Các Quan Chức Mỹ Thảo Các Phương Án Răn Đe Iran

23 Tháng Mười Hai 20207:30 CH(Xem: 12158)
Các Quan Chức Mỹ Thảo Các Phương Án Răn Đe Iran
Các Quan Chức Mỹ Thảo Các Phương Án Răn Đe Iran

Hôm thứ Tư (23/12/2020), các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ sẽ trình lên Tổng thống Trump loạt lựa chọn răn đe sau khi đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tập kích rocket.

Theo trang Reuters, một nhóm được gọi là ủy ban nguyên tắc, gồm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller, Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, đã gặp nhau tại Nhà Trắng. Cuộc họp diễn ra sau khi đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bị tập kích rocket hôm 20/12/2020, gây ra một số thiệt hại nhỏ. Quân đội Iraq đổ lỗi cuộc tấn công cho một "nhóm hoạt động ngoài vòng pháp luật".

Mục đích của cuộc họp là "đưa ra loạt lựa chọn phù hợp mà chúng tôi có thể trình bày với Tổng thống để đảm bảo ngăn chặn người Iran và dân quân Shiite ở Iraq tiến hành các cuộc tấn công vào nhân viên của chúng tôi", theo một quan chức giấu tên. Tuy nhiên, vị quan chức không mô tả nội dung các phương án hoặc liệu chúng có bao gồm hành động quân sự hay không. Vị quan chức cho biết: "Mỗi lựa chọn được đưa ra đều không phải để leo thang tình hình mà chỉ ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo".

Sau cuộc họp, Trump đăng Twitter cáo buộc rocket đến từ Iran và "chúng tôi biết sắp có thêm những cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ ở Iraq". Ông Trump tuyên bố: "Một lời khuyên thiện chí cho Iran: Nếu một người Mỹ bị giết, tôi sẽ quy trách nhiệm cho Iran. Hãy nghĩ kỹ về điều đó"

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho rằng cuộc tấn công "gần như chắc chắn" được tiến hành bởi "nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn". Tuyên bố của bộ chỉ huy cho hay: “Cuộc tấn công bằng 21 rocket không gây ra thương tích hoặc thương vong cho Mỹ, nhưng gây hư hại cho các tòa nhà trong khuôn viên đại sứ quán và rõ ràng không nhằm tránh thương vong"
    
Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên khác nói rằng sau cuộc họp của các lãnh đạo cấp cao, chiến lược đã được vạch rõ, nhưng không có động thái sử dụng vũ lực quân sự. Vị quan chức nói thêm rằng tính toán có thể thay đổi nếu xảy ra các cuộc tấn công trong tương lai, đặc biệt nếu chúng gây hại cho người Mỹ.

Trong những ngày gần đây, sự lo lắng và cảnh giác ngày càng tăng về những gì các lực lượng do Iran hậu thuẫn có thể tiến hành trước dịp kỷ niệm một năm tướng Iran Qassem Soleimani bị hạ sát ngày 03/01/2020. Washington cáo buộc lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn thường xuyên tấn công rocket vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq, gồm cả gần đại sứ quán, nhưng không nhóm dân quân thân Iran nào lên tiếng nhận trách nhiệm.

Hồi tháng 10/2020, một loạt nhóm dân quân thông báo họ đã đình chỉ các cuộc tấn công bằng rocket vào lực lượng Mỹ với điều kiện chính phủ Iraq phải đưa ra thời gian biểu cho việc rút quân của Mỹ.

Tuy nhiên, cuộc tập kích rocket vào đại sứ quán Mỹ hôm 18/11/2020 là dấu hiệu rõ ràng cho thấy lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã quyết định nối lại các cuộc tấn công vào các căn cứ Mỹ, theo quan chức an ninh Iraq.

Washington, đang giảm dần 5.000 quân ở Iraq, đã đe dọa đóng cửa đại sứ quán, trừ khi chính phủ Iraq ngăn chặn các lực lượng liên kết với Iran.

58Vote
44Vote
312Vote
26Vote
16Vote
3.136
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2019
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
14 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
14 Tháng Sáu 2019
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
14 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.