Người Thừa Kế Samsung Đối Diện Mức Án 9 Năm Tù Vì Tội Hối Lộ

30 Tháng Mười Hai 20207:00 CH(Xem: 12875)
Người Thừa Kế Samsung Đối Diện Mức Án 9 Năm Tù Vì Tội Hối Lộ
Người Thừa Kế Samsung Đối Diện Mức Án 9 Năm Tù Vì Tội Hối Lộ

Hôm thứ Tư (30/12/2020), các công tố viên đặc biệt Hàn Quốc đã đưa ra đề xuất chính thức với bản án dành cho Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch điều hành Samsung, người chắc chắn sẽ trở thành lãnh đạo tiếp theo của Samsung.

Các cáo buộc hối lộ xuất phát từ một vụ sáp nhập gây tranh cãi vào năm 2015 giữa 2 đơn vị của Samsung giúp Lee nắm quyền kiểm soát tập đoàn. Các công tố viên lập luận rằng Samsung đã tặng ngựa và các khoản đóng góp tài chính thông qua trung gian cho một người thân tín của cựu Tổng thống Park để cố gắng giành được sự ủng hộ của chính phủ cho thỏa thuận đó.

Theo cáo trạng, Lee Jae-yong đã sử dụng quà tặng để củng cố quyền kiểm soát của mình đối với nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới và giúp ông thăng tiến. Lee trước đó cũng đã phải ngồi tù 1 năm trước khi được thả vào năm 2018 sau khi mức án 5 năm tù giam ban đầu được giảm một nửa trước khi bị tòa phúc thẩm đình chỉ.

Tuy nhiên, hồi tháng 08/2020, Tòa án Tối cao đã bác bỏ quyết định đó. Ông Lee sẽ phải đối mặt với một bản án cứng rắn hơn, tối thiểu là 5 năm, vì số tiền hối lộ mà tòa án trước đó ghi nhận đã được xác định tăng lên. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng nguy cơ Lee bị bỏ tù cũng giảm dần khi phiên toàn kết thúc.

Tỷ phú 52 tuổi dính líu tới vụ việc mà không chỉ khiến ông phải ngồi tù mà còn lật đổ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Kết quả có thể tiếp tục tạo ra chấn động với Samsung bởi ông Lee dự kiến sẽ chính thức nắm quyền ở Samsung sau khi cha của mình qua đời hồi tháng 10/2020.


Các công tố viên lập luận khi đề nghị mức án dành cho Lee sau vụ bê bối làm chấn động Hàn Quốc: "Không thể phủ nhận những tác động tích cực mà Samsung mang đến cho xã hội của chúng ta nhưng chúng ta không chỉ nhìn những đóng góp kinh tế mà do dự trong việc thực thi pháp luật"

Các thẩm phán tại tòa cấp cao đã yêu cầu Samsung và Lee áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp và nâng cao uy tín tập đoàn. Lee phản hồi bằng cách thành lập một ủy ban tuân thủ pháp luật độc lập và đưa ra lời xin lỗi cá nhân hồi tháng 05/2020 về những sai phạm của quá khứ trong quá trình kế vị. Ông cũng cam kết công khai không chuyển giao quyền lãnh đạo tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc cho các con của mình. Hoạt động của ủy ban sẽ được tính là hình thức giảm nhẹ đối với Lee.

Lee cho biết trong một phát biểu được chuẩn bị tại tòa hôm 30/12/2020: "Dù khó khăn và vất vả, tôi sẽ đi trên con đường đúng đắn. Tôi hứa sẽ tạo ra một công ty có mức độ minh bạch và đạo đức cao nhất. Một lần nữa, tôi đảm bảo rằng các con tôi sẽ không bị vướng mắc liên quan đến việc thừa kế công ty. Samsung sẽ không bao giờ gây tranh cãi về những vấn đề như vậy nữa".

Ông Lee hiện nay vẫn là phó chủ tịch điều hành và là lãnh đạo thực tế của Samsung. Tuy nhiên, mặc dù cha ông qua đời vào tháng 10/2020 nhưng dòng họ kiểm soát Samsung vẫn chưa ngay lập tức trao vương miện cho người kế nhiệm. Samsung có khả năng hoãn vụ việc cho tới khi các vụ việc của Lee kết thúc.

51Vote
43Vote
32Vote
21Vote
12Vote
39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Năm 2019
Chương trình "Trade In" được ra mắt từ tháng 09/2018 sau khi ra mắt iPhone XS/ XS Max/ XR, để khuyến khích người dùng đổi iPhone cũ cho Appe để nâng cấp iPhone mới với giá rẻ hơn. Không chỉ iPhone, Apple Trade In còn áp dụng cho iPad; Apple Watch; MacBook,... Quy trình của Apple Trade In ra sao?
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Bộ trưởng Văn hóa Anh Jeremy Wright cho biết, việc triển khai mạng 5G tại Anh có thể bị hoãn vì lý do an ninh. Theo Bộ trưởng, ông sẽ không đánh đổi lợi ích kinh tế khi sử dụng bộ sản phẩm rẻ tiền nhưng có rủi ro bảo mật.
09 Tháng Năm 2019
Samsung Electronics cũng cho biết vẫn chưa thể xác nhận được ngày giao hàng chính thức và đưa ra lời xin lỗi đến khách hàng đã đặt trước Galaxy Fold ở Mỹ vì sự chậm trễ. Trước đó, Samsung cũng đã chính thức thông báo hoãn bán Galaxy Fold trên toàn cầu để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh.
09 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trang The Economic Times cho biết Samsung Display và Samsung SDI sẽ thiết lập các cơ sở địa phương của hãng ở đây, với mức đầu tư lần lượt là 216 USD triệu và 144 triệu USD. Khoản đầu tư nhằm sản xuất màn hình và pin cung ứng cho nhà máy ở Noida, nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.
09 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, các nhà nghiên cứu ở phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Lawrence Berkeley giới thiệu một dạng vật liệu nhựa mới có khả năng tái chế hoàn toàn chứ không như các dạng phân hủy và tái chế một cách không bền vững và khó hiểu như cách người ta xử lý rác thải nhựa vào thời điểm hiện nay.
09 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Google chính thức công bố Nest Hub Max, một thiết bị đã bị đồn đoán rất nhiều trước đây. Thiết bị mới có một màn hình 10 inch và có thể coi nó là sự kết hợp giữa Google Home Max, Nest Camera và Google Home Hub.