Tổng Thống Donald Trump Ân Xá Đồng Loạt Cho 15 Người

22 Tháng Mười Hai 20207:45 CH(Xem: 10989)
Tổng Thống Donald Trump Ân Xá Đồng Loạt Cho 15 Người
Tổng Thống Donald Trump Ân Xá Đồng Loạt Cho 15 Người

Hôm thứ Ba (22/12/2020), tổng thống Donald Trump tuyên bố ân xá cho 15 người, bao gồm các đồng minh đảng Cộng hòa và cựu quan chức chiến dịch năm 2016.

Danh sách những người được Tổng thống Donald Trump ân xá có cựu nghị sĩ California Duncan Hunter, cựu nghị sĩ New York Chris Collins và cựu nghị sĩ Texas Steve Stockman.

Chris Collins, thành viên đầu tiên của quốc hội Mỹ ủng hộ Trump tranh cử tổng thống năm 2015, bị kết án 26 tháng tù hồi năm 2019 vì tiết lộ cho con trai thông tin mật của một công ty thuốc, giúp họ tránh được khoản lỗ 800.000 USD cổ phiếu khi một thử nghiệm thuốc của công ty thất bại. Ông bắt đầu thi hành án tù từ hồi tháng 10/2020.

Trong khi đó, cựu nghị sĩ Hunter đã nhận tội rút quỹ của chiến dịch tiêu xài cá nhân và bắt đầu thụ án 11 tháng tù vào tháng 01/2021.

Ông Trump cũng ân xá cho cựu cố vấn chiến dịch George Papadopoulos, người bị kết án vì khai man với các nhà điều tra về việc liên hệ với Nga trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói về việc ân xá cho Papadopoulos: "Quyết định ân xá hôm nay sẽ giúp sữa chữa sai lầm mà nhóm của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã gây ra cho rất nhiều người"


Ông Trump cũng ân xá cho Alex van der Zwaan, một luật sư mang quốc tịch Hà Lan. Zwaan đã nhận tội nói dối FBI trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller và bị kết án 30 ngày tù vào năm 2018.

Những người được ân xá còn lại bao gồm chuyên gia tài chính bị kết tội gian lận Michael Milken, trùm truyền thông Conrad Black, cựu cảnh sát trưởng Arizona Joe Arapaio, cựu cố vấn Lewis "Scooter" Libby của phó tổng thống Dick Cheney, cựu quan chức Dinesh D'Souza và cựu cảnh sát trưởng New York Bernie Kerik.

Tổng thống Trump được cho là ban lệnh ân xá trong nhiệm kỳ ít hơn nhiều so với các tổng thống tiềm nhiệm. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Trump trước đó chỉ quyết định ân xá cho 28 người và giảm án hình sự cho 16 người, tỷ lệ thấp hơn rất nhiều so với các tổng thống một nhiệm kỳ khác.

Quyền ân xá của ông Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang là chủ đề gây tranh cãi ở Mỹ, khi một số nguồn tin cho hay nhiều người đang "điên cuồng" vận động để được Tổng thống ban lệnh ân xá. Một số nguồn tin giấu tên cho biết ông Trump còn có thể ân xá cho hàng loạt người quen như là “món quà Giáng sinh".

58Vote
43Vote
38Vote
210Vote
110Vote
2.739
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Tám 2019
Hình ảnh kính viễn vọng trường rộng đang hướng về phía chòm sao Cepheus và cặp tinh vân phản xạ NGC 7129 (phải) và cụm sao mở NGC 7142.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Apple cho biết sẽ cung cấp cho bên thứ ba cùng một “bộ phận chính hãng, các công cụ, sự đào tạo, hướng dẫn sửa chữa và chẩn đoán lỗi” như những nhà cung cấp được ủy quyền của mình. Theo lý thuyết, những cửa hàng bên thứ ba được Apple xác minh sẽ có thể thay thế linh kiện và sửa chữa thiết bị Apple một cách chính xác và chính hãng.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một nguồn tin tham dự buổi họp giữa Tổng thống Mỹ và các quan chức chịu trách nhiệm an ninh quốc gia, ông Donald Trump nêu ý kiến sử dụng bom hạt nhân để đánh tan cơn bão. Gần như ngay lập tức, mọi người nhận ra ý kiến này tệ tới mức nào, nó tệ đến mức ông Trump khẳng định ngay mình chưa bao giờ nói thế. Dù vậy, trang Axios cho biết có cả băng ghi âm.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trong bài đăng trên trang Medium, Jennifer Blakely, cựu luật sư Google, đã tiết lộ việc ngoại tình giữa mình và trưởng ban pháp chế của Google, David Drummond và hai người có với nhau một đứa con vào năm 2007. Mối quan hệ vi phạm chính sách của Google về việc cấm các mối quan hệ giữa cấp quản lý và người dưới quyền.
30 Tháng Tám 2019
Apple sẽ tiếp tục triển khai chương trình cải thiện trợ lý ảo Siri nhằm giúp trải nghiệm của người dùng với Siri được tốt hơn.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một thông tin trên trang Nikkei, công ty mẹ Alphabet của Google sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam. Quyết định bắt đầu được thực thi ngay từ năm 2019 khi Google xây dựng chuỗi cung ứng giá rẻ ở Đông Nam Á.