Nhật Bản Tăng Ngân Sách Quốc Phòng Lên Mức Kỷ Lục 52 Tỷ USD

20 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 10075)
Nhật Bản Tăng Ngân Sách Quốc Phòng Lên Mức Kỷ Lục 52 Tỷ USD
Nhật Bản Tăng Ngân Sách Quốc Phòng Lên Mức Kỷ Lục 52 Tỷ USD

Thứ Hai (21/12/2020), Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã phê duyệt dự toán ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ tháng 04/2021, với tổng ngân sách được đề xuất lên quốc hội là 106,6 nghìn tỷ yen (khoảng 1,03 nghìn tỷ USD), tăng 3,8% so với năm 2020 và là năm tăng ngân sách thứ 9 liên tiếp.

Đảng cầm quyền hiện nắm đa số tại quốc hội Nhật Bản, khiến dự toán chắc chắn được thông qua trong bối cảnh Thủ tướng Suga đang tiếp tục kế hoạch mở rộng năng lực quân sự Nhật Bản của người tiền nhiệm Shinzo Abe, giúp Nhật Bản sở hữu nhiều hệ thống vũ khí hiện đại và ngân sách lớn hơn.

Ngân sách quốc phòng được đề xuất ở mức kỷ lục 5,34 nghìn tỷ yen (51,7 tỷ USD), cao hơn 1,1% so với năm 2020, nhằm phục vụ các chương trình mua siêu tiêm kích F-35, phát triển chiến đấu cơ tàng hình nội địa và tên lửa diệt hạm tầm xa.

Nhật Bản đang đặt mua nhiều tên lửa tầm xa, đồng thời xem xét triển khai và huấn luyện binh sĩ tấn công những mục tiêu có thể nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

Thứ Sáu (18/12/2020), Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) và Lockheed Martin sẽ hợp tác phát triển tiêm kích tàng hình mang tên mã F-X từ năm sau, với mục tiêu biên chế vào giữa thập niên 2030. Chương trình dự kiến có tổng giá trị 40 tỷ USD, trong đó 706 triệu USD sẽ được cấp ngay trong năm 2021.

Nhật Bản cũng chi 323 triệu USD để khởi động dự án phát triển tên lửa diệt hạm tầm xa để phòng thủ chuỗi đảo Okinawa, cùng 628 triệu USD cho 6 tiêm kích tàng hình F-35 mua từ Mỹ.

Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản được cấp 912 triệu USD để đóng hai chiến hạm đời mới, đòi hỏi ít thủy thủ vận hành hơn so với khu trục hạm truyền thống, nhằm giảm áp lực tuyển quân trong bối cảnh dân số già hóa.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng muốn đóng thêm hai tàu chiến mang lá chắn tên lửa Aegis với radar có tầm hoạt động gấp 3 lần những phiên bản cũ, thay thế dự án lắp đặt hai hệ thống Aegis Ashore trên mặt đất bị hủy hồi tháng 06/2020. Chính phủ Nhật chưa đưa ra ước tính chi phí cho kế hoạch.

57Vote
41Vote
37Vote
27Vote
19Vote
2.731
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Bảy 2019
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
23 Tháng Bảy 2019
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
22 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.