Các Quan Chức Mỹ Thảo Các Phương Án Răn Đe Iran

23 Tháng Mười Hai 20207:30 CH(Xem: 12314)
Các Quan Chức Mỹ Thảo Các Phương Án Răn Đe Iran
Các Quan Chức Mỹ Thảo Các Phương Án Răn Đe Iran

Hôm thứ Tư (23/12/2020), các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ sẽ trình lên Tổng thống Trump loạt lựa chọn răn đe sau khi đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tập kích rocket.

Theo trang Reuters, một nhóm được gọi là ủy ban nguyên tắc, gồm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller, Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, đã gặp nhau tại Nhà Trắng. Cuộc họp diễn ra sau khi đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bị tập kích rocket hôm 20/12/2020, gây ra một số thiệt hại nhỏ. Quân đội Iraq đổ lỗi cuộc tấn công cho một "nhóm hoạt động ngoài vòng pháp luật".

Mục đích của cuộc họp là "đưa ra loạt lựa chọn phù hợp mà chúng tôi có thể trình bày với Tổng thống để đảm bảo ngăn chặn người Iran và dân quân Shiite ở Iraq tiến hành các cuộc tấn công vào nhân viên của chúng tôi", theo một quan chức giấu tên. Tuy nhiên, vị quan chức không mô tả nội dung các phương án hoặc liệu chúng có bao gồm hành động quân sự hay không. Vị quan chức cho biết: "Mỗi lựa chọn được đưa ra đều không phải để leo thang tình hình mà chỉ ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo".

Sau cuộc họp, Trump đăng Twitter cáo buộc rocket đến từ Iran và "chúng tôi biết sắp có thêm những cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ ở Iraq". Ông Trump tuyên bố: "Một lời khuyên thiện chí cho Iran: Nếu một người Mỹ bị giết, tôi sẽ quy trách nhiệm cho Iran. Hãy nghĩ kỹ về điều đó"

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho rằng cuộc tấn công "gần như chắc chắn" được tiến hành bởi "nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn". Tuyên bố của bộ chỉ huy cho hay: “Cuộc tấn công bằng 21 rocket không gây ra thương tích hoặc thương vong cho Mỹ, nhưng gây hư hại cho các tòa nhà trong khuôn viên đại sứ quán và rõ ràng không nhằm tránh thương vong"
    
Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên khác nói rằng sau cuộc họp của các lãnh đạo cấp cao, chiến lược đã được vạch rõ, nhưng không có động thái sử dụng vũ lực quân sự. Vị quan chức nói thêm rằng tính toán có thể thay đổi nếu xảy ra các cuộc tấn công trong tương lai, đặc biệt nếu chúng gây hại cho người Mỹ.

Trong những ngày gần đây, sự lo lắng và cảnh giác ngày càng tăng về những gì các lực lượng do Iran hậu thuẫn có thể tiến hành trước dịp kỷ niệm một năm tướng Iran Qassem Soleimani bị hạ sát ngày 03/01/2020. Washington cáo buộc lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn thường xuyên tấn công rocket vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq, gồm cả gần đại sứ quán, nhưng không nhóm dân quân thân Iran nào lên tiếng nhận trách nhiệm.

Hồi tháng 10/2020, một loạt nhóm dân quân thông báo họ đã đình chỉ các cuộc tấn công bằng rocket vào lực lượng Mỹ với điều kiện chính phủ Iraq phải đưa ra thời gian biểu cho việc rút quân của Mỹ.

Tuy nhiên, cuộc tập kích rocket vào đại sứ quán Mỹ hôm 18/11/2020 là dấu hiệu rõ ràng cho thấy lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã quyết định nối lại các cuộc tấn công vào các căn cứ Mỹ, theo quan chức an ninh Iraq.

Washington, đang giảm dần 5.000 quân ở Iraq, đã đe dọa đóng cửa đại sứ quán, trừ khi chính phủ Iraq ngăn chặn các lực lượng liên kết với Iran.

58Vote
44Vote
312Vote
26Vote
16Vote
3.136
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Đây là một khung cảnh bình minh đáng nhớ. Khoảng một tháng trước, ngay trước khoảnh khắc bình minh ló dạng, một cảnh xếp hàng ấn tượng của các thiên thể đã diễn ra ở phía đông. Trong ảnh, sáng nhất và gần nhất với đường chân trời, là Mặt trăng. Ánh sáng màu cam của Mặt trăng được tạo ra bởi sự tán xạ của ánh sáng xanh trong bầu khí quyển.
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
05 Tháng Ba 2019
Trong lịch sử, chỉ có một người duy nhất trên thế giới được chữa khỏi bệnh AIDS là Timothy Brown, một người Đức thường được gọi với tên khác là “bệnh nhân Berlin”. Khoảng đầu tháng 03/2019, đã có một người thứ 2 đã được chữa lành khỏi căn bệnh thế kỷ, và được gọi là “bệnh nhân London”.
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Hiệp hội Web (World Wide Web Consortium - W3C) đã đưa ra bộ API WebAuthn cho phép hội nhập các trang web một cách an toàn, nhanh chóng hơn, và nổi bật là nó hỗ trợ cả việc hội nhập bằng sinh trắc học. Hiện WebAuthn đã xuất hiện trong nhiều trình duyệt như Safari (thử nghiệm), Chrome, Firefox, Edge. Android và Windows 10 cũng đã hỗ trợ từ gốc cho chuẩn mới. Cái quan trọng nhất của WebAuthn đó là người dùng không cần sử dụng password nữa, thứ rất khó nhất và dễ bị đánh cắp.
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Facebook kiện 4 công ty trung quốc với cáo buộc bán tài khoản giả mạo. Ngoài ra, Facebook còn khẳng định những công ty mà họ đang khởi kiện còn có hành vi xâm phạm thương hiệu và dính líu đến hoạt động chiếm dụng tên miền.
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, đại diện hãng Samsung Electronic xác nhận với trang Forbes sẽ rút khỏi thị trường sản phẩm đầu đĩa Blu-ray và sẽ không ra mắt thêm thiết bị mới ngay từ năm 2019. Dù không nêu rõ nguyên nhân dẫn đến quyết định, nhiều khả năng là do các nhà sản xuất nổi tiếng khác trên thị trường như Panasonic hay Sony đang có mức tiêu thụ ổn định, khiến Samsung không thể nhảy vào và tìm cách chia thị phần. Trước Samsung, Oppo hồi năm 2018 cũng thông báo ngừng sản xuất các thiết bị chơi Blu-ray mặc dù sản phẩm của họ được các chuyên gia công nghệ đánh giá khá tốt.