Đài Loan Ra Mắt Hộ Chiếu Mới

11 Tháng Giêng 20215:45 CH(Xem: 12124)
Đài Loan Ra Mắt Hộ Chiếu Mới
Đài Loan Ra Mắt Hộ Chiếu Mới

Trong những ngày đầu đại dịch Covid-19 bùng phát, Đài Loan cho biết một số cư dân của hòn đảo mang hộ chiếu bị nhầm với công dân Trung Quốc, nên đôi khi bị áp lệnh cấm nhập cảnh "một cách bất công" liên quan Covid-19, dù dịch bệnh đã được kiểm soát ở Đài Loan, không phải ở đại lục.

 

Đài Loan đã thiết kế lại hộ chiếu mới với tên gọi thường dùng của hòn đảo, để tránh bị nhầm lẫn với giấy tờ của công dân Trung Quốc.

 

Hộ chiếu cũ của người dân trên đảo Đài Loan có dòng chữ cỡ lớn "Trung Hoa Dân quốc" (Republic of China) được viết bằng tiếng Anh ở trên cùng, trong khi chữ "Đài Loan" (Taiwan) được in phía dưới. "Trung Hoa Dân quốc" là cách hòn đảo tự gọi, nhưng không được quốc tế công nhận rộng rãi.

 

Hộ chiếu mới của Đài Loan bỏ dòng chữ "Republic of China", dù vẫn giữ lại tên gọi bằng tiếng Trung. Chữ "Taiwan" được tăng kích thước để trở nên nổi bật hơn trên trang bìa hộ chiếu.

 

Cục trưởng Cục Lãnh sự Đài Loan Phoebe Yeh nói rằng tính đến nay, họ đã nhận được hơn 700 đơn xin cấp hộ chiếu mới, so với mức trung bình hàng ngày là 1.000. Bà cho hay: "Mục đích nhằm tăng khả năng nhận biết chữ 'Taiwan' để người dân của chúng tôi không bị nhầm là đến từ Trung Quốc đại lục khi họ du lịch nước ngoài”

 

Chen Li-ting, một trong những người đầu tiên xin cấp hộ chiếu mới, cho biết sự thay đổi mới là "tuyệt vời": "Tôi đã nghĩ sớm muộn gì nó cũng xảy ra. Tức là không sớm thì muộn từ 'Taiwan' sẽ xuất hiện ngày càng nhiều"

 

Khi đề cập đến hộ chiếu mới của hòn đảo, Trung Quốc đại lục cho rằng dù Đài Loan thực hiện những "động thái nhỏ nhặt" nào, họ cũng sẽ không thể thay đổi sự thật rằng Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc. Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và tìm cách gây áp lực để cắt đứt quan hệ ngoại giao của các nước với Đài Loan cũng như loại hòn đảo khỏi các tổ chức quốc tế. Trung Quốc tuyên bố họ có quyền đại diện cho Đài Loan tại các tổ chức quốc tế, bất chấp sự phản đối của hòn đảo.

55Vote
43Vote
310Vote
26Vote
113Vote
2.537
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2020
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức.
30 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Reuters, công ty dữ liệu khổng lồ S&P Global đang gần đạt thỏa thuận mua lại IHS Markit.
30 Tháng Mười Một 2020
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
30 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
29 Tháng Mười Một 2020
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
29 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.