Vốn Hóa 7 Công Ty Công Nghệ Lớn Tăng 3,4 Nghìn Tỷ USD Trong Năm 2020

04 Tháng Giêng 20211:30 SA(Xem: 11032)
Vốn Hóa 7 Công Ty Công Nghệ Lớn Tăng 3,4 Nghìn Tỷ USD Trong Năm 2020
Vốn Hóa 7 Công Ty Công Nghệ Lớn Tăng 3,4 Nghìn Tỷ USD Trong Năm 2020

Các công ty công nghệ lớn của Mỹ đã có một năm 2020 rực rỡ, bất chấp đại dịch Covid-19.

7 công ty công nghệ có mức vốn hóa thị trường lớn nhất của Mỹ - gồm Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet, Facebook, Tesla và Nvidia - có tổng vốn hóa tăng thêm 3,4 nghìn tỷ USD trong năm 2020.

Vốn hóa của các công ty được đẩy lên bởi lạc quan về doanh số iPhone của Apple, về sản phẩm cộng tác Teams của Microsoft, về sự lớn mạnh của Amazon trong lĩnh vực thương mại điện tử, và về sức mạnh của Google và Facebook trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Sự gia tăng bùng nổ về vốn hóa của hãng xe điện Tesla mới là ngạc nhiên lớn nhất.

Giá cổ phiếu Tesla tăng gấp 9 lần trong 2020, đưa vốn hóa của hãng từ mức 76 tỷ USD vào thời điểm đầu năm lên 669 tỷ USD khi chốt phiên ngày 31/12/2020. Dù có lúc phải đóng cửa nhà máy vì Covid-19, Tesla đạt số lượng giao xe kỷ lục trong Q3. Cả năm, hãng giao được 499.550 xe, gần đạt mục tiêu 500.000 xe mà Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk đề ra.

Tháng 12/2020, Tesla trở thành thành viên mới lớn nhất từ trước đến nay của S&P 500, chiếm tỷ trọng lớn thứ 5 trong chỉ số. Tesla đủ tiêu chuẩn gia nhập S&P 500 sau khi báo lãi 5 quý liên tiếp.

Vốn hóa của hãng sản xuất con chip Nvidia tăng hơn gấp đôi trong năm 2020, đạt 323 tỷ USD, trở thành hãng công nghệ đắt giá thứ 7 và doanh nghiệp niêm yết đắt giá thứ 16 ở Mỹ. Chip đồ họa dành cho thiết bị chơi game của Nvidia đắt hàng đến nỗi công ty hoạt động hết công suất mà vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu.


Ngoài ra, chip của Nvidia cũng được dùng ngày càng nhiều cho các trung tâm dữ liệu, nơi lượng dữ liệu tăng đòi hỏi tốc độ xử lý nhanh hơn. Tháng 09/2020, Nvidia đạt thỏa thuận mua lại hãng chip Arm Holdings từ SoftBank với giá 40 tỷ USD, đánh dấu thương vụ lớn thứ 2 được một công ty công nghệ Mỹ công bố trong năm 2020. Tuy nhiên, thương vụ cần có sự phê chuẩn của cơ quan chức năng Trung Quốc mới có thể diễn ra.

Xét về giá trị tuyệt đối, mức tăng vốn hóa mạnh nhất trong năm 2020 thuộc về Apple. Giá trị vốn hóa thị trường của hãng tăng 1 nghìn tỷ USD trong năm 2020, giá cổ phiếu công ty tăng 81%. Vốn hóa của Amazon, công ty hưởng lợi từ sự tăng trưởng ở cả mảng bán lẻ trực tuyến và mảng điện toán đám mây, tăng 710 tỷ USD. Vốn hóa của Microsoft tăng 480 tỷ USD, của Alphabet tăng 268 tỷ USD, và của Facebook tăng 193 tỷ USD.

Tăng trưởng vốn hóa của các công ty công nghệ phản ánh rõ nét trong xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới. Nhà sáng lập Jeff Bezos của Amazon hiện là người đứng đầu xếp hạng giàu của thế giới, tiếp theo là Elon Musk của Facebook và Bill Gates của Microsoft. Nhà sáng lập Mark Zuckerberg của Facebook đứng thứ 5. Trong top 10 còn có hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin, và cựu CEO Steve Ballmer của Facebook.

51Vote
41Vote
32Vote
21Vote
12Vote
2.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười 2019
Phần màn hình tai thỏ (Notch) của iPhone chắc chắn không phải là thứ đẹp đẽ được lòng người dùng. Và nó lại đang trở thành tâm điểm cho một vụ kiện với cáo buộc rằng quảng cáo của Apple về kích thước và độ phân giải màn hình trên iPhone X, XS và XS Max là sai sự thật khi tính cả các pixel (các điểm ảnh) không tồn tại do nó nằm vào phần tai thỏ.
07 Tháng Mười 2019
Tinh Vân Đầu Ngựa là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất trên bầu trời.
06 Tháng Mười 2019
Công nghệ OLED đang được dùng rộng rãi trên smartphone vì nhiều ưu điểm, như tương phản ấn tượng, màu đen sâu, mỏng hơn và nhẹ hơn LCD. Tuy nhiên, các điện thoại màn hình OLED hiện đang sử dụng phương pháp giảm độ sáng màn hình là Pulse Width Modulation (PWM). Nó khác với màn hình LCD sử dụng DC dimming, và nó khiến cho một số người dùng cảm thấy khó chịu. Tại sao PWM lại khiến một số người khó chịu còn DC dimming thì không?
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kì (U.S. House of Representatives Judiciary Committee) yêu cầu Spotify cung cấp thông tin liên quan đến những cáo buộc về việc Apple cạnh tranh không lành mạnh, tạo vị thế độc quyền mà Spotify đã khiếu kiện lên Ủy ban Châu Âu hồi tháng 03/2019.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, PayPal thông báo sẽ rút khỏi Hiệp hội tiền ảo Libra của Facebook.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo Ủy ban Khiếu nại Chăm sóc Sức khỏe tiểu bang New South Wales (HCCC), một người phụ nữ tự xưng là "nhà trị liệu thuận tự nhiên" ở Úc đã bị cấm hành nghề y tế suốt đời.