Đức Cảnh Báo Không Nên Tiêm Vaccine AstraZeneca Cho Người Trên 65 Tuổi

28 Tháng Giêng 20216:45 CH(Xem: 15172)
Đức Cảnh Báo Không Nên Tiêm Vaccine AstraZeneca Cho Người Trên 65 Tuổi
Đức Cảnh Báo Không Tiêm Vaccine AstraZeneca Cho Người Trên 65 Tuổi

Theo thông cáo từ Bộ Nội vụ Đức hôm thứ Năm (28/01/2021), Ủy ban vaccine Đức cảnh báo không nên tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, do chưa xác thực được hiệu quả.

 

Ủy ban Thường trực về Vaccine (Standing Committee on Vaccination – STIKO) thuộc Viện Robert Koch của Đức (Germany's Robert Koch Institute - RKI) nhận thấy dữ liệu về tính hiệu quả với nhóm tuổi trên của AstraZeneca, loại vaccine do công ty AstraZeneca và đại học Oxford phát triển, hiện chưa đầy đủ.

 

Ủy ban Thường trực về Vaccine Đức cho biết: "Do số lượng người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 65 trở lên khá ít, không thể đưa ra kết luận liên quan đến tính hiệu quả và an toàn đối với người cao tuổi. Nên STIKO khuyến cáo vaccine chỉ nên dùng cho những người 18-64 tuổi"

 

Phản ứng trước thông tin, một phát ngôn viên của AstraZeneca tuyên bố "những phân tích mới nhất về dữ liệu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 AstraZeneca/Oxford cho thấy tính hiệu quả với nhóm trên 65 tuổi". Hãng dược phẩm đang chờ quyết định kiểm duyệt từ các nhà quản lý của Liên minh Châu Âu.

 

Châu Âu đã đặt hàng 300 triệu liều AstraZeneca và có thể mua thêm 100 triệu liều. Vaccine có thể được Cục Dược phẩm Châu Âu (EMA) cấp phép ngay trong ngày thứ Sáu (29/01/2021).

 

Anh, đã phê duyệt vaccine Oxford/AstraZeneca trong tháng 12/2020, và đã cấp phép tiêm chủng cho người trên 65 tuổi. Trong báo cáo của mình, cơ quan quản lý thuốc của Anh MHRA cho biết có rất ít thông tin về tính hiệu quả với người từ 65 tuổi trở lên, nhưng cũng không có dữ liệu cho thấy vaccine này thiếu khả năng bảo vệ trước Covid-19.

 

Pascal Soriot, Giám đốc điều hành AstraZeneca, cho biết trong cuộc phỏng vấn với trang La Repubblica của Italy rằng dữ liệu liên quan đến nhóm dân số già bị hạn chế là do các nhà khoa học Oxford phụ trách thử nghiệm vaccine AstraZeneca không muốn tuyển người lớn tuổi cho đến khi "tích lũy được nhiều dữ liệu an toàn" với những người từ 18 đến 55 tuổi.

 

Ông nhận định: "Về cơ bản, vì Oxford bắt đầu tiêm vaccine cho người già muộn hơn nên chúng tôi không có một lượng lớn người cao tuổi được tiêm chủng. Đó chính là vấn đề gây tranh cãi. Nhưng chúng tôi có dữ liệu chắc chắc cho thấy việc tạo ra kháng thể mạnh mẽ chống lại virus ở người cao tuổi, tương tự ở người trẻ tuổi hơn. Có thể một số quốc gia thận trọng sẽ chỉ dùng vaccine của chúng tôi cho nhóm trẻ hơn".

 

Cảnh báo của Bộ Nội vụ Đức được đưa ra trong bối cảnh Châu Âu và AstraZeneca tiếp tục tranh cãi về việc chậm trễ phân phối với vaccine Covid-19 cho khối. AstraZeneca cho hay không thể cung cấp lượng vaccine nhiều như EU mong muốn, do các khó khăn ở khâu sản xuất. Tuy nhiên, Ủy ban Châu Âu, cơ quan đã đặt hàng vaccine AstraZeneca cho một nửa trong số các quốc gia thành viên, cho rằng điều này là không chấp nhận được và hãng dược phẩm phải tìm cách tăng nguồn cung.

 

Nhiều quốc gia Châu Âu, trong đó có Đức, sắp hết vaccine. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết, chính phủ dự kiến sẽ đối mặt với việc thiếu nguồn cung trong ít nhất 10 tuần tiếp theo, giữa những chỉ trích quanh tốc độ triển khai tiêm chủng chậm trễ.

 

Số ca nhiễm Covid-19 trên 100.000 dân trong 7 ngày qua ở Đức đã giảm xuống dưới ngưỡng nghiêm trọng lần đầu tiên trong 3 tháng, còn 98 ca. Thủ tướng Angela Merkel đã vạch ra kế hoạch giảm tỷ lệ nhiễm Covid-19 xuống dưới 50 ca nhiễm mới trên 100.000 dân trong vòng 7 ngày để có thể theo dõi và truy dấu các ca nhiễm.

52Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
3.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 con tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
17 Tháng Năm 2019
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
17 Tháng Năm 2019
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.