Nhật Bản Chế Tạo Vệ Tinh Làm Từ Gỗ, Tự Hủy Khi Quay Trở Lại Trái Đất

30 Tháng Mười Hai 20208:30 CH(Xem: 13541)
Nhật Bản Chế Tạo Vệ Tinh Làm Từ Gỗ, Tự Hủy Khi Quay Trở Lại Trái Đất
Nhật Bản Chế Tạo Vệ Tinh Làm Bằng Gỗ

Nhật Bản có thể sẽ sớm sản xuất những vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới, vốn sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi chúng lao trở lại Trái đất mà không giải phóng các chất độc hại vào bầu khí quyển. Đây được coi là một trong số những nỗ lực mới nhất nhằm giảm thiểu rác thải vũ trụ.

Sumitomo Forestry, một công ty chế biến gỗ có trụ sở tại Nhật Bản, cho biết họ đang trong quá trình nghiên cứu về một loại vật liệu gỗ phù hợp với môi trường chân không trong vũ trụ. Sumitomo Forestry đã hợp tác nghiên cứu với Đại học Kyoto và thử nghiệm vật liệu trong môi trường khắc nghiệt trên Trái Đất. Theo đại diện của công ty, vệ tinh được chế tạo từ vật liệu gỗ có thể sẵn sàng vào năm 2023.

Sự hợp tác nhằm giải quyết tình trạng rác thải không gian ảnh hưởng tới môi trường của Trái Đất. Taka Doi, một phi hành gia, đồng thời là giáo sư tại Đại học Kyoto cho biết: "Chúng tôi rất lo ngại về thực tế là tất cả các vệ tinh đi vào lại bầu khí quyển của Trái đất sẽ cháy và tạo ra các hạt alumin nhỏ sẽ bay lơ lửng trên tầng cao nhất của bầu khí quyển nhiều năm”

Các vệ tinh bằng gỗ sẽ lập tức bốc cháy hoàn toàn khi thực hiện quá trình hồi quyển mà không tạo ra một ‘cơn mưa’ các mảnh vụn có thể rơi xuống mặt đất.

Theo NASA, rác không gian, bao gồm các vật thể do con người tạo ra, chẳng hạn như các mảnh tàu vũ trụ, các mảng sơn nhỏ từ tàu vũ trụ, các bộ phận của tên lửa, vệ tinh không còn hoạt động hoặc mảnh vụn còn sót lại của các vật thể sau khi phát nổ trên quỹ đạo bay xung quanh.

Theo ước tính, có tới gần 3000 vệ tinh đã chết (tức ngừng hoạt động) vẫn đang quay xung quanh Trái Đất. Đó là chưa kể đến 900.000 mảnh vỡ có kích thước chưa đến 10 cm đang ‘vần vũ’ trên quỹ đạo, vốn có thể gây ra thảm họa nếu một hay nhiều mảnh vỡ va chạm vào các vệ tinh.

Tháng 10/2020, hai mảnh rác vũ trụ lớn đã suýt va chạm vào nhau trong một tình huống được coi là 'rủi ro cao'. Theo National Geographic, hai vật thể là một vệ tinh dẫn đường không còn hoạt động của Nga được phóng vào năm 1989 và một bộ phận tên lửa đã qua sử dụng của Trung Quốc từ vụ phóng năm 2009. Nếu chúng va chạm với nhau, vụ nổ sẽ tạo ra một đám mây mảnh vụn gây nguy hiểm cho các vệ tinh và tàu vũ trụ khác trong nhiều thập kỷ.



51Vote
41Vote
30Vote
22Vote
13Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Hai 2020
Một bằng sáng chế mới được Samsung nộp lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cho thấy, công ty đang nghiên cứu giải pháp liên quan đến màn hình phụ giúp ẩn camera selfie.
29 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (29/12/2020), cả Mỹ và EU yêu cầu Trung Quốc lập tức thả nhà báo đưa tin dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán sau khi cô bị tuyên án 4 năm tù.
29 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 được xem là "vũ khí ngoại giao" hữu hiệu của Bắc Kinh, giúp tăng cường mối quan hệ với hàng chục quốc gia đang phát triển trong bối cảnh các loại vaccine của phương Tây có thể không đủ đáp ứng nhu cầu.
29 Tháng Mười Hai 2020
Bộ trưởng Lao động Philippines Silvestre Bello thông báo cấm nhập cảnh đối với những hành khách đến từ 20 quốc gia xuất hiện chủng Covid-19 mới được phát hiện ở Anh.
29 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng nỗ lực phân phối vaccine của chính quyền Trump đang "bị tụt lại phía sau rất xa" và hứa sẽ đẩy nhanh tốc độ.
29 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (29/12/2020), Nga đã bổ sung một số quan chức an ninh và tình báo cấp cao của Đức vào danh sách cấm nhập cảnh, do căng thẳng về tấn công mạng.