EU Và Anh Đạt Thỏa Thuận Thương Mại Hậu Brexit

24 Tháng Mười Hai 20206:45 CH(Xem: 11742)
EU Và Anh Đạt Thỏa Thuận Thương Mại Hậu Brexit
EU Và Anh Đạt Thỏa Thuận Thương Mại Hậu Brexit

EU và Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau 10 tháng đàm phán nhằm giảm bớt hậu quả kinh tế của việc Anh sắp rời khỏi EU. Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố cuối cùng đã giải quyết được bài toán khó về mối quan hệ của Anh với Liên minh Châu Âu khi ông ca ngợi cái mà ông gọi là thỏa thuận Brexit "kiểu Canada" vào đêm Giáng sinh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đăng Twitter hôm 24/12/2020: "Thỏa thuận đã hoàn tất". Trong khi đó, chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cũng xác nhận "đã đạt được một thỏa thuận". Bà cho biết: "Đó là con đường dài và quanh co, nhưng cuối cùng chúng tôi đã đạt thỏa thuận. Thị trường đơn nhất Châu Âu sẽ công bằng và vẫn như vậy"

Thủ tướng Johnson nói tại một cuộc họp báo rằng thỏa thuận thương mại hậu Brexit của Anh với Liên minh Châu Âu (EU) mang lại "sự ổn định và chắc chắn mới" vì sẽ tạo ra một "khu vực thương mại tự do khổng lồ" được đặc trưng bởi "cạnh tranh theo quy định".

Ông cho hay: "Chúng tôi sẽ là bạn, đồng minh, người ủng hộ của EU và thực sự không bao giờ lãng quên EU là thị trường số một. Đây là thỏa thuận tốt cho toàn Châu Âu và cho cả bạn bè, đối tác của chúng tôi. Theo quan điểm của tôi, sẽ không phải điều tồi tệ khi có một Vương quốc Anh thịnh vượng, năng động và mãn nguyện ngay trước cửa nhà mọi người. Đó sẽ là một điều tốt, thúc đẩy việc làm và thịnh vượng trên toàn châu lục".


Anh chính thức rời EU hồi tháng 01/2020 sau cuộc trưng cầu dân ý gây chia rẽ sâu sắc năm 2016. Đây là quốc gia đầu tiên rời khối kinh tế chính trị được thành lập khi lục địa này được tái thiết sau Thế chiến II.

London vẫn bị ràng buộc bởi các quy tắc của EU trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài đến nửa đêm ngày 31/12/2020, khi Anh rời khỏi thị trường đơn nhất và liên minh thuế quan của khối. Quốc hội Anh cũng sẽ phải tạm dừng các kỳ nghỉ cuối năm để bỏ phiếu về thỏa thuận trước thời điểm kết thúc ngày 31/12/2020. Nếu được ký kết, thỏa thuận sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Ủy ban Châu Âu sẽ gửi văn bản thỏa thuận tới các nước thành viên EU. Họ dự kiến mất hai hoặc ba ngày để phân tích thỏa thuận và quyết định có chấp thuận việc thực thi tạm thời hay không. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà "tin tưởng" thỏa thuận Brexit được ký kết giữa EU và Anh là một "kết quả tốt", nói rằng việc khối và Anh đạt thỏa thuận về mối quan hệ trong tương lai có "tầm quan trọng lịch sử". Bà chia sẻ: "Ngay cả khi ở ngoài EU, Anh sẽ vẫn là một đối tác quan trọng đối với Đức và EU", còn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng "sự thống nhất và vững chắc của EU đã được đền đáp" sau thỏa thuận Brexit.

56Vote
42Vote
32Vote
26Vote
13Vote
3.119
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Hai 2019
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
15 Tháng Hai 2019
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
15 Tháng Hai 2019
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
14 Tháng Hai 2019
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.