Mỹ – Hạ Viện Vượt Quyền Phủ Quyết Dự Luật Quốc Phòng Của Tổng Thống

28 Tháng Mười Hai 20207:00 CH(Xem: 13554)
Mỹ – Hạ Viện Vượt Quyền Phủ Quyết Dự Luật Quốc Phòng Của Tổng Thống
Mỹ – Hạ Viện Vượt Quyền Phủ Quyết Dự Luật Quốc Phòng Của Tổng Thống

Hôm thứ Hai (28/12/2020), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của ông Trump với dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.

Cuộc bỏ phiếu vượt quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với Dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2021 diễn ra với kết quả 322 phiếu thuận, trong đó có 109 phiếu của các nghị sĩ Cộng hòa, và 87 phiếu chống.

Dự luật NDAA 2021 trước đó được Thượng viện thông qua với 84 phiếu thuận và 13 phiếu chống, còn Hạ viện thông qua với 335 phiếu thuận và 78 phiếu chống. Dự luật có tổng ngân sách 740 tỷ USD, gồm những khoản chi nhằm tăng lương cho binh sĩ và hiện đại hóa trang bị vũ khí, cũng như yêu cầu Lầu Năm Góc đánh giá tỉ mỉ hơn trước khi rút quân khỏi Đức và Afghanistan.

Dự luật cũng giới hạn số tiền tổng thống Trump có thể điều chuyển từ ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới, yêu cầu Tổng thống Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ trong 30 ngày do mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400, đồng thời yêu cầu quân đội đổi tên những căn cứ được đặt theo các chỉ huy Liên minh miền Nam trong Nội chiến Mỹ.

Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần dọa phủ quyết dự luật NDAA năm 2021 bởi nó không có điều khoản loại bỏ Điều 230 về Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ, vốn bảo vệ các công ty công nghệ như Facebook, Twitter khỏi các vụ kiện về nội dung do người dùng đăng tải. Ngày 23/12/2020, ông phủ quyết dự luật, gọi đây là "món quà lớn dành cho Trung Quốc và Nga".

Nếu được thông qua tại Thượng viện với trên 2/3 phiếu ủng hộ, đây sẽ là lần đầu tiên Quốc hội Mỹ vượt quyền phủ quyết của tổng thống trong lịch sử Mỹ hiện đại.

52Vote
40Vote
32Vote
23Vote
12Vote
2.79
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Một 2019
Burger King đã bị kiện bởi khách hàng ăn chay, cáo buộc chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã làm "phơi nhiễm" những chiếc bánh Impossible Whopper
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Đài Bắc xác nhận đã bắt hai lãnh đạo công ty China Innovation Investment Limited bị nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh.
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, trang Bloomberg đưa tin, Malaysia sẽ trả 42 container rác thải nhựa nhập lậu về Anh, và Anh đã đồng ý nhận lại số rác.
28 Tháng Mười Một 2019
Vụ phát hành cổ phiếu lần hai (secondary listing) của "đế chế" thương mại điện tử Trung Quốc tại Hồng Kông đã diễn ra thành công, bất chấp làn sóng biểu tình bạo lực ở thành phố.
28 Tháng Mười Một 2019
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
28 Tháng Mười Một 2019
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.