Pháp Sẽ Tái Mở Cửa Biên Giới Với Anh

22 Tháng Mười Hai 20205:30 CH(Xem: 17716)
Pháp Sẽ Tái Mở Cửa Biên Giới Với Anh
Pháp Sẽ Tái Mở Cửa Biên Giới Với Anh

Pháp sẽ mở cửa biên giới lại cho người từ Anh vào thứ Tư (23/12/2020), chấm dứt tình trạng khóa biên nhằm ngăn Covid-19 nhưng khiến hàng nghìn xe tải mắc kẹt trước thềm lễ Giáng Sinh.

 

Sự xuất hiện của biến chủng Covid-19 mới tại Anh, vài tháng trước khi vaccine Covid-19 dự kiến được dùng để tiêm phòng rộng rãi, đã gieo hoang mang vào công chúng trong bối cảnh nước Anh ghi nhận hơn 2,1 triệu ca nhiễm và hơn 68.000 người chết, là vùng dịch lớn thứ 6 thế giới.

 

Hàng chục quốc gia đã áp lệnh hạn chế đi lại với Anh, dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chưa có bằng chứng cho thấy biến chủng Covid-19 mới khiến người nhiễm bệnh nặng hơn, hoặc tỷ lệ tử vong cao hơn các chủng khác. Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson cho hay chủng mới có khả năng lây truyền cao hơn 70% so với chủng đầu tiên.

 

Ủy ban Châu Âu khuyến cáo không nên thực hiện các chuyến đi không cấp thiết ra vào nước Anh, nhưng nói thêm rằng vẫn nên cho phép cư dân các nước trở về nhà, miễn là họ xét nghiệm Covid-19 hoặc chịu cách ly trong 10 ngày. Tuy nhiên, việc kiểm soát biên giới phụ thuộc vào chính sách quốc gia, nên mỗi nước EU có thể ra quy định riêng.

 

Hôm 20/12/2020, Tổng thống Macron đã thực hiện động thái quyết liệt khi cấm du khách Anh nhập cảnh và đóng cửa đường hầm biên giới qua eo biển Manche. Lệnh cấm của Pháp lập tức gây ra cảnh tượng hỗn loạn ở biên giới với Anh, khi hàng nghìn xe tải không thể băng qua eo biển để vào lục địa ngay trước Giáng sinh.

 

Vào cuối ngày thứ Ba (22/12/2020), Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đạt được thỏa thuận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm gỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển hàng hóa từ Anh. Paris cho phép người Pháp và cư dân các nước EU khác trở về nhà, với điều kiện cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng chưa đầy 72 giờ.

 

London sẽ bắt đầu tiến hành công tác xét nghiệm tại hàng loạt địa điểm, nhưng cảnh báo quá trình sẽ tốn thời gian. Theo thông báo của Bộ Giao thông Anh, tất cả tài xế xe tải, không phân biệt quốc tịch, cần xét nghiệm bằng que thử nhanh bởi phương pháp có thể giúp phát hiện Covid-19 chủng mới và cho kết quả trong khoảng 30 phút, thay vì 24 giờ như xét nghiệm PCR.

 

 

510Vote
43Vote
35Vote
24Vote
18Vote
3.130
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (07/04/2020) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đại dịch Covid-19 ở các khu vực trung tâm đông dân và công bố gói kích thích mà ông mô tả là thuộc dạng lớn nhất nhì thế giới để xoa dịu nền kinh tế.
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.
06 Tháng Tư 2020
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.