Người Thừa Kế Samsung Đối Diện Mức Án 9 Năm Tù Vì Tội Hối Lộ

30 Tháng Mười Hai 20207:00 CH(Xem: 12728)
Người Thừa Kế Samsung Đối Diện Mức Án 9 Năm Tù Vì Tội Hối Lộ
Người Thừa Kế Samsung Đối Diện Mức Án 9 Năm Tù Vì Tội Hối Lộ

Hôm thứ Tư (30/12/2020), các công tố viên đặc biệt Hàn Quốc đã đưa ra đề xuất chính thức với bản án dành cho Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch điều hành Samsung, người chắc chắn sẽ trở thành lãnh đạo tiếp theo của Samsung.

Các cáo buộc hối lộ xuất phát từ một vụ sáp nhập gây tranh cãi vào năm 2015 giữa 2 đơn vị của Samsung giúp Lee nắm quyền kiểm soát tập đoàn. Các công tố viên lập luận rằng Samsung đã tặng ngựa và các khoản đóng góp tài chính thông qua trung gian cho một người thân tín của cựu Tổng thống Park để cố gắng giành được sự ủng hộ của chính phủ cho thỏa thuận đó.

Theo cáo trạng, Lee Jae-yong đã sử dụng quà tặng để củng cố quyền kiểm soát của mình đối với nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới và giúp ông thăng tiến. Lee trước đó cũng đã phải ngồi tù 1 năm trước khi được thả vào năm 2018 sau khi mức án 5 năm tù giam ban đầu được giảm một nửa trước khi bị tòa phúc thẩm đình chỉ.

Tuy nhiên, hồi tháng 08/2020, Tòa án Tối cao đã bác bỏ quyết định đó. Ông Lee sẽ phải đối mặt với một bản án cứng rắn hơn, tối thiểu là 5 năm, vì số tiền hối lộ mà tòa án trước đó ghi nhận đã được xác định tăng lên. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng nguy cơ Lee bị bỏ tù cũng giảm dần khi phiên toàn kết thúc.

Tỷ phú 52 tuổi dính líu tới vụ việc mà không chỉ khiến ông phải ngồi tù mà còn lật đổ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Kết quả có thể tiếp tục tạo ra chấn động với Samsung bởi ông Lee dự kiến sẽ chính thức nắm quyền ở Samsung sau khi cha của mình qua đời hồi tháng 10/2020.


Các công tố viên lập luận khi đề nghị mức án dành cho Lee sau vụ bê bối làm chấn động Hàn Quốc: "Không thể phủ nhận những tác động tích cực mà Samsung mang đến cho xã hội của chúng ta nhưng chúng ta không chỉ nhìn những đóng góp kinh tế mà do dự trong việc thực thi pháp luật"

Các thẩm phán tại tòa cấp cao đã yêu cầu Samsung và Lee áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp và nâng cao uy tín tập đoàn. Lee phản hồi bằng cách thành lập một ủy ban tuân thủ pháp luật độc lập và đưa ra lời xin lỗi cá nhân hồi tháng 05/2020 về những sai phạm của quá khứ trong quá trình kế vị. Ông cũng cam kết công khai không chuyển giao quyền lãnh đạo tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc cho các con của mình. Hoạt động của ủy ban sẽ được tính là hình thức giảm nhẹ đối với Lee.

Lee cho biết trong một phát biểu được chuẩn bị tại tòa hôm 30/12/2020: "Dù khó khăn và vất vả, tôi sẽ đi trên con đường đúng đắn. Tôi hứa sẽ tạo ra một công ty có mức độ minh bạch và đạo đức cao nhất. Một lần nữa, tôi đảm bảo rằng các con tôi sẽ không bị vướng mắc liên quan đến việc thừa kế công ty. Samsung sẽ không bao giờ gây tranh cãi về những vấn đề như vậy nữa".

Ông Lee hiện nay vẫn là phó chủ tịch điều hành và là lãnh đạo thực tế của Samsung. Tuy nhiên, mặc dù cha ông qua đời vào tháng 10/2020 nhưng dòng họ kiểm soát Samsung vẫn chưa ngay lập tức trao vương miện cho người kế nhiệm. Samsung có khả năng hoãn vụ việc cho tới khi các vụ việc của Lee kết thúc.

51Vote
43Vote
32Vote
21Vote
12Vote
39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.