Hạ Viện Mỹ Chặn Yêu Cầu Chỉnh Sửa Gói Cứu Trợ Covid-19 Của Ông Trump

24 Tháng Mười Hai 20206:15 CH(Xem: 11179)
Hạ Viện Mỹ Chặn Yêu Cầu Chỉnh Sửa Gói Cứu Trợ Covid-19 Của Ông Trump
Hạ Viện Mỹ Chặn Yêu Cầu Chỉnh Sửa Gói Cứu Trợ Covid-19 Của Ông Trump

Các nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ cản trở nỗ lực của nhau nhằm sửa điều khoản trong gói cứu trợ và chi tiêu chính phủ 2.300 tỷ USD.

Hôm thứ Năm (24/12/2020), nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ không đạt đồng thuận về phương án chỉnh sửa gói cứu trợ Covid-19 và dự thảo ngân sách chính phủ trị giá 2.300 tỷ USD, bất chấp nguy cơ chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa. Gói chi tiêu gồm dự luật nhiều mục trị giá 1,4 nghìn tỷ USD dựa trên thỏa thuận chi tiêu năm 2019 và dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.

Có vẻ như phe Cộng hòa đã chặn yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tăng mức hỗ trợ 600 USD/người lên 2.000 USD, hoặc 4.000 USD cho một cặp vợ chồng, dù nhiều thành viên chủ chốt của đảng Dân chủ đã đồng tình với đề xuất của ông chủ Nhà Trắng.

Các nghị sĩ Dân chủ cũng chặn nỗ lực giảm những khoản hỗ trợ nước ngoài trong gói kích cầu do đảng Cộng hòa đưa ra. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy trước đó muốn hưởng ứng yêu cầu của Trump về bỏ viện trợ nước ngoài trong gói cứu trợ Covid-19 để "tập trung cho nước Mỹ".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi Tổng thống Mỹ ký phê duyệt dự luật trước cuối tuần nhằm ngăn chính phủ đóng cửa, và nói thêm rằng các nghị sĩ Dân chủ sẽ đề xuất một dự luật chi tiêu độc lập vào đầu tuần cuối cùng của tháng 12/2020 nhằm tăng khoản tiền trợ cấp cá nhân lên 2.000 USD.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Steny Hoyer nói trong một cuộc họp báo: “Thật trớ trêu làm sao nếu đóng cửa chính phủ liên bang vào lúc đang xảy ra khủng hoảng đại dịch, thời điểm mà các dịch vụ của chính phủ là cần thiết nhất”.

Hồi đầu tuần thứ 4 tháng 12/2020, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2.300 tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Các khoản thanh toán tiền mặt trong gói cứu trợ Covid-19 chỉ bằng một nửa so với mức Quốc hội cung cấp hồi mùa xuân, tạo ra ít tác động kinh tế hơn và không giúp ích gì nhiều cho những người thất nghiệp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mỉa mai dự luật là "nỗi ô nhục", yêu cầu các nghị sĩ loại bỏ những khoản chi lãng phí, không cần thiết và "chỉ gửi cho tôi dự luật phù hợp".

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2019
Bảo tàng có trị giá 500,000 USD nằm ở tầng 11 trường Đại học Y Lee Kong Chian ở Novena dự kiến lấy nguồn não hoàn toàn nhờ vào sự đóng góp của các người hiến tạng.
02 Tháng Mười Hai 2019
Chính phủ Singapore đã yêu cầu Facebook đính chính tin giả - một bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội có nội dung về vụ bắt giữ người tố cáo sai phạm liên quan đến bầu cử tại Singapore.
02 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Putin và ông Tập khởi công đường ống "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc.
02 Tháng Mười Hai 2019
Ông Donald Trump cùng các luật sư sẽ không dự phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 04/12/2019 vì cho rằng được cung cấp quá ít thông tin.
02 Tháng Mười Hai 2019
Theo quy định của đa số các quốc gia trên thế giới, việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe đều bị cấm trừ trường hợp sử dụng công nghệ điện thoại rảnh tay.
01 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, chính quyền Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, chuẩn bị khả năng hủy một số nội dung thi đấu tại SEA Games 30 để ứng phó bão Kammuri.