Nga Thừa Nhận Người Chết Do Covid-19 Đứng Thứ 3 Thế Giới

28 Tháng Mười Hai 20206:30 CH(Xem: 13508)
Nga Thừa Nhận Người Chết Do Covid-19 Đứng Thứ 3 Thế Giới
Nga Thừa Nhận Người Chết Do Covid-19 Đứng Thứ 3 Thế Giới

Hôm thứ Hai (28/12/2020), Phó thủ tướng Nga thừa nhận người chết do Covid-19 ở Nga gấp ba lần báo cáo, khiến Nga trở thành vùng dịch có số người chết nhiều thứ ba thế giới.

Trong nhiều tháng, tổng thống Nga Vladimir Putin đã tự hào về tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp. Hồi đầu tháng 12/2020, ông Putin còn khẳng định Nga đã kiểm soát đại dịch "tốt hơn" so với các nước phương Tây. Tuy nhiên, kể từ khi Covid-19 bùng phát, một số chuyên gia Nga đã hoài nghi chính phủ đang cố gắng giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của đại dịch.

Thứ Hai (28/12/2020), Cơ quan thống kê liên bang Nga Rosstat đã công bố dữ liệu cho thấy số ca tử vong vì mọi nguyên nhân từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2020 tăng 229.700 trường hợp so với cùng kỳ năm 2019.

Phó thủ tướng Nga Tatiana Golikova cho biết: "Hơn 81% số ca tử vong gia tăng trong giai đoạn là do Covid-19", đồng nghĩa với việc hơn 186.000 người Nga đã chết vì đại dịch. Con số cao gấp ba lần số liệu chính thức 55.200 ca tử vong vì Covid-19 được giới chức y tế Nga thông báo trước đây, trong số hơn ba triệu ca nhiễm Covid-19 toàn quốc.


Nga từng bị chỉ trích vì chỉ tính các ca tử vong do Covid-19 nếu khám nghiệm tử thi xác nhận virus là nguyên nhân chính. Theo số liệu mới của Rosstat công bố, Nga đã trở thành vùng dịch chết chóc thứ ba thế giới, sau Mỹ và Brazil.

Vaccine Sputnik V của Nga được phê duyệt ngày 11/08/2020, trở thành vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép, dù chưa xong hết các giai đoạn thử nghiệm trên người.

Ngày 24/11/2020, Nga công bố dữ liệu sơ bộ quá trình thử nghiệm, cho biết Sputnik V có hiệu quả 95%, tương đương với các loại vaccine của phương Tây như sản phẩm của Pfizer-BioNTech và Moderna

Nga đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine Sputnik V như một phần của chương trình tiêm chủng quốc gia vào đầu tháng 12/2020, tập trung vào nhóm chịu rủi ro cao, trong khi thử nghiệm giai đoạn ba tiếp tục diễn ra tại thủ đô vào cùng thời điểm. Ngày 26/12/2020, Nga cũng chấp thuận tiêm vaccine Sputnik V cho người trên 60 tuổi bắt đầu từ năm mới 2021.

58Vote
40Vote
310Vote
26Vote
110Vote
2.734
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
07 Tháng Mười Hai 2019
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo.
07 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
07 Tháng Mười Hai 2019
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes.
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.