đầu tiên trên người và nguồn lây nhiễm.


Các nhà khoa học ban đầu tin rằng Covid-19 lây nhiễm từ động vật sang người tại một chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, nơi virus được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019. Nhưng các chuyên gia hiện nay cho rằng khu chợ có thể không phải là nguồn gốc lây lan, mà là nơi nó được khuếch tán. Trung Quốc đã báo cáo các ca Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán cho WHO vào ngày 31/12/2019 và đóng cửa chợ.

Peter Ben Embarek, chuyên gia hàng đầu của WHO về bệnh động vật, cho biết rằng phái đoàn muốn phỏng vấn các nhân viên chợ về việc họ bị nhiễm virus như thế nào. Ông nói: "Không có gì cho thấy nó do con người tạo ra”

Nhiều người cho rằng vật chủ mang virus đầu tiên là dơi, nhưng động vật trung gian truyền virus từ dơi sang người vẫn chưa được xác định. Hồi tháng 10/2020, các chuyên gia quốc tế đã có cuộc gặp đầu tiên với các đối tác Trung Quốc, nhưng chỉ qua hình thức trực tuyến.

52Vote
40Vote
33Vote
21Vote
12Vote
2.98
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, ông Putin tuyên bố Nga - Trung không có kế hoạch lập liên minh quân sự, nhưng sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.
22 Tháng Mười Hai 2019
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thực thi Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), giúp ông Donald Trump có chiến thắng chính trị quan trọng.
21 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, cảnh sát bắt 334 thành viên băng đảng mafia 'Ndrangheta ở vùng Calabria trong một đợt truy quét tội phạm lớn.
21 Tháng Mười Hai 2019
Apple đã mở mã nguồn của bộ HomeKit Accessory Development Kit dùng để tích hợp các thiết bị phần cứng vào hệ sinh thái nhà thông minh HomeKit.
21 Tháng Mười Hai 2019
Hơn 267 triệu tài khoản Facebook đã bị lộ thông tin ID, số điện thoại và họ tên người dùng.
21 Tháng Mười Hai 2019
Facebook chắc chắn không muốn các phần cứng mới của mình như kính Oculus hay Portal phải chịu sự chi phối của Google khi sử dụng hệ điều hành Android.