Nhật Bản Tăng Ngân Sách Quốc Phòng Lên Mức Kỷ Lục 52 Tỷ USD

20 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 10079)
Nhật Bản Tăng Ngân Sách Quốc Phòng Lên Mức Kỷ Lục 52 Tỷ USD
Nhật Bản Tăng Ngân Sách Quốc Phòng Lên Mức Kỷ Lục 52 Tỷ USD

Thứ Hai (21/12/2020), Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã phê duyệt dự toán ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ tháng 04/2021, với tổng ngân sách được đề xuất lên quốc hội là 106,6 nghìn tỷ yen (khoảng 1,03 nghìn tỷ USD), tăng 3,8% so với năm 2020 và là năm tăng ngân sách thứ 9 liên tiếp.

Đảng cầm quyền hiện nắm đa số tại quốc hội Nhật Bản, khiến dự toán chắc chắn được thông qua trong bối cảnh Thủ tướng Suga đang tiếp tục kế hoạch mở rộng năng lực quân sự Nhật Bản của người tiền nhiệm Shinzo Abe, giúp Nhật Bản sở hữu nhiều hệ thống vũ khí hiện đại và ngân sách lớn hơn.

Ngân sách quốc phòng được đề xuất ở mức kỷ lục 5,34 nghìn tỷ yen (51,7 tỷ USD), cao hơn 1,1% so với năm 2020, nhằm phục vụ các chương trình mua siêu tiêm kích F-35, phát triển chiến đấu cơ tàng hình nội địa và tên lửa diệt hạm tầm xa.

Nhật Bản đang đặt mua nhiều tên lửa tầm xa, đồng thời xem xét triển khai và huấn luyện binh sĩ tấn công những mục tiêu có thể nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

Thứ Sáu (18/12/2020), Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) và Lockheed Martin sẽ hợp tác phát triển tiêm kích tàng hình mang tên mã F-X từ năm sau, với mục tiêu biên chế vào giữa thập niên 2030. Chương trình dự kiến có tổng giá trị 40 tỷ USD, trong đó 706 triệu USD sẽ được cấp ngay trong năm 2021.

Nhật Bản cũng chi 323 triệu USD để khởi động dự án phát triển tên lửa diệt hạm tầm xa để phòng thủ chuỗi đảo Okinawa, cùng 628 triệu USD cho 6 tiêm kích tàng hình F-35 mua từ Mỹ.

Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản được cấp 912 triệu USD để đóng hai chiến hạm đời mới, đòi hỏi ít thủy thủ vận hành hơn so với khu trục hạm truyền thống, nhằm giảm áp lực tuyển quân trong bối cảnh dân số già hóa.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng muốn đóng thêm hai tàu chiến mang lá chắn tên lửa Aegis với radar có tầm hoạt động gấp 3 lần những phiên bản cũ, thay thế dự án lắp đặt hai hệ thống Aegis Ashore trên mặt đất bị hủy hồi tháng 06/2020. Chính phủ Nhật chưa đưa ra ước tính chi phí cho kế hoạch.

57Vote
41Vote
37Vote
27Vote
19Vote
2.731
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
11 Tháng Bảy 2019
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air.
10 Tháng Bảy 2019
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.