Quốc Hội Mỹ Thông Qua Gói Chi 2,3 Nghìn Tỷ USD

21 Tháng Mười Hai 202011:15 CH(Xem: 11074)
Quốc Hội Mỹ Thông Qua Gói Chi 2,3 Nghìn Tỷ USD
Quốc Hội Mỹ Thông Qua Gói Chi 2,3 Nghìn Tỷ USD

Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.

Đêm ngày 21/12/2020, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã thông qua gói chi tiêu, gồm dự luật nhiều mục trị giá 1,4 nghìn tỷ USD dựa trên thỏa thuận chi tiêu năm 2019, trong đó 740,5 tỷ USD chi tiêu quốc phòng và 664,5 tỷ USD cho các chương trình trong nước. Gói chi tiêu cũng gồm dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.

Dự luật sẽ được chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống ký thành luật. Ông Trump dự kiến ký luật với hạn chót là 28/12/2020, dù ông khẳng định năm 2017 rằng sẽ không bao giờ ký gói chi tiêu lớn được công bố chỉ thời gian ngắn trước khi được thông qua.

Gói chi 2,3 nghìn tỷ USD là một trong những dự luật chi tiêu lớn nhất từng được Quốc hội xem xét và diễn ra sau Đạo luật CARES trị giá 2,2 nghìn tỷ USD được thông qua vào cuối tháng 03/2020.

Dự luật cứu trợ Covid-19 tập trung vào việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp, cung cấp các biện pháp kích thích và thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ, dự luật cũng có nhiều mục gồm loạt vấn đề chính sách, như giao thông vận tải, nông nghiệp, y tế, an ninh nội địa và các hoạt động đối ngoại.


Cụ thể, dự luật nhiều mục gồm tăng lương 3% cho quân đội và tăng lương 1% cho lực lượng lao động dân sự liên bang. Viện Y tế Quốc gia sẽ nhận được khoản tăng 1,25 tỷ USD, nâng ngân sách lên 42,9 tỷ USD, trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nhận được khoản tăng 125 triệu USD, lên 7,9 tỷ USD.

Dự luật nhiều mục cũng bao gồm gần 1,4 tỷ USD tài trợ cho bức tường biên giới dài 90 km của Tổng thống Donald Trump, vấn đề đã trở thành trở ngại chính trong việc thông qua luật chi tiêu trong nhiệm kỳ của ông. Đó là số tiền tương tự được phê duyệt năm 2019, dù Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến không sử dụng hàng tỷ USD quỹ quốc phòng khẩn cấp để thúc đẩy dự án như Trump.

Dự luật còn cung cấp 5 triệu USD để tạo cơ sở dữ liệu theo dõi hành vi sai trái của cảnh sát và 153 triệu USD cho các chương trình nhằm cải thiện mối quan hệ cộng đồng với cảnh sát, tăng 77% so với năm tài chính 2020.


54Vote
41Vote
37Vote
211Vote
17Vote
2.530
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt xét nghiệm nhanh đầu tiên cho Covid-19.
23 Tháng Ba 2020
Khi đại dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng trên toàn thế giới, nhiều chính phủ đang dựa vào dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ di động để theo dõi mọi thứ, từ những bệnh nhân nên cách ly với việc mọi người tuân theo các lệnh hạn chế như thế nào.
23 Tháng Ba 2020
Amazon sẽ hỗ trợ thành phố Seattle giao nhận bộ xét nghiệm Covid-19 tận nhà, theo báo cáo từ CNBC vào thứ Hai (23/03/2020).
23 Tháng Ba 2020
Phát ngôn viên văn phòng chính phủ Đức cho biết, kết quả xét nghiệm Covid-19 ban đầu của Thủ tướng Đức Angela Merkel là âm tính, và bà sẽ tiếp tục trải qua một số lần xét nghiệm khác
23 Tháng Ba 2020
Đêm thứ Hai (23/03/2020), Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc, cấm người dân ra đường trừ một số trường hợp nhất định, áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm khắc nhất kể từ sau Thế chiến II.
23 Tháng Ba 2020
Canada và Úc cho biết họ sẽ không gửi vận động viên đến Thế vận hội Tokyo 2020, nếu Thế vận hội diễn ra như dự kiến, gây áp lực buộc các nhà tổ chức phải suy xét hoãn lại sự kiện trước lo ngại đại dịch Covid-19