Nhật Bản - Cựu Thủ Tướng Shinzo Abe Có Thể Sẽ Bị Quốc Hội Triệu Tập

23 Tháng Mười Hai 20208:30 CH(Xem: 11834)
Nhật Bản - Cựu Thủ Tướng Shinzo Abe Có Thể Sẽ Bị Quốc Hội Triệu Tập
Nhật Bản - Cựu Thủ Tướng Shinzo Abe Có Thể Bị Quốc Hội Triệu Tập

Hôm thứ Năm (24/1/2020), trang Reuters đưa tin, cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể bị triệu tập đến Quốc hội để các nghị sĩ chất vấn về nghi ngờ vi phạm luật tài trợ bầu cử.

Theo một số nguồn tin chính phủ và đảng cầm quyền, Quốc hội Nhật Bản đang sắp xếp để các ủy ban chỉ đạo chất vấn cựu thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 25/12/2020,. Họ cũng đang xem xét liệu có nên phát trực tuyến phiên làm việc hay không.

Ông Abe, 66 tuổi, tuyên bố từ chức hồi cuối tháng 08/2020 vì lý do sức khoẻ và không muốn bệnh tật ảnh hưởng đến các quyết sách quan trọng. Cựu thủ tướng Nhật Bản nhiều lần nói trước Quốc hội rằng "không có khoản thu nhập hoặc chi tiêu nào cần được đưa vào báo cáo tài trợ chính trị".

Theo truyền thông Nhật Bản, công tố viên Tokyo đã ra cáo trạng sơ bộ chống lại thư ký Haikawa, nhưng quyết định không đưa ra cáo buộc chống lại Abe. Haikawa chưa đưa ra bình luận về thông tin.


Cựu thủ tướng Nhật Bản đang chịu chỉ trích vì cáo buộc văn phòng của ông thanh toán chi phí tiệc ngắm hoa anh đào thường niên dành cho người ủng hộ được tổ chức tại hai khách sạn ở Tokyo trong khoảng 5 năm. Chi phí cho các bữa tiệc hơn 40 triệu yên (khoảng 386.210 USD), cao hơn nhiều số tiền thu được từ những người tham dự. Abe nhiều lần nói rằng tất cả chi phí bữa tiệc đều do người tham gia tự trang trải.

Đầu tháng 12/2020, công tố viên Tokyo quyết định khởi tố vụ án dựa trên cáo buộc đối với Hiroyuki Haikawa, thư ký của ông Abe, vì cho rằng vị thư ký không báo cáo các khoản chi cho bữa tiệc. Ngày 21/12/2020, công tố viên đã thẩm vấn ông Abe trên cơ sở tự nguyện và cựu thủ tướng được cho là phủ nhận mọi liên quan. Theo Jiji Press, ông Abe đang có kế hoạch nói chuyện với các phóng viên về vấn đề sớm nhất là vào thứ Năm (24/12/2020).


50Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
24
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Giêng 2020
Núi lửa Taal của Philippines đang phun trào dữ dội ở nơi chỉ cách thủ đô Manila 65 km về phía Nam, khiến nhà chức trách ra lệnh đóng cửa sân bay, trường học và thị trường chứng khoán.
13 Tháng Giêng 2020
Facebook và Instagram cho biết sẽ xóa bỏ các bài viết ủng hộ tướng Iran Qassem Soleimani – bị Mỹ không kích tiêu diệt ngày 03/01/2020 – để chấp hành theo các lệnh trừng phạt của Mỹ.
13 Tháng Giêng 2020
Trong một cơ sở của Apple tại Austin, Texas, có một nhân viên đặc biệt làm việc liên tục mà không bao giờ phàn nàn hay cần nghỉ trưa.
13 Tháng Giêng 2020
Ngay cả những người Nhật đủ già để nhớ lạm phát là gì cũng không chấp nhận quan điểm nền kinh tế cần có lạm phát của ngân hàng trung ương.
13 Tháng Giêng 2020
Vài ngày sau khi người Iran thể hiện sự đoàn kết trong tang lễ tướng Soleimani, họ hứng chịu đau đớn khi Tehran thừa nhận bắn nhầm máy bay.
13 Tháng Giêng 2020
Mỹ sẽ trục xuất hơn 10 học viên quân sự Arab Saudi có liên quan đến các nhóm cực đoan sau vụ xả súng tại căn cứ tháng 12/2019.