Tổng Thống Donald Trump Ân Xá Đồng Loạt Cho 15 Người

22 Tháng Mười Hai 20207:45 CH(Xem: 11184)
Tổng Thống Donald Trump Ân Xá Đồng Loạt Cho 15 Người
Tổng Thống Donald Trump Ân Xá Đồng Loạt Cho 15 Người

Hôm thứ Ba (22/12/2020), tổng thống Donald Trump tuyên bố ân xá cho 15 người, bao gồm các đồng minh đảng Cộng hòa và cựu quan chức chiến dịch năm 2016.

Danh sách những người được Tổng thống Donald Trump ân xá có cựu nghị sĩ California Duncan Hunter, cựu nghị sĩ New York Chris Collins và cựu nghị sĩ Texas Steve Stockman.

Chris Collins, thành viên đầu tiên của quốc hội Mỹ ủng hộ Trump tranh cử tổng thống năm 2015, bị kết án 26 tháng tù hồi năm 2019 vì tiết lộ cho con trai thông tin mật của một công ty thuốc, giúp họ tránh được khoản lỗ 800.000 USD cổ phiếu khi một thử nghiệm thuốc của công ty thất bại. Ông bắt đầu thi hành án tù từ hồi tháng 10/2020.

Trong khi đó, cựu nghị sĩ Hunter đã nhận tội rút quỹ của chiến dịch tiêu xài cá nhân và bắt đầu thụ án 11 tháng tù vào tháng 01/2021.

Ông Trump cũng ân xá cho cựu cố vấn chiến dịch George Papadopoulos, người bị kết án vì khai man với các nhà điều tra về việc liên hệ với Nga trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói về việc ân xá cho Papadopoulos: "Quyết định ân xá hôm nay sẽ giúp sữa chữa sai lầm mà nhóm của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã gây ra cho rất nhiều người"


Ông Trump cũng ân xá cho Alex van der Zwaan, một luật sư mang quốc tịch Hà Lan. Zwaan đã nhận tội nói dối FBI trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller và bị kết án 30 ngày tù vào năm 2018.

Những người được ân xá còn lại bao gồm chuyên gia tài chính bị kết tội gian lận Michael Milken, trùm truyền thông Conrad Black, cựu cảnh sát trưởng Arizona Joe Arapaio, cựu cố vấn Lewis "Scooter" Libby của phó tổng thống Dick Cheney, cựu quan chức Dinesh D'Souza và cựu cảnh sát trưởng New York Bernie Kerik.

Tổng thống Trump được cho là ban lệnh ân xá trong nhiệm kỳ ít hơn nhiều so với các tổng thống tiềm nhiệm. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Trump trước đó chỉ quyết định ân xá cho 28 người và giảm án hình sự cho 16 người, tỷ lệ thấp hơn rất nhiều so với các tổng thống một nhiệm kỳ khác.

Quyền ân xá của ông Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang là chủ đề gây tranh cãi ở Mỹ, khi một số nguồn tin cho hay nhiều người đang "điên cuồng" vận động để được Tổng thống ban lệnh ân xá. Một số nguồn tin giấu tên cho biết ông Trump còn có thể ân xá cho hàng loạt người quen như là “món quà Giáng sinh".

58Vote
43Vote
38Vote
210Vote
110Vote
2.739
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.
06 Tháng Năm 2019
Phải đến tháng 09/2019, iPhone 11 mới chính thức được phát hành. Tuy nhiên, một bằng sáng chế của Apple đã gợi ý về tính năng bảo mật nhiều khả năng xuất hiện trên mẫu điện thoại mới.
06 Tháng Năm 2019
Ebola đã tái bùng phát tại châu Phi tháng 08/2019. Với diễn biến hiện đang theo chiều hướng xấu ở Congo, trong báo cáo gần nhất của WHO ở mảng chương trình khẩn cấp về sức khỏe cho biết đã có 1,510 ca bệnh Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và Ituri, trong đó có 994 ca tử vong. Còn theo thông báo của Reuters, số ca tử vong đã vượt con số 1000, được đánh giá là đợt bùng phát lớn thứ 2 trong lịch sử căn bệnh.