Thẩm Phán Anh Bác Yêu Cầu Dẫn Độ Ông Chủ Wikileaks Sang Mỹ

04 Tháng Giêng 202110:30 CH(Xem: 12544)
Thẩm Phán Anh Bác Yêu Cầu Dẫn Độ Ông Chủ Wikileaks Sang Mỹ
Thẩm Phán Anh Bác Yêu Cầu Dẫn Độ Ông Chủ Wikileaks Sang Mỹ

Thẩm phán Anh Vanessa Baraitser đã bác yêu cầu dẫn độ Julian Assange sang Mỹ, cho rằng ông chủ WikiLeaks có thể tự tử nếu điều đó diễn ra.

 

Hôm thứ Ba (05/01/2021), thẩm phán Anh Vanessa Baraitser ra phán quyết không dẫn độ ông chủ WikiLeaks Julian Assange sang Mỹ sau phiên xử tại tòa Old Bailey ở thủ đô London. Bà cho biết: "Với những điều kiện gần như bị cách ly hoàn toàn, tôi tin rằng quy trình được giới chức Mỹ đưa ra sẽ không thể ngăn Assange tìm cách tự tử"

 

Thẩm phán Baraitser bác bỏ lập luận từ luật sư của Assange cho rằng quá trình tố tụng mang động cơ chính trị, được thúc đẩy bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump và việc dẫn độ có nguy cơ đe dọa công việc của giới phóng viên.

 

Julian Assange, công dân Australia 49 tuổi, bị Mỹ truy tố theo Đạo luật gián điệp vì công bố hàng nghìn tài liệu mật từ Lầu Năm Góc hồi năm 2010, trong đó đề cập tới hoạt động của quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Sau đó, WikiLeaks tiếp tục tung ra hơn 250.000 tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ chứa những đánh giá nhạy cảm về các chính phủ và chính trị gia nước ngoài.

 

Assange đã trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển với cáo buộc hiếp dâm một phụ nữ. Sau gần 7 năm ẩn náu trong đại sứ quán, ông bị cảnh sát Anh bắt hồi tháng 04/2019 sau khi bị Ecuador hủy cơ chế tị nạn chính trị. Các công tố viên Thụy Điển cuối năm 2019 hủy cáo buộc sau gần 10 năm điều tra vì bằng chứng không thuyết phục.

 

Các công tố viên Mỹ cho biết sẽ kháng quyết định của thẩm phán Anh.

 

57Vote
41Vote
38Vote
29Vote
16Vote
2.831
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2019
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
14 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
14 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
14 Tháng Mười Một 2019
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
13 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
13 Tháng Mười Một 2019
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.