Quốc Hội Mỹ Thông Qua Gói Chi 2,3 Nghìn Tỷ USD

21 Tháng Mười Hai 202011:15 CH(Xem: 10988)
Quốc Hội Mỹ Thông Qua Gói Chi 2,3 Nghìn Tỷ USD
Quốc Hội Mỹ Thông Qua Gói Chi 2,3 Nghìn Tỷ USD

Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.

Đêm ngày 21/12/2020, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã thông qua gói chi tiêu, gồm dự luật nhiều mục trị giá 1,4 nghìn tỷ USD dựa trên thỏa thuận chi tiêu năm 2019, trong đó 740,5 tỷ USD chi tiêu quốc phòng và 664,5 tỷ USD cho các chương trình trong nước. Gói chi tiêu cũng gồm dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.

Dự luật sẽ được chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống ký thành luật. Ông Trump dự kiến ký luật với hạn chót là 28/12/2020, dù ông khẳng định năm 2017 rằng sẽ không bao giờ ký gói chi tiêu lớn được công bố chỉ thời gian ngắn trước khi được thông qua.

Gói chi 2,3 nghìn tỷ USD là một trong những dự luật chi tiêu lớn nhất từng được Quốc hội xem xét và diễn ra sau Đạo luật CARES trị giá 2,2 nghìn tỷ USD được thông qua vào cuối tháng 03/2020.

Dự luật cứu trợ Covid-19 tập trung vào việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp, cung cấp các biện pháp kích thích và thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ, dự luật cũng có nhiều mục gồm loạt vấn đề chính sách, như giao thông vận tải, nông nghiệp, y tế, an ninh nội địa và các hoạt động đối ngoại.


Cụ thể, dự luật nhiều mục gồm tăng lương 3% cho quân đội và tăng lương 1% cho lực lượng lao động dân sự liên bang. Viện Y tế Quốc gia sẽ nhận được khoản tăng 1,25 tỷ USD, nâng ngân sách lên 42,9 tỷ USD, trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nhận được khoản tăng 125 triệu USD, lên 7,9 tỷ USD.

Dự luật nhiều mục cũng bao gồm gần 1,4 tỷ USD tài trợ cho bức tường biên giới dài 90 km của Tổng thống Donald Trump, vấn đề đã trở thành trở ngại chính trong việc thông qua luật chi tiêu trong nhiệm kỳ của ông. Đó là số tiền tương tự được phê duyệt năm 2019, dù Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến không sử dụng hàng tỷ USD quỹ quốc phòng khẩn cấp để thúc đẩy dự án như Trump.

Dự luật còn cung cấp 5 triệu USD để tạo cơ sở dữ liệu theo dõi hành vi sai trái của cảnh sát và 153 triệu USD cho các chương trình nhằm cải thiện mối quan hệ cộng đồng với cảnh sát, tăng 77% so với năm tài chính 2020.


54Vote
41Vote
37Vote
211Vote
17Vote
2.530
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2020
Các quan chức Hàn Quốc đang kêu gọi thận trọng trước các báo cáo rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đang bị bệnh, nhấn mạnh rằng họ đã không phát hiện ra bất kỳ động thái bất thường nào ở Triều Tiên.
27 Tháng Tư 2020
Cảnh sát Pháp cho biết đã thu giữ 140,000 khẩu trang, bắt hai người khi đang dỡ hàng ở khu vực Saint-Denis, phía bắc Paris.
26 Tháng Tư 2020
Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Ulrika Olofsdotter tin rằng chiến lược gây tranh cãi của Thụy Điển, hướng tới đa số người dân Stockholm sẽ nhiễm Covid-19 và đạt "miễn dịch cộng đồng" vào tháng 05/2020.
26 Tháng Tư 2020
Tỉnh Osaka của Nhật Bản cho biết họ sẽ bêu xấu thêm các cửa hàng cờ bạc pachinko đang bất chấp các yêu cầu hạn chế, sau khi ba trong số sáu địa điểm bị phát hiện và đã đóng cửa.
26 Tháng Tư 2020
Ý sẽ cho phép các nhà máy sản xuất và xây dựng hoạt động trở lại từ ngày 04/05/2020, và cho phép thăm viếng người thân hạn chế khi đất nước chuẩn bị kết thúc giai đoạn phong tỏa vì Covid-19 dài nhất Châu Âu
26 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (26/04/2020), chính phủ Úc đã ra mắt một ứng dụng truy dấu Covid-19 gây tranh cãi, và hứa sẽ hợp pháp hóa các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư trong bối cảnh các nhà chức trách cố gắng đưa đất nước và nền kinh tế trở lại bình thường hơn.