Nhóm Chuyên Gia Quốc Tế Sắp Đến Trung Quốc Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

16 Tháng Mười Hai 202012:30 CH(Xem: 10715)
Nhóm Chuyên Gia Quốc Tế Sắp Đến Trung Quốc Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19
Nhóm Chuyên Gia Quốc Tế Sắp Đến Trung Quốc Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

Hôm thứ Tư (16/12/2020), Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một nhóm chuyên gia quốc tế sẽ đến Trung Quốc vào tháng 01/2021 để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid-19.

Phát ngôn viên của WHO Hedinn Halldorsson cho biết: "Tôi có thể xác nhận điều đó sẽ diễn ra vào tháng 01/2021". Phái đoàn gồm 12-15 chuyên gia quốc tế sẽ đến Vũ Hán để kiểm tra các mẫu người và động vật do các nhà nghiên cứu Trung Quốc thu thập. Thea Fischer, một thành viên người Đan Mạch, nói rằng phái đoàn sẽ rời đi "ngay sau năm mới" cho một nhiệm vụ kéo dài 6 tuần, bao gồm hai tuần cách ly khi đến nơi.

Một năm sau khi Covid-19 bùng phát khiến hơn 73 triệu người nhiễm và hơn 1,6 triệu người chết, câu hỏi về nguồn gốc của của virus và nó bắt đầu lây sang người như thế nào vẫn còn là bí ẩn.

WHO đã làm việc trong nhiều tháng qua để cử nhóm chuyên gia quốc tế, bao gồm các nhà dịch tễ học và chuyên gia thú y, đến Trung Quốc. WHO đã cử một nhóm tiền trạm tới Bắc Kinh vào tháng 07/2020 để đặt nền móng cho cuộc điều tra quốc tế. Tuy nhiên, cho đến nay mới có thông tin về thời gian nhóm chuyên gia có thể đến Trung Quốc để bắt đầu các nghiên cứu dịch tễ học nhằm cố gắng xác định những trường hợp đầu tiên trên người và nguồn lây nhiễm.


Các nhà khoa học ban đầu tin rằng Covid-19 lây nhiễm từ động vật sang người tại một chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, nơi virus được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019. Nhưng các chuyên gia hiện nay cho rằng khu chợ có thể không phải là nguồn gốc lây lan, mà là nơi nó được khuếch tán. Trung Quốc đã báo cáo các ca Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán cho WHO vào ngày 31/12/2019 và đóng cửa chợ.

Peter Ben Embarek, chuyên gia hàng đầu của WHO về bệnh động vật, cho biết rằng phái đoàn muốn phỏng vấn các nhân viên chợ về việc họ bị nhiễm virus như thế nào. Ông nói: "Không có gì cho thấy nó do con người tạo ra”

Nhiều người cho rằng vật chủ mang virus đầu tiên là dơi, nhưng động vật trung gian truyền virus từ dơi sang người vẫn chưa được xác định. Hồi tháng 10/2020, các chuyên gia quốc tế đã có cuộc gặp đầu tiên với các đối tác Trung Quốc, nhưng chỉ qua hình thức trực tuyến.

52Vote
40Vote
33Vote
21Vote
12Vote
2.98
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.
09 Tháng Tư 2019
Nghị viện Châu Âu đã quyết liệt bỏ phiếu trong nỗ lực cấm việc sử dụng nhựa dùng một lần bao gồm ống hút, tăm bông, dao kéo nhựa với hy vọng sẽ thuyết phục người dân chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Trước bối cảnh ô nhiễm môi trường biển đang ở mức đáng báo động, lệnh cấm sẽ có hiệu lực tại tất cả các quốc gia thành viên EU.
08 Tháng Tư 2019
Theo các thông số đầu tiên, trên một lõi ARM Cortex-A72, tiến trình 5nm của TSMC sẽ mang đến mật độ bóng bán dẫn gấp 1.8 lần và tốc độ xung nhịp tăng 15% so với tiến trình 7nm, và đó là các kết quả chỉ dựa trên riêng việc tinh chỉnh tiến trình sản xuất. TSMC cũng nhấn mạnh rằng kỹ thuật EUV thế hệ thứ hai sẽ không chỉ đơn giản hóa quá trình sản xuất mà còn mang lại hiệu suất cao vượt trội hơn, cho phép hoàn thiện kỹ thuật sản xuất nhanh hơn.