Nhật Bản - Cựu Thủ Tướng Shinzo Abe Có Thể Sẽ Bị Quốc Hội Triệu Tập

23 Tháng Mười Hai 20208:30 CH(Xem: 12564)
Nhật Bản - Cựu Thủ Tướng Shinzo Abe Có Thể Sẽ Bị Quốc Hội Triệu Tập
Nhật Bản - Cựu Thủ Tướng Shinzo Abe Có Thể Bị Quốc Hội Triệu Tập

Hôm thứ Năm (24/1/2020), trang Reuters đưa tin, cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể bị triệu tập đến Quốc hội để các nghị sĩ chất vấn về nghi ngờ vi phạm luật tài trợ bầu cử.

Theo một số nguồn tin chính phủ và đảng cầm quyền, Quốc hội Nhật Bản đang sắp xếp để các ủy ban chỉ đạo chất vấn cựu thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 25/12/2020,. Họ cũng đang xem xét liệu có nên phát trực tuyến phiên làm việc hay không.

Ông Abe, 66 tuổi, tuyên bố từ chức hồi cuối tháng 08/2020 vì lý do sức khoẻ và không muốn bệnh tật ảnh hưởng đến các quyết sách quan trọng. Cựu thủ tướng Nhật Bản nhiều lần nói trước Quốc hội rằng "không có khoản thu nhập hoặc chi tiêu nào cần được đưa vào báo cáo tài trợ chính trị".

Theo truyền thông Nhật Bản, công tố viên Tokyo đã ra cáo trạng sơ bộ chống lại thư ký Haikawa, nhưng quyết định không đưa ra cáo buộc chống lại Abe. Haikawa chưa đưa ra bình luận về thông tin.


Cựu thủ tướng Nhật Bản đang chịu chỉ trích vì cáo buộc văn phòng của ông thanh toán chi phí tiệc ngắm hoa anh đào thường niên dành cho người ủng hộ được tổ chức tại hai khách sạn ở Tokyo trong khoảng 5 năm. Chi phí cho các bữa tiệc hơn 40 triệu yên (khoảng 386.210 USD), cao hơn nhiều số tiền thu được từ những người tham dự. Abe nhiều lần nói rằng tất cả chi phí bữa tiệc đều do người tham gia tự trang trải.

Đầu tháng 12/2020, công tố viên Tokyo quyết định khởi tố vụ án dựa trên cáo buộc đối với Hiroyuki Haikawa, thư ký của ông Abe, vì cho rằng vị thư ký không báo cáo các khoản chi cho bữa tiệc. Ngày 21/12/2020, công tố viên đã thẩm vấn ông Abe trên cơ sở tự nguyện và cựu thủ tướng được cho là phủ nhận mọi liên quan. Theo Jiji Press, ông Abe đang có kế hoạch nói chuyện với các phóng viên về vấn đề sớm nhất là vào thứ Năm (24/12/2020).


50Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
24
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2019
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
21 Tháng Giêng 2019
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công một hệ thống mạch máu nhân tạo đầu tiên, được nuôi hoàn toàn trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc.
19 Tháng Giêng 2019
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
19 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.