Mưa Sao Băng Geminid Trên Đài Quan Sát Xinglong

18 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 11297)
Mưa Sao Băng Geminid Trên Đài Quan Sát Xinglong
GemindsXinglong_Steed_2000
Image Credit & Copyright: Steed Yu and NightChina.net


Mưa sao băng Geminids có nguồn gốc từ các mảnh vụn của tiểu hành tinh 3200 Phaethon. Tiểu hành tinh này có chu kỳ quỹ đạo quanh Mặt Trời dài 1,4 năm. Thi thoảng nó sẽ đến gần Trái Đất (ở khoảng cách an toàn) và cũng có khi đến rất gần Mặt Trời, đâu đó bên trong quỹ đạo Sao Thủy, chỉ cách Mặt Trời 0,15 đơn vị thiên văn (AU), tương đương với khoảng 22,5 triệu km.  Các mảnh vụn khi lang thang trong không gian và chuẩn bị đi vào bầu khí quyển Trái Đất được gọi là thiên thạch (meteoroid). Khi đi vào khí quyển Trái Đất, chúng bốc cháy và được gọi là sao băng (meteor), và nếu chúng chạm đến mặt đất thì sẽ được gọi là vẫn thạch (meteorite). Hơn 50 thiên thạch đã được chụp lại trong thời gian cực điểm của Trận mưa sao băng Geminids năm 2015 xuất hiện trên Đài quan sát Xinglong ở Trung Quốc. Geminids của tháng 12 là một trong những trận mưa sao băng hoạt động và dễ dự đoán nhất.
55Vote
42Vote
36Vote
26Vote
15Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Tư 2019
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
25 Tháng Tư 2019
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu.