Ông Tập Cận Bình Cảnh Báo 'Chiến Tranh Lạnh Mới'

25 Tháng Giêng 20215:30 CH(Xem: 13816)
Ông Tập Cận Bình Cảnh Báo 'Chiến Tranh Lạnh Mới'
Ông Tập Cận Bình Cảnh Báo 'Chiến Tranh Lạnh Mới'

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

 

Ông Tập Cận Bình phát biểu qua video tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF): "Tạo dựng các nhóm nhỏ hoặc khơi mào Chiến tranh Lạnh mới nhằm bác bỏ, đe dọa quốc gia khác, cố tình áp đặt tách rời tương quan, gián đoạn nguồn cung hay các biện pháp trừng phạt, hay cố tình cô lập, sẽ chỉ đẩy thế giới vào chia rẽ, thậm chí đối đầu"

 

Trong bài phát biểu dài 20 phút, Chủ tịch Trung Quốc gọi các hệ thống chính trị khác nhau là loại hình đa dạng không thể thiếu trong nền văn minh nhân loại. Dù không nhắc đến tên cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng ông Tập nói rằng các nước nên tôn trọng sự khác biệt của nhau và các nước phát triển nên từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh, không cố áp đặt ý chí của mình lên quốc gia nhỏ hơn.

 

Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi cách tiếp cận đa phương đối với các vấn đề quốc tế: "Chúng ta không thể giải quyết những thách thức chung trong một thế giới bị chia rẽ, mà đối đầu sẽ đẩy chúng ta vào ngõ cụt. Lịch sử và thực tế đã chỉ ra rõ ràng, hết lần này tới lần khác, rằng cách tiếp cận sai lầm về đối kháng và đối đầu, dù là dưới hình thức chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng, chiến tranh thương mại hay công nghệ, cuối cùng đều sẽ gây tổn hại cho lợi ích mọi quốc gia, cũng như làm suy yếu sự thịnh vượng của người dân. Chúng ta phải ủng hộ cạnh tranh trên cơ sở công bằng như môn điền kinh, chứ không phải cuộc chiến giác đấu sinh tử"

 

Đây là bài phát biểu đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc trước cộng đồng quốc tế kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Giới quan sát đang theo dõi sát sự thay đổi lãnh đạo nước Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào tới quan hệ Bắc Kinh - Washington, vốn đang leo thang căng thẳng.

 

Ông Biden được cho là sẽ tiếp tục duy trì áp lực lên Bắc Kinh trên nhiều vấn đề, bao gồm nhân quyền, chính sách thương mại, tranh chấp lãnh thổ và phản ứng ban đầu của Trung Quốc trước đại dịch Covid-19.

 

59Vote
41Vote
33Vote
28Vote
13Vote
3.224
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2021
Mỹ tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách những nước bảo trợ khủng bố, động thái có thể làm phức tạp chính sách đối ngoại của ông Biden sắp tới.
11 Tháng Giêng 2021
Đài Loan đã thiết kế lại hộ chiếu mới với tên gọi thường dùng của hòn đảo, để tránh bị nhầm lẫn với giấy tờ của công dân Trung Quốc.
11 Tháng Giêng 2021
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Wolf từ chức, chỉ còn 9 ngày trước khi nhiệm kỳ Tổng thống Trump kết thúc.
11 Tháng Giêng 2021
Khi Facebook và Twitter cấm người dùng và các nhóm ủng hộ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 06/01/2021, lượt tải của một ứng dụng khác là Parler lại tăng lên.
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu thông báo quan hệ với Mỹ được nâng lên đối tác toàn cầu, sau khi Washington bỏ hạn chế giao thiệp giữa quan chức Mỹ với hòn đảo.
10 Tháng Giêng 2021
Hôm Chủ nhật (10/01/2021), thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu Bộ An ninh Nội địa hành động để đảm bảo thủ đô an toàn trước thềm lễ nhậm chức ngày 20/01/2021 của ông Biden.