FBI Cảnh Báo 'Các Cuộc Biểu Tình Vũ Trang' Sẽ Diễn Ra Khắp Đất Nước

11 Tháng Giêng 20217:30 CH(Xem: 11683)
FBI Cảnh Báo 'Các Cuộc Biểu Tình Vũ Trang' Sẽ Diễn Ra Khắp Đất Nước
FBI Cảnh Báo 'Các Cuộc Biểu Tình Vũ Trang' Sẽ Diễn Ra Khắp Đất Nước

Hôm thứ Hai (11/01/2021), FBI cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại 50 tòa nghị viện bang và tòa nhà Quốc hội Mỹ trước thềm Lễ nhậm chức 20/01/2021.

 

Theo tuyên bố của FBI, các cuộc biểu tình được lên kế hoạch diễn ra từ ngày 16/01/2021 đến ít nhất là ngày 20/01/2021 tại 50 tòa nghị viện bang và từ ngày 17/01 - 20/01/2021 tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Cơ quan cũng cảnh báo thêm nguy cơ xảy ra "cuộc nổi dậy" nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị phế truất theo Tu chính án thứ 25 trước Ngày nhậm chức 20/01/2021 của Joe Biden.

 

FBI cho biết ngay từ ngày 08/01/2021, họ đã nhận được thông tin về một nhóm đang kêu gọi mọi người biểu tình ở các tòa án, trụ sở chính quyền bang và liên bang trong trường hợp Tổng thống bị bãi nhiệm trước ngày 20/01/2021. Nhóm kêu gọi cũng có kế hoạch "gây bão" Đồi Capitol và các tòa nghị viện 50 tiểu bang. Cơ quan cũng đang theo dõi các thông tin về "nhiều mối đe dọa" khác nhau trước thềm lễ nhậm chức 20/01/2021 nhắm vào Tổng thống đắc cử Biden, Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

 

FBI khẳng định đang tập trung vào việc xác định, điều tra và ngăn chặn những kẻ kích động bạo lực cũng như liên quan tới hoạt động tội phạm. Cơ quan nhấn mạnh mục tiêu của họ không phải những người biểu tình ôn hòa mà là những kẻ bạo lực, phá hoại và đe dọa an toàn của người khác.

 

Theo một quan chức chính quyền cấp cao, lực lượng an ninh đã tổ chức một cuộc diễn tập hôm thứ Hai (11/01/2021), tập trung vào khả năng sẵn sàng ứng phó trong trường hợp có người "tìm cách làm gián đoạn hay ngăn cản lễ nhậm chức".

 

Trước lời kêu gọi về các cuộc biểu tình mới ở khắp các bang và thủ đô Washington, lực lượng thực thi pháp luật và các quan chức địa phương đang gấp rút chuẩn bị cho nguy cơ có thể xảy ra bạo lực trong những ngày tới.

 

Thị trưởng Washington Muriel Bowser cũng đã kêu gọi người Mỹ tránh đến thành phố trong lễ nhậm chức của Biden vào tuần tới. Bà lo ngại những kẻ bạo lực có thể kéo về Washington trong thời gian chuẩn bị cho buổi lễ ngày 20/01/2021. Trước đó, bà cũng yêu cầu Bộ An ninh Nội địa bắt đầu tiến trình "sự kiện an ninh quốc gia đặc biệt" sớm hơn dự định, để đảm bảo thủ đô an toàn trong khoảng thời gian nhạy cảm.

50Vote
40Vote
31Vote
21Vote
14Vote
1.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Ba 2020
Tối thứ Tư (25/03/2020), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2,000 tỷ USD, nhằm hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và nguồn lực y tế cho các bệnh viện.
25 Tháng Ba 2020
Thứ Tư (25/03/2020) là một ngày chật vậy của Tây Ban Nha trước cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong đã vượt quá Trung Quốc
25 Tháng Ba 2020
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách Trung Quốc về việc xử lý và đối phó Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh vẫn còn giấu giếm, không cung cấp cho thế giới những thông tin cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh.
25 Tháng Ba 2020
Amazon.com cho biết hãng tạm thời sẽ không yêu cầu người bán trên nền tảng của mình trả nợ, vì các thương nhân đang đối mặt với nguy cơ giảm doanh số trong mùa dịch coronavirus (Covid-19).
25 Tháng Ba 2020
Ba bang New York, Hawaii và Bắc Carolina đã đề xuất Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Federal Emergency Management Agency – FEMA) hỗ trợ dựng thêm nhà xác khẩn cấp để xử lý kịp thời các ca tử vong sắp tới trong đại dịch Covid-19.
25 Tháng Ba 2020
Tối thứ Tư (25/03/2020), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất nhiều biện pháp xã hội khẩn cấp khác thường để hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch coronavirus (Covid-19) đang hoành hành trên toàn cầu.