Người Thừa Kế Samsung Đối Diện Mức Án 9 Năm Tù Vì Tội Hối Lộ

30 Tháng Mười Hai 20207:00 CH(Xem: 13312)
Người Thừa Kế Samsung Đối Diện Mức Án 9 Năm Tù Vì Tội Hối Lộ
Người Thừa Kế Samsung Đối Diện Mức Án 9 Năm Tù Vì Tội Hối Lộ

Hôm thứ Tư (30/12/2020), các công tố viên đặc biệt Hàn Quốc đã đưa ra đề xuất chính thức với bản án dành cho Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch điều hành Samsung, người chắc chắn sẽ trở thành lãnh đạo tiếp theo của Samsung.

Các cáo buộc hối lộ xuất phát từ một vụ sáp nhập gây tranh cãi vào năm 2015 giữa 2 đơn vị của Samsung giúp Lee nắm quyền kiểm soát tập đoàn. Các công tố viên lập luận rằng Samsung đã tặng ngựa và các khoản đóng góp tài chính thông qua trung gian cho một người thân tín của cựu Tổng thống Park để cố gắng giành được sự ủng hộ của chính phủ cho thỏa thuận đó.

Theo cáo trạng, Lee Jae-yong đã sử dụng quà tặng để củng cố quyền kiểm soát của mình đối với nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới và giúp ông thăng tiến. Lee trước đó cũng đã phải ngồi tù 1 năm trước khi được thả vào năm 2018 sau khi mức án 5 năm tù giam ban đầu được giảm một nửa trước khi bị tòa phúc thẩm đình chỉ.

Tuy nhiên, hồi tháng 08/2020, Tòa án Tối cao đã bác bỏ quyết định đó. Ông Lee sẽ phải đối mặt với một bản án cứng rắn hơn, tối thiểu là 5 năm, vì số tiền hối lộ mà tòa án trước đó ghi nhận đã được xác định tăng lên. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng nguy cơ Lee bị bỏ tù cũng giảm dần khi phiên toàn kết thúc.

Tỷ phú 52 tuổi dính líu tới vụ việc mà không chỉ khiến ông phải ngồi tù mà còn lật đổ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Kết quả có thể tiếp tục tạo ra chấn động với Samsung bởi ông Lee dự kiến sẽ chính thức nắm quyền ở Samsung sau khi cha của mình qua đời hồi tháng 10/2020.


Các công tố viên lập luận khi đề nghị mức án dành cho Lee sau vụ bê bối làm chấn động Hàn Quốc: "Không thể phủ nhận những tác động tích cực mà Samsung mang đến cho xã hội của chúng ta nhưng chúng ta không chỉ nhìn những đóng góp kinh tế mà do dự trong việc thực thi pháp luật"

Các thẩm phán tại tòa cấp cao đã yêu cầu Samsung và Lee áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp và nâng cao uy tín tập đoàn. Lee phản hồi bằng cách thành lập một ủy ban tuân thủ pháp luật độc lập và đưa ra lời xin lỗi cá nhân hồi tháng 05/2020 về những sai phạm của quá khứ trong quá trình kế vị. Ông cũng cam kết công khai không chuyển giao quyền lãnh đạo tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc cho các con của mình. Hoạt động của ủy ban sẽ được tính là hình thức giảm nhẹ đối với Lee.

Lee cho biết trong một phát biểu được chuẩn bị tại tòa hôm 30/12/2020: "Dù khó khăn và vất vả, tôi sẽ đi trên con đường đúng đắn. Tôi hứa sẽ tạo ra một công ty có mức độ minh bạch và đạo đức cao nhất. Một lần nữa, tôi đảm bảo rằng các con tôi sẽ không bị vướng mắc liên quan đến việc thừa kế công ty. Samsung sẽ không bao giờ gây tranh cãi về những vấn đề như vậy nữa".

Ông Lee hiện nay vẫn là phó chủ tịch điều hành và là lãnh đạo thực tế của Samsung. Tuy nhiên, mặc dù cha ông qua đời vào tháng 10/2020 nhưng dòng họ kiểm soát Samsung vẫn chưa ngay lập tức trao vương miện cho người kế nhiệm. Samsung có khả năng hoãn vụ việc cho tới khi các vụ việc của Lee kết thúc.

51Vote
43Vote
32Vote
21Vote
12Vote
39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2018
Nhầm lẫn khi quảng cáo là điều cũng thường xuyên xảy ra, và đôi khi sự nhầm lẫn lại còn quảng cáo hộ cho đối thủ. Đó cũng chính là trường hợp của Samsung, được coi là một trong những hãng có kinh nghiệm quảng cáo nhất trên thị trường di động, nhưng đội ngũ quảng cáo của Samsung cũng mắc phải một lỗi khá cơ bản.
03 Tháng Mười Hai 2018
Từ lâu, WiFi đã trở thành thứ không thể thiếu trong đời sống hiện đại, nó xuất hiện mọi nơi từ trong nhà ra ngoài phố. Nhưng sắp tới trong tháng 12/2018, tại hội nghị công nghệ Qualcomm Snapdragon thường niên lần thứ ba do Qualcomn sẽ tổ chức tại Maui, Hawaii, công nghệ 5G có thể sẽ thay thế định kiến cũ. Tại sự kiện, giới báo chí và công nghệ sẽ được tận mắt chứng kiến sự đổi mới của công nghệ không dây, một tiêu chuẩn mới về mạng di động trên toàn thế giới.
03 Tháng Mười Hai 2018
Hay thử đến với một tình huống của bất kì người học ngoại ngữ nào: Quý vị rất hứng thú với một từ mới mà mình vừa học được. Có thể là bất kì từ nào, về cái gì cũng được, miễn là quý vị chú ý đến nó. Nhưng rồi, quý vị bắt đầu thấy nó ở khắp mọi nơi, trên tạp chí, trên nhãn dán sản phẩm, trong một cuốn sách, trên Facebook... Nó xuất hiện ngày càng nhiều và khiến quý vị phải tự hỏi: “Tại sao thật tình cờ và thật bất ngờ, mọi người lại đều sử dụng từ này thế? Là xu hướng mới chăng? Hay một biệt ngữ "kinh điển"?”
03 Tháng Mười Hai 2018
Khi cơ thể hấp thụ nhiều năng lượng hơn mức cần thiết, chúng sẽ được chuyển thành chất béo để lưu trữ, dưới dạng mỡ cơ thể. Và khi mỡ bị tích quá nhiều, quý vị có thể mắc phải chứng béo phì, rồi từ đó gây ra nhiều bệnh liên quan chẳng hạn như tiểu đường.
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Mỹ đang tập trung sự chú ý vào những người sáng tạo ra phần mềm nổi tiếng SamSam. Một bồi thẩm đoàn liên bang đã tiết lộ cáo trạng chống lại hai người Iran, Mohammad Mansouri và Faramarz Savandi. Họ bị cáo buộc đã tạo ra và sử dụng SamSam để tống tiền một loạt các mục tiêu ở Bắc Mỹ, bao gồm nhiều bệnh viện, công ty chăm sóc sức khỏe, cơ quan nhà nước và thành phố Atlanta.
01 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 11/2018, trong khi màn hình uốn cong đã trở thành hiện thực, công nghệ đứng sau vẫn còn là một bí mật trong ngành công nghiệp công nghệ cao. Khoảng cuối tháng 11/2018, một CEO của nhà cung ứng linh kiện cho Samsung và 8 nhân viên khác đã bị quan chức Hàn Quốc buộc tội bán công nghệ màn hình gập cho đối thủ Trung Quốc.