Những Điều Cần Biết Về Biến Thể Covid-19 Mới Từ Anh

27 Tháng Mười Hai 202011:15 CH(Xem: 14108)
Những Điều Cần Biết Về Biến Thể Covid-19 Mới Từ Anh
Những Điều Cần Biết Về Biến Thể Covid-19 Mới Từ Anh

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia khi bước sang mùa đông, virus lại có thêm biến thể mới mạnh hơn và dễ lây lan hơn trước. Theo trang BBC, các ca nhiễm biến thể mới từ Anh đã được xác nhận tại một số nước Châu Âu cũng như Canada, Nhật Bản, Singapore.

Biến thể virus Covid-19 có tên là B117, còn được gọi là VUI-202012/01. ("VUI" là viết tắt chữ cái đầu của cụm từ "Variant Under Investigation", có nghĩa là "Biến thể đang được điều tra").

Các ca nhiễm biến thể mới có liên quan tới người di chuyển từ Anh đã được báo cáo tại Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển và Pháp. Trong khi đó, một cặp đôi được phát hiện nhiễm Covid-19 biến thể mới tại Ontario, Canada không có lịch sử du lịch hay tiếp xúc có nguy cơ cao.

Tại Tây Ban Nha, 4 ca nhiễm Covid-19 biến thể mới được ghi nhận tại Madrid. Tất cả đều trở về từ Anh và có tình trạng sức khỏe bình thường. Thụy Sĩ cũng xác nhận có 3 ca nhiễm biến thể mới, trong đó có 2 trường hợp là người Anh đang cư trú tại nước này. Thụy Sĩ hiện là quốc gia duy nhất tại Châu Âu cho phép mở cửa các khu trượt tuyết vào dịp Giáng sinh và Năm mới, và đã đón hàng nghìn du khách từ Anh trong vài tuần qua.

Ở Thụy Điển, cơ quan y tế cho biết du khách được phát hiện nhiễm virus biến thể mới đã tự cách ly sau khi trở về từ Anh. Pháp cũng ghi nhận ca nhiễm biến thể mới đầu tiên là một công dân nước này - người trở về từ London hôm 19/12/2020. Bộ Y tế Pháp cho biết bệnh nhân nam, cư trú tại Anh, không có triệu chứng gì và hiện đang tự cách ly tại nhà. Pháp đã đóng cửa biên giới với Anh sau khi Anh xác nhận ca nhiễm Covid-19 biến thể mới đầu tiên, nhưng sau đó gỡ bỏ lệnh cấm biên đối với công dân EU miễn là họ có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong khi đó, Đan Mạch, Đức, Italy, Hà Lan và Áo đều cũng đã ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 biến thể mới.

Tại Nhật, sau khi xác nhận có 5 ca nhiễm Covid-19 biến thể mới đầu tiên, Nhật Bản đã ghi nhận thêm 2 trường hợp nữa, trong đó có một ca lây nhiễm trong nước. Chính phủ Nhật Bản đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với hầu hết người nước ngoài không cư trú tại đây trong vòng một tháng kể từ ngày 21/12/2020. Theo quy định mới, các đối tượng được phép nhập cảnh bao gồm công dân Nhật Bản, người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản, người nước ngoài như doanh nhân đến từ một số quốc gia Châu Á.

Trong khi đó, giới chức trách Singapore ngày 24/12/2020 thông báo ghi nhận ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể virus corona mới. Singapore hiện đang tiến hành giải trình tự gen virus đối với những ca nhiễm Covid-19 là người nhập cảnh từ Châu Âu thời gian gần đây, nhằm xác định những ca nhiễm biến thể mới.

Cùng ngày, Bộ Y tế Israel thông báo đã phát hiện 4 người bệnh nhiễm biến thể Covid-19 mới tìm thấy ở Anh. Ba trường hợp trong số đó vừa trở về từ Anh và hiện đang được cách ly tại một trung tâm riêng. Trường hợp còn lại chưa xác định được nguồn lây.

Thông tin về trường hợp nhiễm biến thể mới của Covid-19 đã khiến các quốc gia trên thế giới đồng loạt siết chặt các biện pháp đi lại với Anh. Tính tới ngày 25/12/2020, hơn 65 quốc gia đã hạn chế đi lại hoặc đóng cửa biên giới với Anh. Một số quốc gia Liên minh Châu Âu (EU) đã bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trước khi triển khai phối hợp tiêm chủng trên toàn khối vào ngày 27/12/2020.

Theo các nhà khoa học, biến thể mới của Covid-19 có thể đã được phát hiện tại Anh đầu tiên nhờ hệ thống giám sát y tế mạnh của họ. Biến thể được cho là lây lan nhanh hơn so với các chủng virus trước đó nhưng không gây nguy hiểm hơn cho người nhiễm.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), biến thể mới của Covid-19 được phát hiện đầu tiên tại miền nam nước Anh hồi tháng 09/2020, được cho là nguyên nhân khiến số ca nhiễm tại London, đông nam Anh và và miền đông nước Anh tăng đột biến vài tuần gần đây. Khoảng 2/3 số ca dương tính tại các khu vực của Anh có thể nhiễm biến thể mới, nhưng đây chỉ là con số ước tính.

Theo các chuyên gia, biến thể mới của Covid-19 có khả năng lây lan nhanh và đang nhanh chóng thay thế các chủng khác của virus. Điều này làm dấy lên quan ngại về làn sóng bùng phát dịch bệnh mới, nhanh hơn và nghiêm trọng hơn. Dù vậy, giới chuyên gia nhận định các loại vaccine Covid-19 được phát triển vài tháng gần đây có thể sẽ vẫn hiệu quả trong việc phòng ngừa biến thể mới.

Bên cạnh biến thể phát hiện ở Anh, Nam Phi cũng cho biết đã phát hiện một biến thể khác của Covid-19. Giới chức trách Anh cho biết biến thể mới của Covid-19 phát hiện ở Nam Phi cũng đã bắt đầu có mặt tại Anh. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nói với báo chí: "Biến thể mới là rất đáng ngại, vì không chỉ dễ lây nhiễm hơn, mà dường như còn đột biến nhiều hơn so với biến thể tìm thấy ở Anh”

57Vote
43Vote
36Vote
29Vote
115Vote
2.540
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Chín 2019
Thời gian qua, Deepfake đã chứng tỏ nó là một công cụ có phần nguy hiểm và có thể bị lợi dụng vào mục đích xấu, thay vì trình diễn khả năng của AI trong tương lai (như vụ kẻ gian lừa đảo hơn 240,000 USD nhờ cuộc gọi giả giọng CEO bằng Deepfake).
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo sau động thái của Pinterest, Facebook cũng đã áp dụng một sáng kiến mới nhằm chống lại thông tin sai lệch về vaccine trên nền tảng của hãn. Hiện nay, bất cứ khi nào người dùng tìm kiếm nội dung liên quan đến vaccine, Facebook sẽ hiển thị một cửa sổ nhắc nhở họ truy vấn thông tin từ nguồn đáng tin cậy.
06 Tháng Chín 2019
Những ngôi sao khổng lồ trong Dải Ngân hà của chúng ta có cuộc đời rất ngoạn mục.
06 Tháng Chín 2019
Không còn cách đặt tên theo món ngọt, Google quyết định gọi phiên bản mới nhất theo cách không thể đơn giản hơn: Android 10.
06 Tháng Chín 2019
Nếu thời gian gần đây quý vị thường nhận được những tin nhắn quảng cáo, hoặc những cuộc gọi mời chào mua bất động sản, trong khi hoàn toàn không hề quan tâm đến những điều đó. Rất có thể là số điện thoại liên kết với tài khoản Facebook của quý vị đã bị tiết lộ, mà nguyên nhân chính là do lỗi bảo mật của Facebook.
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Vietnam Airlines đã nhận được giấy phép bay từ Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (USDOT), giúp hãng có thể triển khai đường bay trực tiếp đến Mỹ.