Nhật Bản - Cựu Thủ Tướng Shinzo Abe Có Thể Sẽ Bị Quốc Hội Triệu Tập

23 Tháng Mười Hai 20208:30 CH(Xem: 11745)
Nhật Bản - Cựu Thủ Tướng Shinzo Abe Có Thể Sẽ Bị Quốc Hội Triệu Tập
Nhật Bản - Cựu Thủ Tướng Shinzo Abe Có Thể Bị Quốc Hội Triệu Tập

Hôm thứ Năm (24/1/2020), trang Reuters đưa tin, cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể bị triệu tập đến Quốc hội để các nghị sĩ chất vấn về nghi ngờ vi phạm luật tài trợ bầu cử.

Theo một số nguồn tin chính phủ và đảng cầm quyền, Quốc hội Nhật Bản đang sắp xếp để các ủy ban chỉ đạo chất vấn cựu thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 25/12/2020,. Họ cũng đang xem xét liệu có nên phát trực tuyến phiên làm việc hay không.

Ông Abe, 66 tuổi, tuyên bố từ chức hồi cuối tháng 08/2020 vì lý do sức khoẻ và không muốn bệnh tật ảnh hưởng đến các quyết sách quan trọng. Cựu thủ tướng Nhật Bản nhiều lần nói trước Quốc hội rằng "không có khoản thu nhập hoặc chi tiêu nào cần được đưa vào báo cáo tài trợ chính trị".

Theo truyền thông Nhật Bản, công tố viên Tokyo đã ra cáo trạng sơ bộ chống lại thư ký Haikawa, nhưng quyết định không đưa ra cáo buộc chống lại Abe. Haikawa chưa đưa ra bình luận về thông tin.


Cựu thủ tướng Nhật Bản đang chịu chỉ trích vì cáo buộc văn phòng của ông thanh toán chi phí tiệc ngắm hoa anh đào thường niên dành cho người ủng hộ được tổ chức tại hai khách sạn ở Tokyo trong khoảng 5 năm. Chi phí cho các bữa tiệc hơn 40 triệu yên (khoảng 386.210 USD), cao hơn nhiều số tiền thu được từ những người tham dự. Abe nhiều lần nói rằng tất cả chi phí bữa tiệc đều do người tham gia tự trang trải.

Đầu tháng 12/2020, công tố viên Tokyo quyết định khởi tố vụ án dựa trên cáo buộc đối với Hiroyuki Haikawa, thư ký của ông Abe, vì cho rằng vị thư ký không báo cáo các khoản chi cho bữa tiệc. Ngày 21/12/2020, công tố viên đã thẩm vấn ông Abe trên cơ sở tự nguyện và cựu thủ tướng được cho là phủ nhận mọi liên quan. Theo Jiji Press, ông Abe đang có kế hoạch nói chuyện với các phóng viên về vấn đề sớm nhất là vào thứ Năm (24/12/2020).


50Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
24
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Một số người dùng Android vẫn còn nhớ thời mà hầu hết các điện thoại Android đều có pin mà người dùng có thể tự thay - mà hiện là cực kỳ hiếm.
25 Tháng Hai 2020
Theo một nghiên cứu, người dùng Facebook ở Đức muốn hãng cho họ khoảng 8 USD/tháng để chia sẻ thông tin liên lạc của họ, trong khi người dùng Mỹ muốn 3.5 USD.
25 Tháng Hai 2020
Thứ Ba (25/02/2020), tiến sĩ Nancy Messonnier, một trong những quan chức hàng đầu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đã cảnh báo dịch coronavirus (Covid-19) sẽ lây lan ở ngay tại Hoa Kỳ, kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.
25 Tháng Hai 2020
các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung miễn trừ cho các hạn chế đầu tư nước ngoài mới đối với các công ty có liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm, một động thái nhằm giữ vốn nước ngoài lại trong nước.
25 Tháng Hai 2020
Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành nuôi động vật hoang dã ở Giang Tây.
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.