Đài Loan Ra Mắt Hộ Chiếu Mới

11 Tháng Giêng 20215:45 CH(Xem: 12787)
Đài Loan Ra Mắt Hộ Chiếu Mới
Đài Loan Ra Mắt Hộ Chiếu Mới

Trong những ngày đầu đại dịch Covid-19 bùng phát, Đài Loan cho biết một số cư dân của hòn đảo mang hộ chiếu bị nhầm với công dân Trung Quốc, nên đôi khi bị áp lệnh cấm nhập cảnh "một cách bất công" liên quan Covid-19, dù dịch bệnh đã được kiểm soát ở Đài Loan, không phải ở đại lục.

 

Đài Loan đã thiết kế lại hộ chiếu mới với tên gọi thường dùng của hòn đảo, để tránh bị nhầm lẫn với giấy tờ của công dân Trung Quốc.

 

Hộ chiếu cũ của người dân trên đảo Đài Loan có dòng chữ cỡ lớn "Trung Hoa Dân quốc" (Republic of China) được viết bằng tiếng Anh ở trên cùng, trong khi chữ "Đài Loan" (Taiwan) được in phía dưới. "Trung Hoa Dân quốc" là cách hòn đảo tự gọi, nhưng không được quốc tế công nhận rộng rãi.

 

Hộ chiếu mới của Đài Loan bỏ dòng chữ "Republic of China", dù vẫn giữ lại tên gọi bằng tiếng Trung. Chữ "Taiwan" được tăng kích thước để trở nên nổi bật hơn trên trang bìa hộ chiếu.

 

Cục trưởng Cục Lãnh sự Đài Loan Phoebe Yeh nói rằng tính đến nay, họ đã nhận được hơn 700 đơn xin cấp hộ chiếu mới, so với mức trung bình hàng ngày là 1.000. Bà cho hay: "Mục đích nhằm tăng khả năng nhận biết chữ 'Taiwan' để người dân của chúng tôi không bị nhầm là đến từ Trung Quốc đại lục khi họ du lịch nước ngoài”

 

Chen Li-ting, một trong những người đầu tiên xin cấp hộ chiếu mới, cho biết sự thay đổi mới là "tuyệt vời": "Tôi đã nghĩ sớm muộn gì nó cũng xảy ra. Tức là không sớm thì muộn từ 'Taiwan' sẽ xuất hiện ngày càng nhiều"

 

Khi đề cập đến hộ chiếu mới của hòn đảo, Trung Quốc đại lục cho rằng dù Đài Loan thực hiện những "động thái nhỏ nhặt" nào, họ cũng sẽ không thể thay đổi sự thật rằng Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc. Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và tìm cách gây áp lực để cắt đứt quan hệ ngoại giao của các nước với Đài Loan cũng như loại hòn đảo khỏi các tổ chức quốc tế. Trung Quốc tuyên bố họ có quyền đại diện cho Đài Loan tại các tổ chức quốc tế, bất chấp sự phản đối của hòn đảo.

55Vote
43Vote
310Vote
26Vote
113Vote
2.537
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười 2019
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
18 Tháng Mười 2019
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
17 Tháng Mười 2019
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.