Nhật Bản - Cựu Thủ Tướng Shinzo Abe Có Thể Sẽ Bị Quốc Hội Triệu Tập

23 Tháng Mười Hai 20208:30 CH(Xem: 12209)
Nhật Bản - Cựu Thủ Tướng Shinzo Abe Có Thể Sẽ Bị Quốc Hội Triệu Tập
Nhật Bản - Cựu Thủ Tướng Shinzo Abe Có Thể Bị Quốc Hội Triệu Tập

Hôm thứ Năm (24/1/2020), trang Reuters đưa tin, cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể bị triệu tập đến Quốc hội để các nghị sĩ chất vấn về nghi ngờ vi phạm luật tài trợ bầu cử.

Theo một số nguồn tin chính phủ và đảng cầm quyền, Quốc hội Nhật Bản đang sắp xếp để các ủy ban chỉ đạo chất vấn cựu thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 25/12/2020,. Họ cũng đang xem xét liệu có nên phát trực tuyến phiên làm việc hay không.

Ông Abe, 66 tuổi, tuyên bố từ chức hồi cuối tháng 08/2020 vì lý do sức khoẻ và không muốn bệnh tật ảnh hưởng đến các quyết sách quan trọng. Cựu thủ tướng Nhật Bản nhiều lần nói trước Quốc hội rằng "không có khoản thu nhập hoặc chi tiêu nào cần được đưa vào báo cáo tài trợ chính trị".

Theo truyền thông Nhật Bản, công tố viên Tokyo đã ra cáo trạng sơ bộ chống lại thư ký Haikawa, nhưng quyết định không đưa ra cáo buộc chống lại Abe. Haikawa chưa đưa ra bình luận về thông tin.


Cựu thủ tướng Nhật Bản đang chịu chỉ trích vì cáo buộc văn phòng của ông thanh toán chi phí tiệc ngắm hoa anh đào thường niên dành cho người ủng hộ được tổ chức tại hai khách sạn ở Tokyo trong khoảng 5 năm. Chi phí cho các bữa tiệc hơn 40 triệu yên (khoảng 386.210 USD), cao hơn nhiều số tiền thu được từ những người tham dự. Abe nhiều lần nói rằng tất cả chi phí bữa tiệc đều do người tham gia tự trang trải.

Đầu tháng 12/2020, công tố viên Tokyo quyết định khởi tố vụ án dựa trên cáo buộc đối với Hiroyuki Haikawa, thư ký của ông Abe, vì cho rằng vị thư ký không báo cáo các khoản chi cho bữa tiệc. Ngày 21/12/2020, công tố viên đã thẩm vấn ông Abe trên cơ sở tự nguyện và cựu thủ tướng được cho là phủ nhận mọi liên quan. Theo Jiji Press, ông Abe đang có kế hoạch nói chuyện với các phóng viên về vấn đề sớm nhất là vào thứ Năm (24/12/2020).


50Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
24
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung tuyên bố hợp tác với AMD, để tích hợp những bộ xử lý đồ họa vào smartphone trong tương lai của hãng. Theo cam kết, AMD sẽ cung cấp chip đồ họa tích hợp dành cho thiết bị di động, với khả năng tiêu thụ điện năng cực thấp và hiệu năng cao, dựa trên nền tảng AMD Radeon.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Microsoft Threat Intelligence Center (MTIC), một trong những đơn vị chuyên trách vấn đề bảo mật của Microsoft, cáo buộc một nhóm hacker khét tiếng của Nga, APT28 hay còn gọi là Fancy Bear đã lợi dụng lỗ hổng của điện thoại VoIP, máy in cũng như của chip giải mã video trong nhiều thiết bị để tấn công nhiều mục tiêu ở Mỹ, trong đó có các doanh nghiệp và tổ chức khác nhau.
07 Tháng Tám 2019
Hiện tại là tháng thích hợp để quan sát Sao Mộc.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, sau khi CEO Tim Cook không thành công trong việc thuyết phục tổng thống Trump gỡ bỏ hàng rào thuế quan cho những thiết bị của Apple sản xuất tại Trung Quốc và nhập vào Mỹ, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã đưa ra dự đoán rằng Apple sẽ tự chịu khoản thuế phụ trội thay vì tăng giá sản phẩm, gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng ở Mỹ.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong bài phát biểu sau hai vụ tấn công bằng súng tại Texas và Ohio, gây ra cái chết của 29 người, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cần làm tốt hơn việc xác định và cảnh báo sớm những kẻ có khả năng trở thành sát thủ xả súng hàng loạt. Ông yêu cầu các mạng xã hội tìm cách để làm được điều này.
06 Tháng Tám 2019
Có một sự thật lạ lùng đang diễn ra tại Trung Quốc đó làm ngay cả khi đi vứt rác, người dân cũng bị “săm soi” bởi những chiếc camera. Khoảng đầu tháng 08/2019, những chiếc thùng rác tại khu dân cư của Trung Quốc đã được ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để quản lí chặt chẽ việc tự phân loại rác của người dân.