Ông Tập Cận Bình Cảnh Báo 'Chiến Tranh Lạnh Mới'

25 Tháng Giêng 20215:30 CH(Xem: 14083)
Ông Tập Cận Bình Cảnh Báo 'Chiến Tranh Lạnh Mới'
Ông Tập Cận Bình Cảnh Báo 'Chiến Tranh Lạnh Mới'

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

 

Ông Tập Cận Bình phát biểu qua video tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF): "Tạo dựng các nhóm nhỏ hoặc khơi mào Chiến tranh Lạnh mới nhằm bác bỏ, đe dọa quốc gia khác, cố tình áp đặt tách rời tương quan, gián đoạn nguồn cung hay các biện pháp trừng phạt, hay cố tình cô lập, sẽ chỉ đẩy thế giới vào chia rẽ, thậm chí đối đầu"

 

Trong bài phát biểu dài 20 phút, Chủ tịch Trung Quốc gọi các hệ thống chính trị khác nhau là loại hình đa dạng không thể thiếu trong nền văn minh nhân loại. Dù không nhắc đến tên cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng ông Tập nói rằng các nước nên tôn trọng sự khác biệt của nhau và các nước phát triển nên từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh, không cố áp đặt ý chí của mình lên quốc gia nhỏ hơn.

 

Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi cách tiếp cận đa phương đối với các vấn đề quốc tế: "Chúng ta không thể giải quyết những thách thức chung trong một thế giới bị chia rẽ, mà đối đầu sẽ đẩy chúng ta vào ngõ cụt. Lịch sử và thực tế đã chỉ ra rõ ràng, hết lần này tới lần khác, rằng cách tiếp cận sai lầm về đối kháng và đối đầu, dù là dưới hình thức chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng, chiến tranh thương mại hay công nghệ, cuối cùng đều sẽ gây tổn hại cho lợi ích mọi quốc gia, cũng như làm suy yếu sự thịnh vượng của người dân. Chúng ta phải ủng hộ cạnh tranh trên cơ sở công bằng như môn điền kinh, chứ không phải cuộc chiến giác đấu sinh tử"

 

Đây là bài phát biểu đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc trước cộng đồng quốc tế kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Giới quan sát đang theo dõi sát sự thay đổi lãnh đạo nước Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào tới quan hệ Bắc Kinh - Washington, vốn đang leo thang căng thẳng.

 

Ông Biden được cho là sẽ tiếp tục duy trì áp lực lên Bắc Kinh trên nhiều vấn đề, bao gồm nhân quyền, chính sách thương mại, tranh chấp lãnh thổ và phản ứng ban đầu của Trung Quốc trước đại dịch Covid-19.

 

59Vote
41Vote
33Vote
28Vote
13Vote
3.224
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2020
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, cho biết Covid-19 có thể trở thành lý do cho một số quốc gia áp dụng các biện pháp đàn áp vì những lý do thực tế không liên quan đến đại dịch.
23 Tháng Tư 2020
Tất cả các bang của Đức đã công bố kế hoạch bắt buộc đeo khẩu trang để chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19.
23 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (22/04/2020, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ông hy vọng chính quyền Trump sẽ xem xét lại việc đình chỉ tài trợ, vì trọng tâm chính hiện nay là chấm dứt đại dịch và cứu sống mọi người.
22 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (22/04/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để tạm thời ngừng phê duyệt một số thẻ xanh.
22 Tháng Tư 2020
YouTube đã cấm mọi nội dung liên quan đến coronavirus (Covid-19) mà mâu thuẫn trực tiếp với lời khuyên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
22 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã cho phép 200 nhân viên của Công ty Samsung Electronics từ Hàn Quốc nhập cảnh để làm việc trong dự ánc mở rộng nhà máy chip nhớ NAND của công ty.