Washington Yêu Cầu Siết An Ninh Trước Thềm Lễ Nhậm Chức Của Ông Biden

10 Tháng Giêng 202111:45 CH(Xem: 10491)
Washington Yêu Cầu Siết An Ninh Trước Thềm Lễ Nhậm Chức Của Ông Biden
Washington Yêu Cầu Siết An Ninh Trước Thềm Lễ Nhậm Chức Của Ông Biden

Hôm Chủ nhật (10/01/2021), thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu Bộ An ninh Nội địa hành động để đảm bảo thủ đô an toàn trước thềm lễ nhậm chức ngày 20/01/2021 của ông Biden.

 

Trong thư gửi quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS) Chad Wolf, thị trưởng Washington Muriel Bowser viết: "Chúng tôi tin rằng lễ nhậm chức tổng thống lần thứ 59 vào ngày 20/01 sẽ đòi hỏi cách tiếp cận rất khác so với các lễ nhậm chức trước đó do sự hỗn loạn đã xảy ra ở tòa nhà Quốc hội gần đây"

 

Bà thị trưởng kêu gọi DHS thực hiện một số hành động cụ thể như kéo dài thời gian kiểm soát an ninh đặc biệt, tuyên bố khu vực có thể xảy ra nguy hiểm và tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật liên bang. Bà gọi cuộc bạo động ở Đồi Capitol ngày 06/01/2021 là "cuộc tấn công khủng bố chưa từng có" và khẳng định các biện pháp siết an ninh bà đưa ra là "cần thiết để thể hiện quyết tâm tập thể trong việc đảm bảo chuyển giao quyền lực theo hiến pháp".

 

Thị trưởng Bowser yêu cầu lãnh đạo DHS kéo dài thời gian siết an ninh đặc biệt ở thủ đô, vốn được ấn định từ ngày 19/01 - 21/01 thành từ 11/01 - 24/01. Bà cũng đề nghị Bộ Tư pháp chỉ đạo FBI cung cấp các cuộc họp an ninh hàng ngày từ ngày 11/01 - 24/01. Bà còn cho rằng Bộ Nội vụ nên hủy mọi giấy phép tụ tập công cộng đã được chấp thuận trước thềm lễ Nhậm chức cũng như không cấp thêm giấy phép mới.

 

Các quan chức DHS hiện chưa bình luận về thông tin.

 

Trước đó, thị trưởng Bowser cũng nhận định giới chức bang và liên bang đã phản ứng chậm trễ với cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 06/01/2021, khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương.

 

Cảnh sát trưởng phụ trách khu vực Quốc hội Mỹ Steven Sund sau sự việc đã tuyên bố sẽ từ chức. Tuy nhiên, ông giải thích rằng cảnh sát đã lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình ôn hòa mà không lường trước được sẽ diễn ra bạo loạn. Ông cho rằng vụ bạo loạn không giống bất kỳ sự việc nào mà mình từng chứng kiến suốt 30 năm trong ngành hành pháp.

 

Sau khi xảy ra cuộc bạo loạn, nhiều thành viên Quốc hội, bao gồm cả một số thượng nghị sĩ Cộng hòa, đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump từ chức hoặc kích hoạt Điều 4 Tu chính án 25 để ông Pence lên thay quyền. Ông Trump bị cáo buộc kích động người ủng hộ và Hạ viện Mỹ cũng tuyên bố tiến hành xem xét bãi nhiệm ông. Trump có khả năng tiếp tục trông cậy vào luật sư Rudy Giuliani bảo vệ ông trước lần xem xét bãi nhiệm thứ hai.

53Vote
42Vote
34Vote
22Vote
11Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Theo phân tích của CNBC, kho ứng dụng App Store của Apple đã đạt doanh thu 64 tỷ USD trong năm 2020, tăng 28% so với mức ước tính 50 tỷ USD của năm 2019.
10 Tháng Giêng 2021
Bộ Y tế Nhật Bản đã báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về biến chủng mới của Covid-19
10 Tháng Giêng 2021
Tháng 01/2021, Lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ đã huy động một vận tải cơ C-17 làm trạm tiêm chủng di động để triển khai vaccine Covid-19 tại quần đảo Hawaii.
10 Tháng Giêng 2021
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động cầm quyền tại đại hội đầu tiên của đảng trong gần 5 năm.
10 Tháng Giêng 2021
Hà Bắc đã kích hoạt chế độ thời chiến từ ngày 05/01/2021, cho phép các đội điều tra được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.
10 Tháng Giêng 2021
Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã từ chối.